Hotline
0938 696 012

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ China?

08:30

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dưa hấu được người địa phương thu hoạch tập trung lại và đề xuất dán những con tem có chữ TQuốc mới được đưa lên xe xuất bán. Những cuộn tem này do người dùng ủy quyền các lao động dán trực tiếp lên từng trái dưa. Trạng thái này diễn ra tại phố Tam Phước, quận Phú Ninh, Quảng Nam.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tem Trung Quốc dán trên dưa đỏ ở Quảng Nam . Ảnh: TN.

Theo cư dân, năm nay dưa được mùa, giá xuất bán trong khoảng 5.000-6.000 đồng/kg. Tất nhiên, muốn bán dưa thì phải dán tem có chữ TQuốc lên từng trái. Những con tem này được các lái buôn cung cấp.

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND phường Tam Phước cho hay, dưa dán tem có chữ China với mục đích để được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Địa phương đã ghi kiếm được và báo cáo sự việc lên cấp trên.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 2.

Dân cày Quảng Nam đang bán dưa hấu với tem dán của Trung Quốc. Ảnh: TN.

Trao đổi với PLO, ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh giấc Quảng Nam cho biết, chính bản thân ông đã tới tại các điểm xuất bán dưa để rà soát, tem này chẳng hề của nhà đóng gói.

“Tem ghi chữ Trung Quốc, chúng tôi quét mã và nhờ công ty công dụng dịch thì nội dung nắm bắt bình thường thông thường là dưa duyên cớ trong khoảng vietnam”, ông Muộn nói.

Nói về cách dán tem, ông Muộn nghĩ rằng đây là phương pháp dán sai quy định qui định vietnam, trước mắt thì hữu dụng cho người địa phương nhưng lâu dài thì hại, sẽ có phổ biến bất lợi cho nông phẩm Việt. Bởi hàng hóa của vietnam nhưng phải nhờ nhãn mác của nước ngoài để xuất khẩu.

“Trước mắt sở đã công bố, buộc phải cơ quan công dụng tiếp diễn theo dõi tới cuối vụ dưa của một vài thức giấc thì cơ quan chức năng sẽ phối thích hợp tuyên truyền. Nếu xử lý thì công ty công dụng có đủ cơ sở vật chất để giải quyết nhưng trước mắt bổ ích cho nông dân bán dưa. Nếu cấm thì dưa của dân không bán được, dưa của nông dân sẽ rớt giá”, ông Muộn nói.

Đối với dưa hấu ở thị xã Phú Ninh, lẽ ra ngay mùa này đã có tem nhưng do tổ chức xuất khẩu yếu nên đã xảy ra trục trặc. “Hiện huyện Phú Ninh đang cung cấp cho một đơn vị khác, hi vọng vụ dưa tới và năm sau sẽ làm được”, ông Muộn nói.

Nói về vấn đề tạo nhãn hàng cho dưa địa phương, ông Muộn cho biết, muốn dán tem có trị giá lên dưa thì phải có trật tự sản xuất đủ điều kiện. Cùng với đó, thiết yếu tổ chức đủ mạnh khiến dắt mối ký đơn được đơn hàng phía TQuốc tiêu thụ. Hiện nay địa phương chưa khiến được.

Theo Thanh Nhật

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city