Hotline
0938 696 012

Đời người có 3 không nói, 3 không khiến và 3 không chơi: Sống được tôn trọng hay bị khinh thường đều là do chính bạn mà ra!

11:30

1. Ba không nói

Không nói khuyết điểm người khác

Trong cuốn "Thái căn đàm" viết: "Không trách móc sai trái của người, không vạch nai lưng lỗi của người, không nhớ tội của người thì mới có thể dưỡng đức và rời xa tai họa." 

Trên thực tế, vô luận người tài ba đến mức nào đi nữa đều có khuyết điểm và khuyết thiếu riêng, cũng như vô luận người có bao lăm khoan thứ rộng lượng đi nữa đều có tự ái. Cho nên, có trí não để thấy rõ khuyết điểm của người khác, cũng nên có trí tuệ để không vạch trần ngay tức khắc, và có trí não để mua thời gian phù hợp mà nói. 

Đừng tùy nhân thể dùng lời nói có thể đả thương lòng tự trọng của người khác, thậm chí đẩy họ tới trục đường cùng. Không vạch è điểm yếu của người khác cũng là phương pháp giữ khẩu đức cho mình.

Không tự khoe khoang về bạn dạng thân

Người khác truyền tụng về mình thì được coi là danh tiếng nhưng tự bản thân mình đánh giá tốt ngợi phiên bản thân thì có thể bị bình chọn là hợm hĩnh, khoe khoang. 

Lão Tử nói: "Người không tự cho mình là đúng thì trí não mới có thể sáng suốt, người không khoe khoang thì lao động của họ mới có thể được chắc chắn, người không tự thị thì tương lai mới có thể phát hành". 

Những người thực thụ có đủ bản lĩnh và kiến ​​thức không cần thiết phải phô trương cho bất kỳ ai biết vấn đề đó.

Không nói lời bất nghĩa, không có giá trị

Một học trò từng hỏi thầy Mặc Tử rằng: "Thưa thầy, nói phổ quát tốt hơn hay là nói ít tốt hơn?"

Mặc Tử chỉ lấy ví dụ: "Ếch xanh kêu réo không chấm dứt cả ngày lẫn đêm, miệng khô lưỡi đắng, nhưng có khách hàng nào là thích? Còn nhìn con gà trống kia thì khác, cả ngày chỉ gáy nhị ba tiếng sáng sớm, mọi người bị tiến công thức còn phải cảm ơn nó nữa kìa".

Người không nói lời vô nghĩa thường là người có lực kiểm soát, khống giễu cợt phiên bản thân rất mạnh. Mỗi lời mỗi tiếng của họ đều hiểu được phải "sáng tỏ, rõ ràng", lời ít ý phổ biến khách hàng nào cũng phải công nhận. Bởi vậy, nói lời đừng nên nói lời bất nghĩa, nên nói vừa phải, đúng lúc và đúng người mới làm được những trị giá quan trọng.

Người có 3 không nói, 3 không làm và 3 không chơi: Sống được tôn trọng hay sống bị coi thường đều là do chính bạn - Ảnh 1.

2. Ba không làm cho

Không so sánh, tự rước phiền não về bản thân mình

Không nên so sánh phiên bản thân với người khác. Có câu nói rằng: "So sánh với người, tự mình tức chết". So đi so lại, phiên bản thân cuối cùng được gì đây? 

Nếu như như thật sự phải so sánh, thì hãy nhìn lại chính phiên bản thân chính mình, đối chiếu với ngày bữa qua, tự nhìn nhận sự tạo ra, năng lực bản thân và chất lượng cuộc sống mới là vấn đề quan trọng cần phải so sánh để không dứt văn minh hơn.

Không khiến hại người khác

Tâm đố kỵ như rượu độc, hại người cũng là hại mình. Làm người cần phải nhân thức tôn trọng và rộng lượng với kẻ khác. Khi thấy người khác có yếu tố tốt, nên vui miệng thay họ; thấy người khác hơn bản thân, nên học hỏi nhiều hơn; khi người khác cần sự giúp sức, cần tận tâm tận lực cứu giúp. Muốn ruột gan đủ nhiều và khoan dung, nhất thiết chẳng thể phát sinh ý định làm hại người khác, có tương tự người khác mới cảm thấy sự thật tâm chân chính của ta mà đối xử thiện đãi.

Không tham tài chiếm giữ lợi

Nói đến ích lợi, có những thứ rất bề mặt, ai người nào cũng nhận ra được. Nhưng lại có những thứ rất ẩn hình, tưởng là "phúc" đấy, thực ra lại là họa, tưởng là "lợi" đấy, thực ra lại thiệt hại phổ quát hơn. 

Trái lại, người khôn ngoan sẽ không vì cái lợi trước mắt mà chiếm đoạt dễ chơi bất lương. Họ hiểu rõ nhân quả, muốn nhập thì phải nhân thức xuất, trên đời không có "của Trời cho". 

Vậy nên, phải chuẩn bị chịu thiệt tạm bợ để đổi lấy ích lợi càng lâu dài hơn về sau. Đó chính là đạo lý: Muốn chiếm được hồi báo, thì phải học bí quyết cho đi.

Người có 3 không nói, 3 không làm và 3 không chơi: Sống được tôn trọng hay sống bị coi thường đều là do chính bạn - Ảnh 2.

3. Ba không chơi

Không chơi với người bất hiếu, kẻ vô tình

Người xưa có câu: "Trăm thiện lấy chữ hiếu làm đầu". Bởi "hiếu" là cái gốc của tư cách, là thứ "đạo" của trăm vạn đức tính. Giả dụ một người ngay tới cha mẹ thân sinh của bản thân còn đối xử không tốt, vậy ta sao có thể đặt kì vọng họ có thể nồng nhiệt với bằng hữu được đây? Những người ghẻ lạnh vô tình, tâm thuật gang thép, hững hờ băng giá – kiểu người như vậy tuyệt đối đừng kết duyên!

Không chơi với người chỉ nhân thức tư lợi vì bản thân

Tính cách thức tư lợi khiến họ không nhận ra những gì người khác dành mà chỉ chăm chăm chú ý đến cái được mất của mình, đặt ích lợi bản thân vượt trên hết thảy. Loại người tương tự sẽ chỉ nhân thức lợi dụng người khác, thậm chí vì ích lợi mà sẵn sàng bán đứng cả thân nhân bằng hữu. Trong cuộc sống, nếu giao thiệp với loại người này bạn sẽ mãi là đối tượng bị bòn rút để thu lợi nhiều hơn.

Không chơi với kẻ bất tín

Làm cho người phải có oai nghiêm, phải giữ tư cách và chữ tín của bản thân. Với những kẻ vì tiền bạc, quyền lực mà chuẩn bị đổi mới nguyên lý khiến cho người thì dù cho có kết thân, bạn cũng mãi chỉ là một viên đá lót các con phố trong công cuộc tiến thân của họ mà thôi. 

Giống như Khổng Tử đã nói: "Nhân vi vô tín, bất tri kỳ khả dã", nghĩa là, người không có chữ tín sẽ chẳng khiến cho chi nên việc. Đã nói sao thì phải khiến cho vậy cũng như đã tạo dựng miệng là phải giữ lời, chẳng thể lúc thì thế này lúc lại thế khác, sẽ khiến kẻ thù rơi tham gia tình thế khó khăn xử, song song đánh mất niềm tin yêu, sự tôn trọng cần có giữa đôi bên.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city