Hotline
0938 696 012

Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Nếu không vì cũ rích đông, nợ ngân hàng thì tôi đã tự tử”

23:32

Giấy tờ hồ sơ kéo dài, ách tắc khiến cho không ít tổ chức bất động sản rơi tham gia cảnh từ phát hành thành cảnh nợ nần. Thậm chí có vị chỉ huy công ty chia sớt đôi lần lóe lên "ý nghĩ đó" muốn giải thoát bản thân, muốn được thong thả bằng cái chết.

Tại buổi hội thoại giữa các đơn vị bất động sản và Lãnh đạo Thành ủy, UBND Tp.HCM, cùng các Sở lĩnh vực liên quan ngày 10/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Công ty Quốc Cường Gia Lai thổ lộ nỗi mỏi mệt, ngao ngán khi thốt lên câu: "Tôi rất khổ tâm. Giả dụ không vì cổ hủ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ viên chức thì tôi đã tự tận. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để khiến sao Nhà nước có cách thức nào dỡ gỡ cho công ty".

Theo chia sẻ của bà Loan, hiện tại, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 công trình có tổng diện tích 150 ha trên địa bàn Tp.HCM bị ách tắc. Những khu đất này chính yếu là đất nông nghiệp mà công ty đã tự bồi hoàn phóng thích mặt bằng, không có nguyên do đất công. Không những thế, ngay đến 1 công trình đất ở có diện tích 3.000 m2, không thuộc diện kiểm tra của chính quyền thành phố nhưng vẫn không thông được.

Bà Loan cho nhân thức, lô đất này được UBND Tp.HCM ưng ý chủ trương đầu cơ tham gia bốn tuần 10/2017. Khi đó, Quốc Cường Gia Lai đã kết thúc vừa đủ giấy má giấy tờ, đã được phê duyệt y quy hoạch 1/500. Song, đến khâu trình UBND Tp.HCM để hài lòng đầu cơ, chuyên viên Uỷ ban trả lại giấy tờ với nguyên nhân vịn vào phần xác nhận của Sở Xây dựng không chắc chắn.

Theo bà Loan, chuyên viên trả giấy má hỏi vì sao Sở Xây dựng lại ghi là căn bản kết thúc mà không chắc chắn kết thúc. Chỉ một câu chữ thôi mà trong khoảng 04 tuần 10/2017 tới nay, chúng tôi phải quay lại từ đầu làm cho lại thủ tục dự án phần lớn 100%. Trong khoảng, trình ưng ý chủ trương đầu tư, xin phê thông qua lại quy hoạch 1/2000 khi mà dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Tại cuộc họp tháo gỡ gian nan cho tổ chức BĐS dưới sự chủ trì của ông Trằn Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND TP.HCM, tham gia bốn tuần 10/2018, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM đã đề xuất Sở Quy hoạch và Kiến trúc phối phù hợp với UBND huyện 7 vấn đề chỉnh quy hoạch 1/2000, cập nhật phê duyệt y quy hoạch cho doanh nghiệp. Sau đó chuyển UBND thị trấn phê duyệt nhân tố chỉnh toàn thể, thì tạo lập chủ trương đầu cơ cho công ty.

Nhưng trong khoảng 04 tuần 12/2018 tới nay, Sở Quy hoạch và Kiến trúc vẫn chưa đáp ứng được giấy tờ với lý do họ thắc bận bịu đất giao cho công ty vào năm 2005 có vướng tham gia đất công hay không, bà Loan tin tức.

Bà Loan cho biết, tổ chức tiếp tục đến Sở Nguồn vốn hỏi. Sở Tài chính tư vấn là quá phổ biến hồ sơ sau 14 năm, trải qua 3 đời Giám đốc nên chẳng thể tìm hiểu ngay được và bắt buộc muốn với tốc độ cao thì doanh nghiệp phải tự mua ra giấy má.

Theo đó, công ty đã tự tậu tới các công ty để xin hồ sơ và kết quả là khu đất được giao năm 2005 không vướng tham gia đất công. Dĩ nhiên, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM vẫn đòi hỏi phải có văn bản chính thức trong khoảng Sở Vốn đầu tư thì mới chấp nhận.

"Tôi rất rất giận dữ. Sự việc nó giống như câu nói dân dã: Chủ kho to hơn thủ trưởng. Bạn bè thụ lý hồ sơ, thực thi luật pháp đang rất hoang mang. Họ không trình lấy đâu ra Trưởng phòng ký, Trưởng phòng không trình lấy đâu ra Phó giám đốc Sở ký, Phó giám đốc Sở không trình thì nói gì đến UBND thành phố?", bà Loan đề đạt.

Chủ tịch Công ti Quốc Cường Gia Lai cho biết rất kỳ vọng vào dự án 3.000m2 này. Bởi, diện tích này có thể giúp công ty kiếm vài trăm tỷ đồng, trong khoảng đó có thể thanh toán được chi tiêu, lương bổng cho nhân viên trong khoảng 1-2 năm, giúp công ty có vốn đầu tư để kì vọng, khi thành phố kiểm tra xong xuôi có thể tiếp tục các công trình khác.

"Tôi rất khổ tâm. Nếu như không vì cổ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ viên chức thì tôi đã tự tử. Tôi để lại chúc thư, để lại tâm thư để khiến cho sao Nhà nước có bí quyết nào dỡ gỡ cho đơn vị", bà Loan tâm tư.

Tại buổi đối thoại ngày 10/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM cho rằng, giả dụ các quy định về luật chồng chéo nhau, không thích hợp thực tiễn thì Chính phủ và Bộ ngành nghề phải sửa. Còn giả dụ sai phép của địa phương, tại các Sở, phòng ban thì người quản lý phải chịu bổn phận, chi tiết là Giám đốc Sở.

Trong khuôn khổ lĩnh vực, Giám đốc sở phải nhân thức bí quyết xoay sở và mua ra biện pháp giải quyết cho tổ chức. Không để tình trạng nhân viên cấp dưới không biết giải quyết giấy tờ thế nào nên chưa trình lên Giám đốc Sở. Viên chức không có quyền không trình giấy má và ngâm để đó.

Qua vụ việc của Quốc Cường Gia Lai phản chiếu, có thể đặt ra nghi vấn vì đâu các doanh nghiệp phải cực khổ tương tự? Thực trạng chuyên viên ngâm hồ sơ có rộng rãi nguyên cớ, ngoài mục đích cá nhân thì cũng vì các luật định còn chồng chéo, sơ hở, các chuyên viên là người trực tiếp thu lý, khắc phục giấy má ở các Sở lĩnh vực rất e sợ, bởi "bút phê gà chết", nếu như sau đó xảy ra hồi tố thủ tục lại bị quy nghĩa vụ.

Bởi vậy, để toá gỡ cho doanh nghiệp, câu chuyện thủ tục cần được giải quyết tận gốc chính là các pháp luật phải rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu. Tạo nhân tố kiện bình ổn đời sống công chức. Sau đó, các tổ chức điều hành phải giải quyết triệt để tác phong khiến cho việc của công chức tổ chức chính mình.


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city