Hotline
0938 696 012

Thị trường BĐS giảm cả cung lẫn cầu

13:02

Sau sự lớn mạnh mạnh không hoàn thành từ cuối năm 2016 đến hết năm 2018, bước sang năm 2019, hoạt động mua bán bất động sản Tp.HCM đã chững lại. 

Theo dò hỏi của DKRA Vietnam, trong quý 1/2019, ko kể thị phần nhà xã, vi la và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Các thị phần còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ, vi la biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Nguồn cung, sức tiêu thụ giảm mạnh

Đối với phân khúc nhà ở là căn hộ, nguồn cung và sức bán của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong 3 04 tuần đầu năm. Nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả thấp nhất các quý trong khoảng năm 2016 tới nay.

Căn hộ tầm trung dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, với thị phần căn hộ giá rẻ không có dự án mới công bố. Đáng để ý là căn hộ cao cấp và hạng sang tiếp diễn duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. 

Theo các chuyên gia, khi thị phần cao cấp và hạng sang chiếm tối đa nguồn cung cũ hoạt động mua bán, nguồn cung phục vụ ý định ở thực lại không có là biểu hiện của thị trường thiếu bền vững. 

Giá niêm yết căn hộ trong quý 1/2019 duy trì khuynh hướng đi ngang từ giữa năm 2018. Theo Savills Việt Nam, ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn hộ của các công trình đã đưa ra hoạt động mua bán vào cuối năm 2018, thì thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu tư thay đổi kế hoạch công bố dẫn đến nguồn cung mới cho hoạt động mua bán bị giới hạn. 

Trong 3 04 tuần qua, thị trường chỉ có hơn 4.500 căn hộ được ra mắt mới. Tổng lượng trao đổi đạt trên 6.400 căn hộ, giảm đến 42% theo quý và 52% theo năm. Trong tình hình nguồn cung hạn nhạo báng như bây chừ, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà đất Savills, ông Nguyễn Khánh Duy nghĩ rằng, giả dụ có nguồn cung chất lượng có thể tung ra hoạt động mua bán sẽ được tiếp nhận nhanh chóng.

Không riêng thị phần vật phẩm căn hộ, các phân khúc vật phẩm khác cũng biểu hiện dấu hiệu sụt giảm. Theo DKRA Việt Nam, thị phần nhà thị trấn và biệt thự được công bố trong quý 1/2019 cung ứng ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước. Giá niêm yết không có phổ quát cô động và có thiên hướng đi ngang.

Thị trường sẽ ấm dần lên

Ngay tới dòng sản phẩm ở phân khúc bất động sản nghỉ ngơi - vi la biển cũng chỉ cung cấp cho thị trường 188 căn, bằng 31% quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 42% nguồn cung mới, bằng 25% quý trước. Nguồn cung và sức cầu giảm so với quý trước, nguồn cung sơ cấp trên thị trường bây giờ chính yếu tập trung ở khu vực Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, chỉ riêng dòng vật phẩm condotel là có sự phát triển về nguồn cung và lực cầu. Chi tiết, có 2 công trình condotel mới mở bán trong quý 1/2019, cung cấp cho thị trường khoảng 1.751 căn condotel, tăng hơn 12 lần so với quý trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 74%, hơn 31 lần sao với quý trước. 

Tương tự, sau hơn một năm giảm mạnh, thị trường có dấu hiệu tăng nhẹ cả cung và cầu. Nguồn cung sơ cấp condotel dồn vào một chỗ chủ chốt ở nhị địa phương là Khánh Hòa và Đà Nẵng. 

Sang quý tiếp theo, các tổ chức dự báo thị trường sẽ  ấm dần lên. Về nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM dự báo có thể có trong khoảng 5.000 - 7.000 căn, theo đó sức mua cũng sẽ cải thiện hơn khi thị trường có nguồn hàng mới. 

Đương nhiên, căn hộ vừa túi tiền vẫn khan hiếm, không có dự án mới. Ở thị phần nhà phường/biệt thự, nguồn cung không có nhiều cô động và dao động ở mức 200 - 300 căn.

Tại Tp.HCM, khu đông và khu nam vẫn chiếm hữu tỷ lệ lớn trong cung ứng nguồn cung căn hộ, vi la, nhà phố cho hoạt động mua bán. Sự chững lại của hoạt động mua bán Tp.HCM đã góp phần tỏa nhiệt đến các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và xa hơn là Bình Thuận. 

Đất nền tiếp diễn là kênh chọn đầu tư hàng đầu mặc dù hoạt động mua bán thời điểm vừa qua có xu hướng giảm. Khác biệt đất nền phân lô tại các thức giấc giáp ranh Tp.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai. 

Song, không chỉ gói gọn trong thị phần đất nền, sự tăng nhiệt khởi đầu lan ra các phân khúc căn hộ, nhà thị trấn/biệt thự... với sự sinh ra của đa dạng công trình quy mô lớn, được quy hoạch bài bản. Hiện nay, các doanh nghiệp  bất động sản đang tiến về các thức giấc để tạo ra dự án. 

Theo DKRA vietnam, sự tăng trưởng nóng của các thức giấc giáp ranh còn ẩn chứa nhiều không may về cô động giá cả, thậm chí ở vài thời gian đã xảy ra sốt giá, đẩy thị trường rơi tham gia trạng thái thiếu bình ổn. Vì thế, nhà đầu tư cần khám phá kỹ trước khi quyết định xuống tiền.


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city