Hotline
0938 696 012

The Guardian: Sản xuất một đẳng cấp 'Paris thu bé nhỏ', Đà Lạt đang nắm giữ một địa điểm độc nhất vô nhị trong văn hóa vn

22:00

Những vết sẹo chiến tranh đã mờ dần đi. Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí duy nhất trong văn hóa vn. Đà Lạt cao 1.500 mét so với mặt nước biển, nhiệt độ làng nhàng là 17,8 độ C, sở hữu một khu nghỉ mát với thời tiết ôn hòa vòng vèo năm từ thời Đông Dương, nơi đây đã được mệnh danh là "thị trấn mùa xuân vĩnh cửu". 

Thị trấn mờ sương đón 6,5 triệu lượt khách năm 2018 và được trang website du lịch Touropia.com của Mỹ xếp hạng đứng thứ 5 trong 17 thị trấn là điểm đến tốt nhất vn. Trung bình, một du khách tới Đà Lạt sẽ nán lại đây trong khoảng 4 ngày.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 1.

Năm 1890, Đà Lạt được xây dựng bởi người Pháp, cùng với sự góp mặt của nhà vi khuẩn học – bác bỏ sĩ y học nổi tiếng Alexandre Yersin. Nơi đây vốn là một trạm tìm hiểu nông nghiệp, sau đó được sửa chữa để trở thành một thành phố dành riêng cho phân khúc giai cấp theo phong cách châu Âu, với hoàn toản khách sạn, spa và trường nội trú.

Đà Lạt đang sản xuất một phong cách "Paris thu bé" và được du khách trong và ngoài nước cực kì ưa chuộng. Cảnh quan Đà Lạt được xung quanh bởi rừng và thác nước. Khí hậu và đất đai cũng là một vấn đề kiện tiện lợi giúp Đà Lạt nhiều người biết đến với những nông trại trồng rau như bông cải xanh, măng tây và atisô,… và một loạt các loại hoa được lấy giống trong khoảng châu Âu.

Sống trong một khuông cảnh thiên nhiên vòng vèo năm tĩnh yên ổn, khí hậu mát lạnh, những biến động lớn về chiến tranh hầu như chỉ là tiếng vọng với người Đà Lạt. Chúng không tác động trực tiếp và khiến xáo động đời sống vốn hết mực êm đềm của một vùng cao nguyên heo hút. Người Đà Lạt nhân từ, thật thà, sớm thích nghi để hòa nhập tham gia không gian sống. 

Trong khoảng những ngôi nhà với vườn rau xanh ngát đến những đoạn đường cong queo lẩn mệnh chung sau đồi núi, những ngôi vi la đẹp đẽ giấu bản thân mình dưới rặng thông, vẻ đẹp thiên nhiên của hồ Xuân Hương ngay giữa trọng điểm thành phố... tất cả đều biểu hiện nét hài hòa giữa nhân loại chất phác với cảnh quan tự nhiên tươi đẹp.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 2.

Người Đà Lạt chịu tác động thâm thúy trong khoảng văn hóa và đời sống ý thức phương Đông, nhưng cũng sớm xúc tiếp với nền tiến bộ hiện đại phương Tây. Việc giải quyết kết hợp các yếu tố văn hóa truyền thống và tiến bộ tân tiến đã hiện diện trong đẳng cấp của cư dân Đà Lạt. Trong khoảng đó, họ tạo ra những thú giải trí tinh thần thanh cao như thú trồng hoa, chơi cây cảnh, chơi lan... rất phú quý và nhiều chủng loại.

Người dân Đà Lạt rất biết phương pháp tổ chức những bữa tiệc sắc màu, khác biệt là lễ hội hoa. Lễ hội hoa được đơn vị hai năm một lần đã thu hút lượng lớn đều đặn khách tham quan kể trong khoảng 14 năm trước.

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã từng nói: "Có quá đa dạng yếu tố để nói về thành phố này. Một thành phố dễ ở và đáng yêu. Những loài người hiếu khách và độ lượng. Không khách hàng nào nổi nóng với khách hàng nào. Chỉ có niềm vui và một bí quyết sống thuận tiện ngoạn mục hơi thoáng vẻ bohémien.

Một điều rất hay là khi hòa nhập với cuộc sống nơi này rồi thì mọi nỗi ai oán tan biến. Sự tử tế giữa loài người với loài người làm cho chính mình tin rằng điều tốt là một cái gì có thể chấp hành được giữa cuộc thế này. Không có gì quan trọng cả và vì thế cũng không có gì đáng phải nản chí".

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 3.

Đà Lạt nhiều người biết đến với Vi la Hằng Nga, hay còn được gọi là Ngôi nhà lạ thường (tên tiếng Anh: Crazy House). Ngôi nhà này được kiến tạo bởi kiến trúc sư Đặng Việt Nga. Bà là con gái của cố Tổng bí thơ Trường Chinh. Thuở nhỏ bé, bà học trường tiểu học bỏ ra cho thiếu nhi Việt Nam tại China và học trung học tại Liên Xô. Bà tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Mátxcơva, sau đó trong khoảng tiếp tục trở lại học và lấy bằng tấn sĩ của Liên Xô. Năm 1983, bà rời Thủ đô tới sống tại Đà Lạt và dựng xây tòa nhà này.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 4.

Bà Nga cho biết, tòa nhà 5 tầng này bộc lộ sự trân trọng của bà đối với thiên nhiên bao quanh Đà Lạt theo đẳng cấp của kiến trúc sư Tây Ban Nha nổi tiếng Antoni Gaudí. Sau khi được xây dựng vào cuối những năm 1990, nó được quản lý bởi Nga với nhân cách là một khu nghỉ ngơi nhiều người biết đến. Vi la này đã được tin báo TQuốc People’s Daily đánh giá là một trong những tòa nhà kỳ lạ nhất thế giới.

Dĩ nhiên, dân số Đà Lạt đang tăng mạnh hơn dự định và ​​sẽ tăng gấp đôi lên gần 1 triệu tham gia năm 2050. Với việc vietnam đang bùng nổ trong ngành du lịch, tài năng môi trường sinh thái cũng sẽ tăng cao gần như. Việc tăng cấp hạ tầng hạ tầng vẫn còn đang gặp mặt phổ biến khó khăn.

Một trong những thực tại đáng bi thiết nhất xảy ra khi các nhà đầu tư xây những ngôi nhà trong rừng, là họ đã dùng axit để bão hòa rễ cây, làm chúng chết hàng loạt. Một khi cây đã chết, họ sẽ xin cấp phép để được thải trừ các cây đó, lấy đất xây khu nghỉ dưỡng. Thực hành này vẫn diễn ra cho tới 04 tuần 10 năm 2017, có nguy cơ làm cho suy yếu nghiêm trọng vẻ đẹp tự nhiên của Đà Lạt.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city