Hotline
0938 696 012

Kinh tế lớn mạnh bình ổn, hàng loạt hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp của Philippines được 'cứu cánh'

19:00

Trong một thông báo được công bố hôm 10/4, Cơ quan Thông kê Philippines cho nhân thức, tính tới nửa đầu năm 2018, người địa phương Philippines sống dưới mức có điều kiện kinh tế eo hẹp ước tính chiếm 21% trên tổng dân số, trong khi năm 2015 là 27,6%. Dựa trên một cuộc dò la được thi hành 3 năm một lần, tỷ lệ nghèo đói ở nước này đã giảm dần dù tình trạng lạm phát tăng thêm tham gia năm ngoái.

Tỷ trọng người dân sống trong bần hàn dần lao dốc khi các công trình cơ sở hạ tầng mới giúp tăng thời cơ việc làm cho và nhà nước Philippines cũng tăng nhanh hỗ trợ tiền mặt. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Philippines, Ernesto Pernia, phát biểu: "Nhờ tốc độ vững mạnh kinh tế bình ổn và những ý tưởnrg canh tân, đầu tư cần thiết, một loạt cơ hội việc chăm chút và an sinh phố hội đã được phát triển."

Kinh tế tăng trưởng ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được cứu cánh - Ảnh 1.

Kinh tế Philippines ghi nhận mức phát triển hơn 6% trong 7 năm qua.

Người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines, Salvador Panelo, cho biết, Philippines hiện đang cố gắng để giải quyết được mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo xuống ít nhất 14% vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte vào năm 2022. Để làm được chỉ tiêu đó, mỗi năm phải có chí ít 1 triệu người Philippines thoát khỏi trạng thái túng thiếu. Ông Pernia nói thêm, Philippines có thể sẽ biến thành một nền kinh tế thu nhập trung bình cao vào năm nay, trước khi xong xuôi tiêu chí của năm 2022.

Tại Philippines, một hộ được coi là nghèo khi khoản tiền tối thiểu mà một mái ấm 5 người dùng để phục vụ yêu cầu thực phẩm và phi thực phẩm là 10.481 peso (201 đô la) mỗi 04 tuần. Đây là con số thống kê trong nửa đầu năm 2018, cao hơn 11% so với nửa đầu năm 2015. Tỷ lệ các mái ấm Philippines có doanh thu dưới mức có điều kiện kinh tế eo hẹp được ước lượng là 16,1% vào nửa đầu năm 2018, thấp hơn 22,2% so với năm 2015.

Kinh tế tăng trưởng ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được cứu cánh - Ảnh 2.

Phổ biến nơi thuộc Metro Manlia vẫn có mức sống thấp, nơi sinh sống của cư dân thiếu vệ sinh và đầy rác thải.

Tỷ lệ doanh thu để đáp ứng yêu cầu cơ bản hoặc tỷ lệ các mái ấm Philippines có thu nhập dưới ngưỡng có thể chi trả cho ý định thực phẩm cơ bản là 7.337 peso được ước lượng là 6,2%. Ngoài ra con số của năm 2015 là 9,9%. Tỷ lệ hộ có năng lực tài chính thấp cao nhất ở Philippines là Khu tự trị Hồi giáo Mindanao ở phía nam nước này và thấp nhất là ở Metro Manila (vùng thủ đô Manila).

Từ trước đến nay, thủ đô Manila vốn nổi tiếng với sự không bằng nhau giàu có năng lực tài chính thấp quá rõ rệt, với mật độ dân số lớn gần nhất trái đất. Cỗi nguồn chủ yếu tới từ lượng người thiên di ngày một cao, họ rời bỏ vùng nông thôn lỗi thời lên thị trấn để thành lập công ty. Dĩ nhiên, gần như trong số đó lại thất nghiệp và phải sống trong khu ổ chuột hay thậm chí là tha ma. Những người này đều không được sử dụng điện hay nước sạch. Sống trong yếu tố kiện sinh hoạt khó khăn nên tệ nạn thị trấn hội cũng tăng cao.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Philppines sẽ phát triển 6,5% trong năm nay và 6,6% tham gia năm 2020. Theo một cuộc khảo sát của Social Weather Station, tỷ trọng hộ có năng lực tài chính thấp tự bình chọn đã tăng trong quý thứ 3 năm 2018, trong đó có hơn 1 nửa các hộ mái nhà Philippines tự bình chọn là bản thân đang sống ở mức có năng lực tài chính thấp.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city