Hotline
0938 696 012

Tạm dừng thi hành các quyết nghị bị kiện, trách nhiệm ngăn dự phòng hậu quả của tổ chức tư pháp

22:00

Đây không hề là quyết định hiếm hoi mà đã có tiền lệ trong các vụ việc kinh tế dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người đòi hỏi và các cổ đông, giảm thiểu các hậu quả xấu có nguy cơ xảy ra. Những quyết định này cho thấy vai trò trọng tâm của cơ quan tư pháp trong giải quyết mâu thuẫn kinh doanh thương nghiệp.

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp - Ảnh 1.

Vụ việc xảy ra vụ Tổng Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần XNK Xây đắp vietnam (Vinaconex, mã chứng khoán VCG) bị kiện ra tòa và buộc phải vận dụng biện pháp khẩn cấp nhất thời thời dừng chấp hành Nghị quyết của Đại hội đồng cổ lỗ đông đang được dư luận vồ cập. Trong đó có thắc mắc sự cần thiết vận dụng giải pháp khẩn cấp dừng thực hiện quyết nghị hay không và quyết nghị bị dừng có khiến cho cách biệt hoạt động của tổ chức hay không? Đa số quan điểm của các luật sư được hỏi về vấn đề này đều nghĩ là, việc vận dụng giải pháp nguy cấp tạm thời là cần thiết, không chỉ chặn lại hậu quả của việc thi hành quyết nghị có thể xảy ra, mà ở một góc cạnh khác, đây là những quyết định thể hiện vai trò trọng điểm của tòa án trong giải quyết mâu thuẫn.

Quay về vụ việc, sau khi tậu 254,9 triệu cổ phiếu Vinaconex (VCG) trong khoảng SCIC để biến thành cổ đông chi phối (chiếm đoạt 57,7%), nhóm cổ lỗ đông An Quý Hưng lập cập thực hiện những động thái thâu tóm quyền lực. Chi tiết, theo yêu cầu của An Quý Hưng, Đại hội đồng cổ hủ đông bất thường năm 2019 của Vinaconex đã được triệu tập và tiến hành vào ngày 11/01/2019 với việc bầu lại toàn thể Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban giữ vững (BKS).

Sau khi bầu lại HĐQT, Vinaconex có đến 5 thành viên HĐQT mới chưa đủ thời điểm nắm giữ cổ lỗ phiếu để chứng nhận đề cử. Trong khi đó, bất chấp sự phản đối của các thành viên khác trong HĐQT, lực lượng cũ rích đông mới, chuẩn y HĐQT mới được bầu đã thay đa số bộ máy cán bộ trong Tổng Công ty và bắt đầu hàng loạt động thái rút tiền ra khỏi công ty bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực, rủi ro đối với Tổng tổ chức kinh doanh và các cổ lỗ đông.

Lo ngại nguồn lực nguồn vốn của Vinaconex sẽ cạn kiệt, chấp hành bổn phận cũ rích đông, các cổ lỗ đông lớn đề nghị gửi đơn yêu cầu TAND huyện Đống Đa buộc phải hủy Quyết nghị ngày 11/1/2019 của Đại hội đồng cổ hủ đông Vinaconex. Ngày 27/3/2019, TAND thị xã Đống Đa đã ban hành hình định vận dụng giải pháp khẩn cấp lâm thời thời buộc Vinaconex JSC lâm thời dừng thi hành Nghị quyết Đại hội đồng cũ kĩ đông.

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp - Ảnh 2.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT bị dừng chức phận do quyết nghị của Đại hội đồng cổ hủ đông bị dừng chấp hành

Không may khi HĐQT được tăng quyền khiến cổ lỗ đông khởi kiệnTrước việc bị dừng thực hiện Quyết nghị của Đại hội đồng cổ hủ đông, Vinaconex đã gửi 2 văn bản tố giác về quyết định ứng dụng biện pháp khẩn cấp trợ thời thời của TAND Huyện Đống Đa. Tuy nhiên, ngày 2/4 TAND quận Đống Đa xác định việc vận dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3/2019, dừng thi hành Quyết nghị của Đại hội đồng cổ đông Vinaconex là quan trọng có căn cứ pháp luật nên đã bác khiếu nại của Vinaconex.

Với việc TAND bác bỏ đơn tố giác, giữ nguyên quyết định ứng dụng biện pháp nguy cấp trợ thì thời thì ngay thức thì HĐQT và Ban kiểm soát mới được bầu ngày 11/1/2019 sẽ phải dừng thực hiện quyền lực của mình tại Vinaconex.

Giải thích về việc đòi hỏi hủy quyết nghị của Đại hội đồng cũ kĩ đông, một cũ kĩ đông lớn cho biết, trước đó khi Vinaconex còn được kiểm soát bởi nhì cũ rích đông nhà nước thì Giám đốc điều hành chỉ được quyết định đến 5 tỷ đồng; Chủ tịch HĐQT được quyết định đến 15 tỷ đồng. Sau khi An Quý Hưng chi phối Vinaconex thì Chủ tịch HĐQT sửa quy giễu cợt vốn đầu tư nên được quyền quyết định lên tới 1.000 tỷ đồng. "Vinaconex đang còn khoảng trên 1000 tỷ đồng gửi dành dụm, chỉ cần Chủ toạ HĐQT quyết một lần là hết sạch ngân quỹ của Công ti", cũ kĩ đông Star Invest bộc lộ rõ sự lo âu.

