Hotline
0938 696 012

Lương 04 tuần đầu 5 triệu: Sếp gợi ý phải khao cả tổ chức kinh doanh ăn ở nhà hàng 5 sao, ép 'nhậu' tuần 2, 3 bữa, tôi muốn mất việc!

23:30

Nhân viên mới luôn là những yếu tố có dáng vẻ khép nép, nhút nhát, rụt rè vì chưa nhân thức rõ văn hóa và những pháp luật công ti. Khách hàng nào nhanh thì cũng tốn 1 tuần còn ai thật sự không khá giao du có thể mất 1 tháng hoặc hơn nữa để hòa nhập với các anh chị đồng nghiệp mới.

Làm cho quen với một môi trường mới chưa bao giờ là một câu chuyện dễ dãi. Không chỉ bởi nhân tố đồng nghiệp và sếp mà nhân viên mới còn phải theo dõi xem văn hóa công ti như thế nào, bí quyết khiến cho việc ra sao... Thời gian đầu mới đi làm chắc hẳn rất áp lực với các "ma mới" dù họ có cố gắng tới thế nào.

Câu chuyện mà người thanh niên chia sẻ dưới đây không chỉ gây bức xúc cho phổ quát người mà còn là câu chuyện hệt nhau của khá phổ quát tuổi teen đã trải đời qua cảm xúc ấy. Hero trong câu chuyện là một viên chức mới đi khiến, lương 04 tuần đầu là 5 triệu nhưng tất cả lần được sếp gợi ý phải "khao lớn" cả tổ chức kinh doanh.

Văn hóa công ti tại nơi bạn viên chức mới này làm cho việc có một đặc thù điển hình dễ thấy ở phổ thông nơi, đó là văn hóa "nhậu". Các ngày lễ, Tết, sinh nhật, số lần đi nhậu trong một tuần cũng ko phải ít. Tuy bạn nhân viên này không uống được nhưng vẫn bị ép uống tới mức khiếp sợ. Đã thế, sếp lại còn gọi ý khao lương 04 tuần đầu ở nhà hàng 5 sao khi mà đó số lương ấy chỉ vừa đủ sống tiết kiệm may ra tiêu đủ 1 04 tuần, chưa nói đến "của tích góp".

Lương tháng đầu 5 triệu: Sếp gợi ý phải khao cả công ty ăn ở nhà hàng 5 sao, ép nhậu tuần 2, 3 bữa, tôi muốn nghỉ việc! - Ảnh 1.

"Mọi người cho mình hỏi, bốn tuần lương ở công ty mới, quần chúng có khao tổ chức kinh doanh không? Và khao thì khao như thế nào ạ?

Đã bao giờ mọi người chạm chán trường phù hợp sếp nói phải mời công ty đi nhậu chưa ạ?

Bản thân thật sự rất ngại. Mặc dù chính mình có nhu cầu ngay từ lúc mới đi khiến cho là khi có lương sẽ liên hoan để thân thiện với dân chúng hơn. Nhưng việc sếp cứ nhắc đi nhắc lại với bản thân mình trong khoảng trước khi lấy lương cả tháng, hỏi chính mình: "Mời đại chúng ở đâu, có phải nhà hàng 5 sao không?". Thậm chí bảo những anh chị khác nhắn chính mình lấy lương xong thì xem thế nào, khiến bản thân có cảm giác bị ép phải mời, không được dễ chịu.

Bản thân mình cũng rất suy nghĩ, tủi thân. Một chị tham gia trước bản thân một vài tháng, lúc bản thân mình bảo định mời quần chúng đi ăn, chị ấy bảo: "Không cần đâu, chị ngày trước cũng có mời đâu". Thế tại sao với chính mình, sếp lại ép?

