Hotline
0938 696 012

Thành phố Hồ Chí Minh quyết liệt lập lại đơn côi tự xây dựng đô thị | MuaBanNhaDat

07:00

Bởi theo Bí thơ Thành ủy, dân số TP.HCM cứ 5 năm sẽ ngày càng tăng 1 triệu người, lo chỗ ở cho 1 triệu người là thị trường cực kì lớn. Bình quân 4 người là một gia đình thì 5 năm phải xây dựng 250 ngàn sản phẩm nhà ở. Chưa kể, doanh thu đầu người hàng năm cũng tăng cao; hiện thời, thu nhập bình quân đầu người là 6.000 đô la Mỹ/năm. Tương tự, dân số tăng, doanh thu tăng thì cầu về nhà ở vô cùng lớn, đây là ngành nghề mà công ty đi cùng cùng chính quyền lo nhà cho người địa phương, sẽ có thu nhập rất tích cực.

Tuy nhiên, trong thời điểm qua, điều cung ứng tin tức chưa được vồ cập đúng mức. Người địa phương và tổ chức còn gian nan khi tiếp xúc tin tức các dự án, dẫn tới hiện trạng một vài chủ đầu tư cung cấp tin tức không chính xác, gây thiệt hại cho người địa phương. Tại phổ thông địa phương, trạng thái xây đắp không phép, trái phép đang diễn ra tràn lan. Dù rằng cơ quan tính năng liên tục bắt đầu thanh rà soát nhưng sự việc vẫn cứ tái diễn, chưa được giữ vững.

Theo thông báo của Thanh tra Sở Xây đắp TP.HCM, trong năm 2018 Sở đã nhận thấy 1.082 trường phù hợp xây dựng sai phép, giảm 52 trường hợp so với năm 2017. Số trường phù hợp sai phạm dồn vào một chỗ phổ thông ở các thị xã đang trong giai đoạn đô thị hóa, như thị xã: 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân. Còn số trường hợp xây đắp không phép là 1.008, giảm 650 trường thích hợp so với năm 2017. Số trường hợp không phép tập trung đa dạng ở các thị xã: 9, Thủ Đức, 12, Bình Tân, Bình Thạnh và thị xã Củ Chi.

tphcm quyet liet lap lai trat tu xay dung do thi

Theo đó, UBND TP.HCM cũng cho nhân thức, trong quý đầu năm cách đây không lâu, TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 742/826 trường thích hợp vi phạm (tăng 29,6% so với cùng kỳ), chiếm đoạt tỷ lệ 89,8% tổng số vi phạm. Trong đó, xây đắp không phép 318/742 trường thích hợp, công trình sai phép là 283/742 trường thích hợp.

Trong những năm mới đây, các quận 9, 12, Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh vốn là điểm hot về xây đắp không phép, sai phạm. Dù nhiều lần bị UBND TP.HCM chú ý vì không giảm được số vụ vi phạm trong lĩnh vực xây đắp, hiện trạng này vẫn diễn ra trong bối cảnh vận tốc thị trấn hóa với tốc độ cao, nhưng lại có phổ quát công trình quy hoạch treo, dẫn đến yêu cầu xây đắp của cư dân cao.

Trong khoảng đầu năm 2018, khi mô hình xây đắp Tổ công tác giải quyết nạn xây đắp trái phép trên địa bàn các phố được áp dụng, chủ toạ UBND phố trực tiếp đảm trách, chịu bổn phận bình thường về việc chặn đứng nạn xây dựng bất hợp pháp, nên tình trạng xây dựng bất hợp pháp đã được khống chế. Phó Chủ toạ UBND huyện 9, ông Hoàng Minh Tuấn Anh thây mặt phát biểu và khẳng định, rằng địa phương đang quyết liệt thi hành các giải pháp nhằm lập lại đơn côi tự xây đắp trên khu vực.

Trong đó, UBND thị xã có chiến lược liên tịch với Sở Xây đắp TP.HCM để tăng cường rà soát, giữ vững và cương quyết xử lý các nhà cửa vi phạm xây đắp. song song, các doanh nghiệp cũng đều xây đắp tổ công việc (do Chủ tịch UBND xã khiến tổ trưởng) nhằm huy động sức mạnh cả chuỗi hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, phối phù hợp với Thanh tra Xây dựng cáng đáng địa bàn lập lại lẻ loi tự xây đắp.

tphcm quyet liet lap lai trat tu xay dung do thi

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM quý I/2019.

Một trong những giải pháp quan trọng khác là kiên quyết giải quyết, cưỡng dè bỉu các công trình xây dựng không phép, sai phạm. Bằng các biện pháp này, trong quý I/2019, tình hình vi phạm trơ tráo tự xây đắp ở các thị xã, tiêu biểu là quận 9, đã giảm so với cùng kỳ và năm 2018 đã giảm gần 45% so với năm 2017.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM quý I/2019, Chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nghĩ là, các điểm nóng xây dựng không phép tập trung rộng rãi nhất là ở các vùng ven. Do vậy, Sở Xây dựng và các nơi để xảy ra xây đắp trái phép phổ biến như các quận huyện kể trên... phải siết chặt hơn nữa công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các công trình sai phép, không phép.

Ngoài ra, ông Phong cũng đòi hỏi Sở Xây dựng phải hoàn chỉnh đề án thí điểm đưa thanh tra xây đắp về địa phương để việc rà soát, xử lý các tòa tháp vi phạm xây dựng đạt hiệu quả cao hơn. Mặt khác, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao các cơ quan, tổ chức thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng đẩy mạnh phối thích hợp tuần tra, rà soát, mua bán thông tin, kịp thời giải quyết những gian truân vướng bận rộn trong thời kỳ thực xây đắp vụ, kiên quyết xử lý các trường thích hợp vi phạm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city