Hotline
0938 696 012

Robot đang thay thế loài người ở những công việc nào? - VnExpress Kinh Doanh

20:31

Những công tác lặp đi lặp lại theo chu kỳ và không đòi hỏi phổ thông kỹ năng mềm sẽ nhanh lẹ được thay thế phổ quát hơn bởi robot vào 2020.

San sớt với VnExpress, bà Trương Thị Bích Đào, Giám đốc nhân lực Nestle Việt Nam cho biết, từ khi tổ chức sử dụng robot trong kho hàng, năng suất tăng lên đáng kể, dè xẻn 50% nhân công, hàng hóa bình an và tiện lợi điều hành.

Trước đó nhà kho chứa hàng dùng xe nâng và nhân sự nhân tố khiển, tối đa cũng chỉ xếp được tới tầng thứ 5 hàng hoá. Đương nhiên, khi dùng robot thì cấp độ được tăng lên, chúng có thể đưa hàng hóa lên xuống đến 10 tầng, khác biệt, hàng hóa được mã hóa bằng mã (ngôn ngữ lập trình) cụ thể nên rất dễ dàng trong quản lý.

Không chỉ Nestle mà ở vietnam, Vinamilk, TPBank, các cơ sở vật chất đóng gói siêu xe, dệt may... cũng đang ứng dụng robot, kĩ nghệ tham gia trong hoạt động buôn bán. Nhà máy Mega của Vinamilk làm không người điều khiển hóa các khâu đóng hộp trong khoảng chiết rót, vô trùng cho đến đóng chai, đóng thùng và chất lên tấm kê hàng (pallet). Bởi vậy, lượng nhân công khiến các công tác này so với lúc trước giảm cả nghìn người.

Hay như TPBank, thay vì thành lập chi nhánh lớn họ trang bị thêm các LiveBanking với chỉ một bảo vệ. Đối tượng mua hàng có thể thực hiện mọi giao dịch phê duyệt máy tự động và có thể gắn kết với nhân viên trực tiếp trong khoảng xa nếu có những giao dịch chuyển khoản hoặc rút tiền với số lượng lớn. Vấn đề này cũng giúp giảm được lượng nhân lực gấp phổ biến lần.

Robot thay thế con người làm những công việc lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Ảnh minh họa.

Robot thay thế loài người khiến cho những công tác lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Ảnh minh họa.

Cũng nghĩ là robot đang dần thay thế một số công việc đơn giản của con người, tại hội nghị "Tầm nhìn nhân lực toàn cầu tới năm 2020", ông Simon Matthews, Giám đốc điều hành ManpowerGroup vn - Thái Lan - Trung Đông đưa ra chứng cứ, 45% tác vụ trong công tác sẽ bị thay thế bởi robot.

Tất nhiên, 55% lượng công việc còn lại vẫn do loài người thực hiện. Bởi vậy, những công tác như hành chính văn phòng, vốn đầu tư, kế toán, may mặc... là nhóm ngành sẽ được robot thay thế phổ quát nhất trong 2020 và tỷ trọng công tích bình quân giảm khoảng 2-9%. Ở chiều ngược lại, nhân viên tuyến trên, nhiều lần tiếp xúc đối tượng mua hàng lại tăng 4-13%.

Theo ông, robot sẽ chỉ khiến cho được những công việc lặp đi lặp lại mang tính chu kỳ, đơn giản. chả hạn, tại một nhà máy chuyên đóng gói dứa, trước đó công đoạn cắt dứa, chuyên chở do nhân loại làm cho thì sẽ thay thế bằng robot. Đương nhiên, công tác thương lượng với đối tượng mua hàng robot sẽ không thể làm cho tốt hơn loài người.

Với các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cảm xúc thì robot nhường như còn cần một chặng đường phân tích khá dài. Cho nên, công phu phổ biến giảm nhưng đối với công sức cần kỹ năng sẽ tăng thêm và yên cầu người công trạng phải luôn cập nhật kĩ năng mềm, kĩ năng tự điều hành và Áp dụng các thiết bị công nghiệp để biến thành người đa năng. Lúc đó, thu nhập của người công tích cũng sẽ tăng mạnh mà không lo thất nghiệp.

Theo nghiên cứu "Cuộc cách mệnh kĩ năng 4.0" của ManpowerGroup, robot cần nhân loại. Hiện, 87% nhà phỏng vấn toàn cầu lên kế hoạch tăng thêm và duy trì số viên chức trong 3 năm qua. Đây là con số khảo sát dựa trên 19.000 nhà phỏng vấn tại 44 đất nước.

Lượng công ti ứng dụng số hóa gia tăng và yếu tố này cũng tỷ trọng thuận với sự tăng thêm số lượng công tác, bao gồm công việc mới. Các doanh nghiệp đang vận dụng không người điều khiển hóa cho nhân thức, họ tự tín gia tăng số lượng tuyển dụng. Hiện, có tới 84% nhà phỏng vấn xây đắp ý tưởnrg nâng cao khả năng cho nhóm công huân của bản thân tham gia năm 2020. 79% nhà tuyển dụng dự định sẽ trả mức lương cao hơn thị trường để thu hút nhân tài.

"Đúng là ngày càng nhiều robot được bổ sung vào đội ngũ lao động, nhưng nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng theo. Bởi, robot chỉ có thể thay thế nhân loại ở những công việc lặp đi lặp lại chứ những công tác đòi hỏi kĩ năng thì chỉ con người có thể làm cho tốt nhất", bà Trương Thị Bích Đào nói.

Bà cũng cắt nghĩa thêm, tại Nestle, robot đang thay thế nhân loại khiến cho một số công việc tại gia xưởng, còn các công việc yên cầu kỹ năng cao thì công ti vẫn còn thiếu nhân sự. Vì thế, tổ chức kinh doanh thay vì sa thải viên chức công huân cấp thấp thì hướng họ nâng cao năng lực để vừa điều hành robot vừa thu nhận thêm những công việc mà chỉ nhân loại mới có thể làm cho được và họ hoàn toàn được trả mức lương xứng đáng hơn so với trước. Nestle đang tận dụng cục bộ nhân sự và upgrade cho họ rộng rãi tài năng mềm. Có những cá nhân tham gia chương trình đào tạo dài hạn kéo dài, thậm chí họ còn được gửi đi các trường đại học để có cập nhập thêm tri thức và khuynh hướng. 

Thi Hà


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city