Còn lí do vì sao có lương mới mời được. Là vì công ty mình không có văn hoá liên hoan nhẹ. Đã liên hoan là nhậu, và nhậu yêu cầu phải đi hát để giải rượu. Tuần nào cũng 2, 3 bữa nhậu. Thi thoảng tuần nào nhậu 1 bữa. Chưa tuần nào không nhậu. Tuần thì 8/3, tuần thì kỉ niệm, sinh nhật phó giám đốc, 10/3... Người nào cũng uống được. Và mình lại là đứa không uống được rượu. Lần thì dị ứng bia rượu, lần thì dị ứng trái cây. Đã vậy, vẫn cứ bị ép uống. Sếp ép đã nể. Một ông phòng kế toán, y như rằng lần nào nhậu, cũng rót 2 chén dí tham gia mặt bản thân mình, không hề mời bản thân, mà bảo mình cầm đi mời sếp. Chính mình thoái thác một lần, lần sau vẫn không biết ý.

Lúc trước, đi khiến cho được tầm 1 tuần, mình có sắm sửa sắm đồ mới, lại là viên chức mới, chưa nhân thức văn hoá công ti, nên chỉ sắm đồ ăn nhẹ (bánh kẹo và bánh kẹo) mời dân chúng, nhưng sếp hỏi: "Khao "phổ quát" thế này, có sợ "tốn chi phí cao" quá không? Ăn dứt chỗ này, có tăng 2, tăng 3 không?".

Bản thân vừa lĩnh lương, được gần 5 triệu.

Mình đang có suy nghĩ muốn mất việc, một phần vì không thích hợp văn hoá nhậu nhẹt, một phần vì công tác.

Sếp bản thân không đùa các bạn ạ. Nếu như chỉ nói bâng quơ với bản thân mình một, hay thậm chí nhị ba lần, chính mình cũng đã nhân thức ý mời công chúng rồi. Nhưng còn nói hẳn với những anh chị khác: "Mai lấy lương, hỏi xem ý con gầy thế nào, mời đại chúng một bữa". Nên khiến bản thân có cảm giác đang bị ép vậy. Trong khi những người vào trướcc bản thân mình một vài 04 tuần, không mời, cũng không bị ép tương tự. Mời nhậu thì sẽ 2 tăng, dự là tháng này nhai mì tôm. Còn mời "bèo" hoa quả, bánh trái như lần trước thì...

Sắp đến, cũng đến ngày sinh nhật, dự trù cũng sẽ được thưởng 200 nghìn và mời sinh nhật hết 2 triệu như công chúng ạ.

Lương chính thức bản thân mình là 7 triệu. Và tháng vừa rồi là thử việc 80%."

Lương tháng đầu 5 triệu: Sếp gợi ý phải khao cả công ty ăn ở nhà hàng 5 sao, ép nhậu tuần 2, 3 bữa, tôi muốn nghỉ việc! - Ảnh 2.

Văn hóa của một công ty chính là sự hiện diện sinh động và chi tiết nhất của tổ chức đó mà đại chúng có thể dễ dàng trông thấy. Ấy vậy mà, xuất hiện văn hóa công ti là hình ảnh nhậu nhẹt nhiều lần chắc hẳn không đúng lắm. Chúng ta đi khiến là để biểu lộ kỹ năng và sự cống hiến cho trị giá công ty chứ không hề đến công ti là để ăn nhậu. Rượu bia trước nhất là những đồ uống không có lợi cho sức khỏe, về lâu về dài còn gây ra những căn bệnh hiểm nghèo. Hơn nữa, không hi hữu những vụ tai nạn thương tâm do những người uống rượu bia không giữ vững được bản thân đã gây ra.

Đã đi khiến cho, bất kì cũng ước muốn được kết nạp những kiến thức mới, những kĩ năng mình chưa được học, chứ không phải là cách uống rượu thế nào để không say hay phải mời sếp mấy chén rượu mới phải phép... Một vị sếp tồi là không làm cho nhân viên bản thân mình cảm thấy dễ chịu khi tới môi trường làm cho việc, lúc nào cũng phải dự phòng những yếu tố sếp nói, sếp làm. Đã thế, sếp luôn gợi nhắc phải khao nọ, ép kia thì khiến sao nhân viên có môi trường làm cho việc dễ chịu.

