Hotline
0938 696 012

Loạn trao đổi đất, xây dựng trái phép ở Quảng Nam: Quản lý từ từ, cư dân gánh hậu quả

01:01

Dường như đó, một dự án khác “Khu thành phố số 6” cũng tại Điện Nam - Điện Ngọc của Cty CP đầu tư tạo ra đô thị - Dana HomeLand lại bất chấp quyết định đình chỉ xây đắp của chính quyền do không có giấy phép, vẫn khai triển dự án. Vấn đề này làm cho dấy lên lo sợ dự án sẽ tung bán khi chưa đủ các điều kiện pháp lý, nguy cơ xảy ra mâu thuẫn với khách hàng tiếp tục xảy ra "nóng" tại khu vực này...

Luật bị vô hiệu hóa

Đầu bốn tuần 3.2019, Đội trưởng Đội rà soát Nguyên tắc thị trấn, Thị xã Điện Bàn Nguyễn Đình Chấn đã ra thông báo nhất thời đình chỉ hoạt động xây đắp 8 nền móng vi la song lập tại công trình “Khu thị trấn số 6” - Khu thị trấn mới Điện Nam - Điện Ngọc do Dana HomeLand khiến nhà đầu tư. Nguyên do sau 2 lần rà soát, công ty này đã không xuất trình được giấy phép xây dựng đối với tòa tháp đang thiết kế.

Trong công văn ông Chấn ký cũng thể hiện sự quan trọng, trong vòng 60 ngày (kể trong khoảng ngày kiểm tra 27.2.2019), nếu như Dana HomeLand không bổ sung được giấy phép xây dựng của cấp thẩm quyền, thì Đội quy tắc đô thị sẽ tiến hành toá dở công trình xây dựng không phép.

Đã gần hết hạn định 60 ngày, nhưng theo UBND thị xã Điện Bàn thì Dana HomeLand vẫn chưa có được giấy phép xây đắp đối với 8 căn biệt thự song lập mà DN này xây dựng trái phép trước đó. Chẳng những vậy, Dana HomeLand vẫn tiếp tục khai triển xây đắp trái phép trên công trường.

Trước tin tức này, ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ toạ UBND thị thị trấn Điện Bàn cho nhân thức sẽ chỉ đạo cho kiểm tra ngay, kiên quyết đình chỉ xây dựng ví như DN vẫn chưa có giấy phép, cùng lúc có thể ra quyết định giải quyết hành chính nếu chưa có hướng dẫn từ sở Xây dựng hoặc UBND tỉnh Quảng Nam.

Ông Đạt cũng nói thêm, tại thời gian rà soát, Dana HomeLand chỉ xuất trình được quy hoạch toàn thể theo tỷ lệ 1/500. Đơn vị này lý giải rằng nhà cửa được miễn giấy phép xây đắp. Tuy nhiêu, chiếu theo các qui định nhà nước là không đúng. Bởi giả dụ được miễn giấy phép xây đắp phải bảo đảm nhị điều kiện là phải có quy hoạch tỉ lệ 1/500 và thiết kế xây dựng chi tiết, công trình quy mô dưới 7 tầng và tổng quy mô sàn dưới 500m². Chính quyền luôn tạo yếu tố kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, giải quyết theo chủ trương là chỉ dẫn cho đơn vị thi hành đúng luật chứ không dung túng cho hoạt động trái luật pháp.

Chưa rõ việc "mua bán tay ba"

Phó Chủ toạ UBND thị thị trấn Điện Bàn-Nguyễn Đạt cũng cho nhân thức, khu thành phố mới Điện Nam - Điện Ngọc có Ban điều hành riêng, trực thuộc trực tiếp UBND tỉnh giấc Quảng Nam. Cuối 2018, Ban quản lý giải tán thì Điện Bàn mới tiếp nhận nên phổ thông công trình, vụ việc, địa phương chưa nắm rõ. Đặc biệt, đối với công trình "Khu thị trấn số 06” của Dana HomeLand đã từng trao đổi, chuyển nhượng từ phổ biến nhà đầu tư khác nhau.

Được nhân thức, nguyên do của án này là của Cty TNHH Chí Thành đầu cơ trong khoảng 3.2008, và quy mô công trình được Quảng Nam giao đất gần 50ha. Tuy nhiên, sau hàng chục năm triển khai ậm ạch, thua lỗ, bỏ hoang tòa tháp dang dở, công trình đã bị Quảng Nam thu hồi một phần. Đối với công trình dang dở, Cty Dana HomeLand đã trao đổi nợ duyệt Ngân hàng TMCP Dân chúng Việt Nam- PVcombank.

Việc mua bán "tay ba" gồm PVcombank- Cty Chí Thành và Dana HomeLand đã được UBND thức giấc Quảng Nam thống nhất. Gần 28ha có nhà cửa xây dựng dang dở thuộc dự án cũng được giao lại cho Dana HomeLand tiếp diễn thực hiện vào đầu năm 2019.

Theo Phó chủ toạ UBND thị phường Điện Bàn- Nguyễn Đạt thì đây là một chế độ trao đổi khá mới, địa phương chẳng thể chắc chắn đây là sự trao đổi nợ hay là trao đổi dự án. Hình thức này là mua bán có can dự đến yếu tố dân sự khi một doanh nghiệp sau thừa hưởng của nả mà đơn vị trước để lại chuẩn y một công ty thứ ba. Vì vậy, địa phương này khá lo âu trong việc giải quyết triệt để nhân tố. chậm triển khai cũng chính là nguyên do chính quyền Điện Bàn không thể giải đáp được việc thu hồi đất, không thông quá đấu giá mà lại giao du cho Dana HomeLand có đúng qui định? Việc Dana HomeLand tiếp thụ và khai triển tiếp dự án của Chí Thành là sang tên dự án hay trao đổi nợ?...

Hình như Ban quản lý Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc đã giải thể, chính quyền Điện Bàn không nắm rõ vụ việc, lo lắng giải quyết thì UBND thức giấc Quảng Nam lại lánh né câu giải đáp với nguyên do các phó chủ tịch UBND tỉnh giấc đã luân chuyển vị trí công tác hoặc đổi mới ngành nghề quản lý nên chưa trả lời chi tiết được.

Loạn mua bán đất, xây dựng trái phép ở Quảng Nam: Quản lý lỏng lẻo, người dân gánh hậu quả - Ảnh 1.
Dân tiếp tục vây nhà GĐ Cty Bách Đạt An để đòi "sổ đỏ" tại 3 dự án Khu đô thị 1, 7B mở mang, Hera Complex Riveside - KĐT Điện Nam-Điện Ngọc.

Thời gian này, vụ việc hàng ngàn người dân đi đòi sổ đỏ khi tậu đất tại 3 dự án Khu thành phố 1, 7B mở mang, Hera Complex Riveside của Công ty Bách Đạt An thuộc Khu thành phố mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị thị trấn Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang tiếp diễn nóng lên từng ngày.

Đây là nguyên nhân khiến các chủ đầu tư thức cấp, các nhà buôn bán BĐS và người địa phương run sợ về các sản phẩm của Dana HomeLand đang sinh ra, sắp bán ra thị trường thời gian tới.

Theo Đội ngũ PV

Công huân


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city