Hotline
0938 696 012

Thêm phổ biến người tìm việc ngân hàng Việt triển vọng vào “Câu lạc bộ 10.000 tỷ” lãi

04:00

Với các kết quả đã báo cáo, 2018 là một năm kinh doanh khả quan của lĩnh vực ngân hàng , khi hàng loạt ngân hàng thông báo lợi nhuận tăng vọt, thậm chí con số tăng trưởng còn được tính bằng lần.

Báo cáo tại 25 ngân hàng báo cáo công bố nguồn vốn năm 2018 cho thấy, có đến 21 nhà băng (tương đương 84%) ghi nhận lợi nhuận vững mạnh dương; trong đó, có đến 16 nhà băng góp mặt trong câu lạc bộ lãi nghìn tỷ.

Khác lạ, trong năm này, đã có hai thành viên đã đạt lãi vượt con số 10.000 tỷ, gồm Vietcombank và Techcombank.

Với lợi thế diện tích, của cải, Vietcombank liên tục duy trì vị trí quán quân lợi nhuận trong phổ biến năm qua. Năm 2018 cũng không ngoại lệ khi ngân hàng này đạt lãi trước thuế lên tới 18.269 tỷ đồng, tăng trưởng tới 61% so với con số đạt được trong năm 2017.

Bên cạnh đó, với mức lãi 10.600 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ, Techcombank soán địa điểm của VietinBank, vươn lên địa điểm thứ nhì về lợi nhuận trong chuỗi hệ thống. Đây cũng là nhà băng cá nhân trước tiên làm được con số này.

Sang năm 2019, nhị nhà băng trên tiếp tục chiến lược đưa con số lãi lên một tầm cao mới. Vietcombank hướng tới gần mốc 1 tỷ đô la khi đặt chỉ tiêu 20.500 tỷ đồng. Techcombank cũng dự định đạt 11.750 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 10% so với năm trước.

Và trong năm nay, số nhà băng vượt mức lãi 10.000 tỷ được dự báo sẽ không chỉ dừng ở con số 2.

Thêm nhiều ứng viên ngân hàng Việt triển vọng vào “Câu lạc bộ 10.000 tỷ” lợi nhuận - Ảnh 1.

Theo tài liệu gửi cũ kĩ đông trước thềm đại hội, Hội đồng Quản trị BIDV trình thông qua kế hoạch lợi nhuận 10.500 tỷ đồng, vững mạnh 11% so với năm trước. Với chiến lược này, BIDV trở thành người tìm việc thứ ba của "Câu lạc bộ 10.000 tỷ" lãi các nhà băng vietnam năm nay.

Lúc trước, trong năm 2018, BIDV cũng là nhà băng ghi nhận lãi thuần cao nhất hệ thống, thậm chí vượt qua cả Vietcombank, với con số lên tới 28.366 tỷ đồng.

Tất nhiên, chi tiêu đề phòng rủi ro nguồn đầu tư đã “ngốn” đến 66,6% tổng lãi khiến cho lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này chỉ còn 9.473 tỷ đồng, tăng nhẹ 9,3% so với cùng kỳ.

Cũng tỏ ra tham vọng, sau khi đạt lợi nhuận kỷ lục 7.525 tỷ đồng trong năm 2018, Agribank tiếp tục lên ý tưởnrg mới với 10.000 tỷ đồng trong năm nay.

Nếu con số này thành thực tế, Agribank có thể sẽ vươn lên top 4 về lợi nhuận trong hệ thống, và cũng là ứng cử viên tiếp theo của "câu lạc bộ 10.000 tỷ".

Ngoài ra, ba ngân hàng trong top 7 của năm trước cũng đang là những ứng cử viên tiềm năng, khi đặt tiêu chí tiến sát mốc 10.000 tỷ đồng năm 2019; bao gồm MB ý tưởnrg 9.560 tỷ đồng, VPBank và VietinBank cùng ý tưởnrg 9.500 tỷ đồng.

Tốc độ lớn mạnh dè dặt hơn

Dù một loạt các “ông lớn” đang hướng tới con số 10 nghìn, 20 nghìn tỷ, nhưng một nhân tố dễ kiếm được thấy, chiến lược vững mạnh lợi nhuận năm nay của các ngân hàng nhìn chung khá dè dặt, thấp hơn phổ quát so với tốc độ thực hiện được trong năm trước.

Như tại Vietcombank, mức lớn mạnh lãi giải quyết được năm 2018 lên tới 63,5%, khi mà con số ý tưởnrg trong năm nay của nhà băng dự kiến chỉ là 12%.

Hay tại Techcombank, chiến lược tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 chỉ ở mức 10%, so với mức 32,7% trong năm trước.

Mua bán với BizLIVE, Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank cho nhân thức, việc đặt chỉ tiêu tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn trong năm nay là do ngân hàng đang đi thẳng tham gia dùng tiêu chuẩn kế toán hiện đại nhất trên nhân loại là IFRS 9.

Theo tiêu chuẩn này, thì trước khi nợ xấu xẩy ra nhà băng phải nhân thức nó xẩy ra trong năm bao nhiêu, và phải dự trữ số tiền đó trước.

Ngoài ra đó, hạn mức tăng trưởng nguồn hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước giao cho nhà băng chỉ ở mức 13%.

“Hình như mình không được phát triển tín dụng cao, song song phải ngừa trước cho nợ xấu cả năm, thì thu nhập trong năm nhất quyết sẽ khiêm tốn hơn”, ông Quốc Anh nói.

Theo đó, lãnh đạo Techcombank kỳ vọng sau khi được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt y giấy tờ Basel 2, thì nhân tố phát triển nguồn vốn vay sẽ thích hợp hơn. Thêm vào đó, kỹ năng xử lý nợ xấu còn tồn lại những năm trước hoàn hảo hơn, thì những con số thu nhập, lãi sẽ theo đúng đà với những năm trước.

Hai ngân hàng VPBank và MB cũng không nằm ngoài khuynh hướng này khi chỉ tiêu lớn mạnh lợi nhuận chỉ tuần tự 3,3% và 23%, khi mà cùng kỳ năm trước họ thực hiện được con số tuần tự 13% và 68,3%.

Theo bình chọn của giới chuyên gia, hạn mức lớn mạnh tín dụng toàn lĩnh vực chỉ 14% và tình trạng thiếu vốn của các ngân hàng chính là nhì yếu tố chính kìm hãm tài năng lớn mạnh tín dụng – vốn vẫn là “nồi cơm chính” của các ngân hàng trong năm nay.

Trong khi đó, dù tỷ trọng nợ xấu trên sổ sách của vài ngân hàng đã giảm nhưng con số nợ xấu tuyệt đối và nợ xấu tiềm ẩn vẫn còn khá lớn. Đây cũng là một thử thách không nhỏ đối với các ngân hàng khi chi phí đề phòng rủi ro dự đoán sẽ tiếp tục chiếm giữ một khoản lớn trên công bố kết quả hoạt động năm nay.

Theo Trằn Thúy

BizLive


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city