Trong văn bạn dạng kiến nghị gửi SCIC, nhì cổ hủ đông lớn của Vinaconex phản ảnh: "tất cả các vị trí lãnh đạo tại Tổng Công ti bao gồm Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Kiểm soát, Kế toán trưởng đều do các đại diện của An Quý Hưng nắm giữ và đã duyệt y những quyết định dịch vụ ích lợi hàng ngũ cũ rích đông của bản thân mình".

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp - Ảnh 3.

Đại diện Vinaconex thông báo tài liệu cuộc họp thất thường Đại hội đồng cũ kĩ đông ngày 11/1/2019

Cũng tại văn bạn dạng này, cổ lỗ đông Star Invest liệt kê các thành viên thây mặt cho An Quý Hưng thi hành hàng loạt kế hoạch dùng vốn không hợp lý, bất chấp sự phản đối và những cảnh báo của các cổ đông khác về rủi ro tài chính lớn cho Tổng Công ty.Đến cuối năm 2018, số tiền và các khoản tương đương chỉ ở mức 1.840 tỷ VND, với số nợ phải trả lên đến 2.870 tỷ VND.

Có nhiều trải nghiệm trong quản trị, điều hành các tổ chức chuẩn mực, các thành viên HĐQT còn lại thậm chí đã nêu rõ khoảng 70 điểm chưa phù hợp với các pháp luật qui định hiện hành, Vấn đề lệ của Vinaconex và thực tiễn quản trị của tổ chức kinh doanh công chúng niêm yết, song song cảnh báo những rủi ro, nguy nan cho Tổng Công ti khi chuẩn y các cá nhân tự tiện quyết định đến cả nghìn tỷ như vậy. Ngay trong các công ti lớn nhất nội địa hay quốc tế, mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh đều có cơ chế đơn vị tham vấn, đánh giá, không bao giờ 1 tư nhân tự quyết định. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị bỏ qua.

Vấn đề làm cho các cũ rích đông của Vinaconex trở nên lo lắng hơn cả là các quyết định đầu tư của HĐQT mới đã vi phạm quy định của Công ti và tiềm ẩn không may cho doanh nghiệp này cũng như không may cho các cũ kĩ đông nhỏ hơn, như việc HĐQT nhất thời ứng cổ hủ tức khoảng 442 tỷ đồng khi mà Công ti đang cần nguồn vốn để phát hành và phải vay nhà băng 300 tỷ để trả khoản tiền lâm thời ứng cũ kĩ tức này; Quyết định sử dụng quỹ đầu cơ phát triển để mua cũ kĩ phiếu quỹ lên tới hơn 1.137 tỷ VND, với giá dựa trên giá sắm cổ phiếu của cổ hủ đông An Quý Hưng, cộng biên độ 5% là cao hơn giá thị trường gần 20% vào ngày 15/2/2019, ngày mà công ty bắt buộc sắm cổ lỗ phần

Đồng quan niệm này, một vài cổ đông là cán bộ lâu năm cũng nghĩ là việc yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp nguy cấp trợ thì thời là cần thiết để bảo đảm sự tuân hành đúng qui định trong hoạt động của Vinaconex, việc này không những không làm tổn hại gì cho công ti mà trái lại, bảo vệ được lợi ích dài lâu cho Tổng tổ chức kinh doanh và các cổ hủ đông.

Nếu điều hành kiểu này thì các nguồn lực nguồn vốn của Tổng Công ti sẽ hết sạch và tương lai của Tổng Công ty, hàng chục đơn vị thành viên, hàng chục ngàn cán bộ công viên chức sẽ trở về đâu", đại diện cũ rích đông chia sẻ.

Quyết định của HĐQT mới của Vinaconex có thể gây rủi ro cho Công ty làm cũ rích đông sốt ruột là hoàn toàn có thật khi các quyết định của HĐQT được cơ quan có thẩm quyền cho là không đúng quy định. Chi tiết, trong văn phiên bản gửi Vinaconex về việc mua cổ hủ phiếu quý, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, việc HĐQT Vinaconex chuẩn y giá tiền 30.300 đồng/cũ kĩ phiếu là không phù hợp với quy định của luật pháp; là tự đánh giá và đưa ra thị trường mức thương lượng tối đa của cũ kĩ phiếu VCG.

Trong văn bản này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng cảnh báo việc sử dụng hơn 700 tỷ đồng tậu cổ phiếu là trái phiếu Quy chế tài chính của chính tổ chức kinh doanh và có thể gây thiếu hụt dòng tiền tài Công ty và việc căn cứ công bố nguồn vốn năm 2017 để xác định nguồn là không phản ảnh đúng hiện trạng nguồn vốn của Tổ chức kinh doanh.

Tất nhiên, bất chấp cảnh báo này, HĐQT vẫn duyệt y việc sử dụng quỹ đầu tư phát triển để sắm cũ kĩ phiếu quỹ. Với quyết định tậu cũ rích phiếu quỹ cao hơn giá mà An Quý Hưng mua của SCIC, quyết định của HĐQT mới có thể gây thiệt hại cho chính Vinanconex gần 200 tỷ đồng so với giá hoạt động mua bán. Vì vậy, việc chặn đứng những nguy cơ thực hiện những quyết định kiểu như thế này cấp thiết trong khoảng Tòa án để hạn chế giễu những tổn thất cho Tổng công ty và cổ hủ đông.

Theo Bình Minh

Qui định Plus


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city