Đã khiến sếp mà không nắm bắt tâm can của viên chức thì dù sếp có nhiều năm kinh nghiệm tới thế nào cũng chẳng giữ được viên chức có tài. Sếp chỉ ích kỉ nghĩ tới những nụ cười hay sở thích của phiên bản thân thì sẽ chẳng bao giờ hiểu được cảm giác của nhân viên, khác biệt là các "ma mới". Trong khi khi lên một địa điểm cao hơn, họ thường quên ngày trước mình đã khiến gì, đã trải qua những cảm giác gì.

Nhân vật trong câu chuyện chia sớt trên thậm chí đã nghĩ tới việc sẽ mất việc trong thời gian sớm nhất vì không thể chịu được "sự nhắc nhở" của sếp. Vì sao sếp không nhắc nhớ viên chức phải xem xét khả năng này khả năng kia mà chỉ chằm chằm gợi ý khéo phải khao tổ chức kinh doanh thưởng thức, mà phải là những nơi thanh lịch?

Lương tháng đầu 5 triệu: Sếp gợi ý phải khao cả công ty ăn ở nhà hàng 5 sao, ép nhậu tuần 2, 3 bữa, tôi muốn nghỉ việc! - Ảnh 3.

Tài khoản Trịnh Trúc chia sớt: "Có lần đi làm cho, lương cũng có mấy triệu thôi mà chưa kịp lĩnh lương 04 tuần đầu mấy bà cùng phòng đã nhắc đểu. Thế là ghét, không khao, không mời mọc gì hết. Mấy bà không nói nữa. Cũng ở chỗ đó mấy sếp thường gọi bản thân mình đi tiếp khách, ép uống các kiểu, bản thân mình đi được một lần mà mấy bà cùng công ty cũng bình chọn thế này thế kia. Trong chỗ đó cũng thuộc dạng em út nên khi nhậu mấy ông khoái ép uống, chòng ghẹo lắm. Nhưng cũng nghỉ sớm rồi. Chả thấy nhớ tiếc nuối gì hết, còn sướng thân hơn. Nên đối với trường phù hợp này thì bản thân mình vote nghỉ nhé."

Account Kieu Trang Vu đồng ý kiến: "Nghỉ luôn đi bạn ơi. Nhân thức là mỗi tổ chức kinh doanh một văn hoá, nhập gia tuỳ tục ấy, nhậu ngoài giờ mà không ảnh hưởng công việc thì cũng chả quan điểm gì được. Dĩ nhiên văn hoá liên hoan, nhậu nhẹt, ép buộc như thế thì 'next' sớm. Lương mình kiếm được là do lao động lao động mình bỏ ra, khao gì là do tấm lòng và kỹ năng của mình. Thậm chí không khao cũng chẳng điều gì. Mà không khéo lúc xin nghỉ bạn cũng phải liên hoan chia tay bữa to hơn cả khao lấy lương!!!"

Trương mục Nguyễn Ung dung kể lại câu chuyện gần giống: "Với tình cảnh gần giống, ngày xưa đồng nghiệp cũng bảo bản thân mình phải khao lương này nọ khi mà đó lương văn phòng xuất điểm của bản thân là 5 triệu. Lúc nghe bản thân mình chỉ cười xuề cho qua chuyện, tới ngày nhận lương thì order luôn 7 ly trà sữa về phát cho mỗi người 1 ly và bảo: Lương em 5 củ nên tìm được ly trà sữa "năm chục", hi vọng sau này được anh chị nâng đỡ và yêu cầu lương 50 củ để chúng ta mừng húm ở nhà hàng 5 sao."

Theo V.D

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city