Hotline
0938 696 012

Siết cho vay mua nhà ở trên 3 tỷ, thị phần bất động sản cao cấp 'lãnh đòn'

23:30

Sức ép giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống còn 30% không quá lớn, nhưng....

NHNN đang dự thảo thông tư thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN đổi mới về quy định giới hạn, tỷ trọng bình yên hoạt động của lĩnh vực ngân hàng. Đáng xem xét, Dự thảo đưa ra lộ trình đưa tỷ lệ tối đa sử dụng tài chính ngắn hạn cho mượn trung dài hạn về 30% trong khoảng 04 tuần 7/2021 (phương án 1) hoặc tháng 7/2022 (phương án 2). Đa dạng tranh luận đã dấy lên xung quanh bắt buộc này, chả hạn vừa qua, HoREA yêu cầu tiếp tục giữ trần 40% trong khoảng nay tới hết năm 2020 (kéo dài thêm 6 04 tuần so với Dự thảo). 

Ở chiều trái lại, phổ quát chuyên gia nghĩ là lịch trình siết nguồn hỗ trợ BĐS là cần thiết để đảm bảo an toàn hoạt động cho hệ thống nhà băng, đồng thời tạo động lực phát hành các kênh vận động vốn dài hạn ổn định hơn như trái khoán tổ chức và TTCK. 

Chứng khoán MBS cho biết, xét trên phương diện toàn hệ thống, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trung bình của toàn chuỗi hệ thống NHTM hiện giao động trong khoảng 30-32%. Với mức chuẩn y hiện tại là 40% tới 04 tuần 6/2020 và lộ trình giảm xuống 30% đến giữa năm 2021, MBS đánh giá, nhìn tầm thường sức ép lên cục bộ chuỗi hệ thống không quá lớn và hoàn toàn có kĩ năng đáp ứng pháp luật mới. 

Dĩ nhiên, áp lực huy động vốn sẽ tăng cao tại các NHTM cụ thể có tỷ trọng nguồn hỗ trợ dài hạn cao khiến cho các NHTM này phải tăng lãi suất vận động và qua đó kéo mặt bằng lợi nhuận suất vận động toàn chuỗi hệ thống tăng lên. 

Tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn theo số liệu bốn tuần 01/2019 của NHNN tại các NHTM nhà nước và NHTMCP lần lượt ở mức 31,56% và 32,94%. Các ngân hàng sẽ phải nhân tố chỉnh cơ cấu kỳ hạn tài chính và cơ cấu dùng tài chính để bảo đảm thi hành quy định của NHNN. 

Tỷ trọng nguồn đầu tư trung dài hạn chiếm làng nhàng 52,7% tổng dư nợ vì vậy cũng không hề quá áp lực trên bình diện toàn hệ thống. Dĩ nhiên đối với một số nhà băng có tỷ trọng này cao ở mức nói quanh nói quẩn 80% rộng rãi kỹ năng sẽ phải chủ động cơ cấu lại các khoản mượn của bản thân để đảm bảo đòi hỏi của thông tư.

Việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đã góp phần tác động khiến tăng lãi suất huy động trên thực tế tuy nhiên chẳng thể kết luận mặt bằng lãi suất tăng hoàn toàn là do nguyên cớ này khi sức ép lạm phát năm 2019 cũng cao hơn so với 2018. MBS cũng nghĩ rằng, mặt bằng lợi nhuận suất nhìn bình thường có tăng song không quá quắt lo sợ. 

Qui định của thông tư mới cũng biểu lộ xác định phương hướng quản lý của NHNN trong việc đảm bảo an ninh chuỗi hệ thống, giảm yêu cầu vốn dài hạn từ hệ thống ngân hàng. Qua đó, tạo động lực tạo ra các kênh huy động vốn dài hạn bất biến hơn như trái phiếu công ty và TTCK.

Siết cho mượn tậu nhà ở trên 3 tỷ đồng, lực cầu thị phần cao cấp sẽ giảm

Một nội dung đáng để ý nữa trong dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36 là việc điều chỉnh hệ số rủi ro (HSRR) vài khoản mục phải đòi trong phụ lục 2 can dự đến ngành nghề bất động sản, tăng yêu cầu dự trữ vốn đối với các khoản vay ngành trong bất động sản. 

Chi tiết, áp HSRR với các khoản vay cá nhân sắm nhà có trị giá dư nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng, áp dụng HSRR 150% với các khoản mượn tư nhân có dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên. 

Qui định này sẽ khiến tăng chi phí đầu tư BĐS thị phần cao cấp của chủ đầu tư cá nhân, giảm lực cầu vào thị phần này khi dự thảo có hiệu lực. MBS nghĩ là, giả dụ luật pháp này được áp dụng chính thức, nguồn hỗ trợ cho vay cá nhân vào ngành nghề BĐS sẽ bị giảm. 

Nhóm chuyên gia của MBS giải thích, việc nâng HSRR theo dự thảo mới sẽ làm tăng trị giá của tài sản có không may, mà theo thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ bình yên vốn tối thiểu (CAR) theo chừng rủi ro của của cải phải đưa về 8% theo tiêu chuẩn Basel II trong khoảng năm 2020, khiến cho đa dạng nhà băng sẽ phải giảm nguồn vốn vay cho lực lượng tài sản này (cho mượn BĐS).

Hiện tại, theo thông báo của UBGSTCQG, tỷ trọng an ninh vốn tối thiểu (CAR) bình quân của hệ thống đạt 11,1%, do vốn tự có tăng 12,2%, khi mà tổng tài sản có rủi ro tăng thấp hơn (10,8%).

Nguồn hỗ trợ bất động sản bị siết, loạt ngành khác cũng ảnh hưởng 

Xu hướng siết nguồn hỗ trợ BĐS dường như càng ngày càng cam đoan hơn khi gần đây, tại chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4, Thủ tướng đã ủy quyền NHNN phải giữ vững ngặt nghèo tín dụng đối với lĩnh vực buôn bán BĐS, song song tạo động lực các công ty nguồn đầu tư phân bổ vốn tín dụng đối với dự án phát hành nhà đất thị trấn hội, nhà ở thương nghiệp giá thấp, nhà đất cho thuê.

Hoạt động kinh doanh BĐS cần nguồn vốn trung dài hạn, trên trái đất, dòng vốn từ các quỹ đầu tư và thị trường chứng khoán cung cấp tài chính trung dài hạn cho đơn vị bất động sản. 

Dĩ nhiên, theo MBS, tại vn, chưa có đa dạng tổ chức bất động sản niêm yết trên TTCK, tổ chức kinh doanh bất động sản dựa vào vào nguồn nguồn hỗ trợ của ngân hàng, và tỷ trọng lớn tài chính là vốn vận động ngắn hạn. 

Việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn của TCTD trong khoảng 45% về 40% trong khoảng 2019, và 30% từ năm 2021 hoặc 2022 sẽ hạn chế nhạo dòng tín dụng ngân hàng cho mượn bất động sản, gián tiếp làm cho giảm các khoản mượn cho ngành xây đắp, sản xuất VLXD, kinh doanh phân phối bất động sản. 

Diệp Nai lưng

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city