Hotline
0938 696 012

PGS.TS Nguyễn Đức Thành: Thắng lợi của Siêu Ủy ban là đưa của cải về và làm thế nào để bán nó ra thị trường tốt hơn!

17:30

Phát biểu tại Tọa đàm báo cáo Công bố Kinh tế vĩ mô quý I năm 2019 vào chiều nay (11/4), PGS.TS Phạm Thế Anh nghĩ là, Nhà nước không nên bỏ thêm vốn vào 12 công trình được chuyển về Ủy Ban điều hành vốn Nhà nước tại Công ty - hay còn gọi là Siêu Ủy ban. 

"Có vài ý kiến nghĩ rằng chúng ta cần phải bỏ thêm vốn tham gia, "mông má" lên rồi thoái vốn để có thêm tiền, tôi nghĩ rằng như vậy là không khả thi" - TS Phạm Thế Anh đánh giá - "Giả dụ một công ty tư nhân tìm lại công trình đó và bỏ tiền ra làm sẽ tốt hơn. Thà rằng chúng ta không bỏ thêm tiền và bán với giá rẻ, đúng như định giá của hoạt động mua bán chứ không nên cố gắng đào sâu đeo đuổi tới cùng".

PSG. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện tìm hiểu Kinh tế và Chính sách VEPR cũng tán thành với ông Phạm Thế Anh. Ông cho rằng, việc thi công Siêu Ủy ban là một động thái sắp xếp lại của nả của nhà nước, và Siêu Ủy ban về mặt ý nghĩ đó nên quản lý được cục bộ các đơn vị nhà nước, đưa những tổ chức yếu nhất về "gom lại một chỗ" rồi giải quyết.

12 công ti thua lỗ này được coi như những khoản "nợ xấu" của nền kinh tế, mặc dù có đổ thêm tiền cũng không hiệu quả, đã sai trái một lần thì không nên sai trái thêm lần thứ nhị. Bạn dạng thân việc giải quyết 12 công ti này như thế nào là một thử thách lớn với Siêu Ủy ban. 

"Chúng tôi đã đánh giá ngay trong khoảng đầu, chiến thắng của Siêu Ủy ban chẳng hề là nỗ lực khiến cho những đơn vị trong tay chính mình trở thành tốt hơn, vì đó là việc không hiệu quả. Thắng lợi của Siêu Ủy ban là đưa của nả về và làm cho thế nào để bán nó ra thị trường tốt hơn, để khu vực cá nhân xử lý" - ông Nguyễn Đức Thành nói. 

Về việc định giá lại của cải, các chuyên gia nghĩ rằng, giao cho các tổ chức đi thuê một bên thứ ba định giá bên ngoài có thể vẫn không được thừa nhận, vì không khách quan, bởi vậy, nguyên tắc chung là để thị trường định giá.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city