Hotline
0938 696 012

Khu thành phố 'gương mẫu' biến đất công cộng thành cao tầng - VnExpress Kinh Doanh

07:01

Mật độ xây đắp vấn đề chỉnh tăng gấp đôi, chiều cao các tòa nhà tăng 2-4 lần, phần quy mô công cộng cũng được biến thành nhà cao tầng. 

Dân cư Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Xuân Đỉnh, Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội) vừa doanh nghiệp căng băng rôn với những dòng chữ “Phản đối Hancorp đổi mới quy hoạch”, “Phản đối Hancorp biến đất công cộng thành tầm thường cư” để phản đối việc chủ đầu tư vấn đề chỉnh quy hoạch. 

Trước đây, Hà Nội quyết định phê phê chuẩn yếu tố chỉnh Quy hoạch cụ thể Khu ngoại giao đoàn với việc đổi mới công năng, tăng mật độ xây dựng. Cụ thể, vài lô đất trước đó được phê duyệt có tính năng công cộng, phục vụ với mật độ xây đắp chỉ trên 20,5% thì nay tăng cao gấp đôi. Ngoài ra việc tăng mật độ xây dựng, một số ô đất có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích dùng là đất dịch vụ thương nghiệp văn phòng, nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao tòa tháp gấp 3 lần, chưa kể tầng hầm. Những lô có chiều cao trung bình 7 tầng cũng được vấn đề chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm… 

Khác biệt, một vài lô có công dụng xây đắp trạm biến thế điện, không được xây đắp tầng cao nhưng nay yếu tố chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao nhàng nhàng 12 tầng cộng 2 tầng hầm.

khu-do-thi-kieu-mau-bien-dat-cong-cong-thanh-cao-tang

Người dùng nhà Khu thành phố Ngoại giao đoàn căng băng rôn phản đối chủ đầu tư ngày 8/10. Ảnh: HK

Là một trong những cư dân trước tiên về ở khu thành phố trong khoảng tháng 6/2015, bà Cù Phương Dung (NO3-T8) cho biết dự án có mật độ xây dựng thấp, khuôn viên đẹp và phổ thông, nên giá mua căn hộ đến 28-30 triệu tiền việt mỗi m2, chưa kể phổ quát hộ khác mất thêm 2-3 triệu để chọn căn có tầm nhìn đẹp. Tất nhiên, quy hoạch bị vấn đề chỉnh theo hướng tăng mật độ, rộng rãi khu vực là khuôn viên giờ thành công trình cao tầng. Đó là chưa kể những tòa điều chỉnh chiều cao sẽ che tắt hơi, góc nhìn là nhà cao tầng chứ đâu phải khuôn viên. 

“Chúng tôi tìm nhà, sắm cả tiện ích, cơ sở vật chất mà giờ đây chủ đầu tư biến những chỗ đó thành nhà cao tầng để bán thu tiền. Như thế có phải người mua nhà đã bị chủ đầu tư lừa hay không?”, bà Dung nói. 

Anh Bình, cư dân mua nhà tại đây cũng cho nhân thức, việc nhân tố chỉnh quy hoạch không lấy quan niệm của cư dân. “Bên cạnh đó, phù hợp đồng trao đổi chúng tôi đã ký kết là theo giá tiền của quy hoạch cũ. Chủ đầu tư thay đổi quy hoạch mới như vậy thì có phải là phá vỡ hợp đồng hay không? Nếu phá tan vỡ phù hợp đồng thì  chúng tôi có quyền đòi lại số tiền đã nộp và khước từ kiếm được bàn giao nhà”, anh Bình nói. 

Với việc tăng mật độ, tăng chiều cao, thậm chí sử dụng cả quy mô công cộng để xây nhà cao tầng thì khách hàng sắm nhà tại đây nghĩ là, nhân tố chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở thủ đô. 

Không chỉ sợ hãi trước việc vấn đề chỉnh quy hoạch, cư dân còn bức xúc vì đã nhận bàn giao nhà nhưng cơ sở giao thông khu vực này còn chưa hoàn thiện như quảng cáo. Hiện, cả khu thị trấn gần 3.000 dân cư đã về sinh sống nhưng chỉ có một con đường độc nhất vô nhị dẫn ra tuyến đường Phạm Văn Đồng để đi tham gia đô thị. 

Chỉ huy Tổng công ty Xây dựng Thủ đô (Hancorp) - chủ đầu tư công trình Khu thị trấn Ngoại giao đoàn cho biết, ngày 6/10 đã có giấy mời gửi các nhà đầu tư cấp 2 tại dự án tham gia buổi hội thoại về các nhân tố như kết nối hạ tầng giao thông, điều chỉnh quy hoạch… tham gia 12/10 đến đây. 

Về kiến nghị của cư dân, thây mặt Hancorp cho nhân thức mới nhận được đơn kiến nghị của một cư dân. Còn kiến nghị của ban đại diện, ông cho nhân thức chưa nhận được.  Dĩ nhiên, ông cho hay trên cơ sở vật chất giấy mời đã gửi, Hancorp sẽ công khai đối thoại về các yếu tố trên trong tuần này. 

Theo phê duyệt quy hoạch năm 2010, Khu đô thị Ngoại giao đoàn được phê thông qua nhằm đáp ứng  nhu cầu đầu cơ tạo ra khu Đoàn ngoại giao, hướng tới một khu thị trấn gương mẫu, đẳng cấp. Do đó, kế bên quy mô xây dựng hội sở sứ quán, trụ sở công ty thây mặt và công ty quốc tế, công trình còn có các tòa thông thường cư  và mật độ xây đắp làng nhàng chỉ khoảng 30%, còn lại là các tòa tháp công cộng. 

70% quy mô còn lại là khu ở dọc đường cây trồng, hồ yếu tố hòa, tòa tháp công cộng thấp tầng... dự án được quảng cáo sẽ tạo nên môi trường thoáng đãng và nóng bức, có tầm nhìn rộng, cảnh quan phối hợp và kết nối với không gian, cảnh quan của khu vực xây đắp các đại sứ quán, biệt thự thấp tầng. Cũng theo lăng xê lúc đầu, các tòa nhà được sắp đặt theo nguyên tắc không gian, đảm bảo không ngăn cản tầm nhìn. 

Nguyễn Hà


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city