Hotline
0938 696 012

Thị trường chứng khoán tốt nhất trái đất 'đỏ lửa' khi chính quyền Bắc Kinh không tung thêm gói kích thích kinh tế

02:30

Thị trường chứng khoán có diễn biết tốt nhất nhân loại nhường nhịn như đang rơi vào trạng thái "yếu ớt", sau khi các quan chức Bắc Kinh cho nhân thức họ có thể sẽ xong ứng dụng thêm gói kích thích kinh tế.

Chỉ số CSI 300 gồm các cổ hủ phiếu giao dịch tại sàn Thượng Hải và Thâm Quyến mất 2,3% trong phiên đàm phán đầu tuần, ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong 1 04 tuần. Các công ty phát triển BĐS dẫn đầu sự sụt giảm, theo đó là các cổ phiếu thuộc nền kinh tế cũ như ngân hàng và các tổ chức kinh doanh công nghiệm. Chỉ số này tiếp diễn đi xuống, "bay" khoảng 0,5% tham gia ngày thứ Ba.

Sau khi CSI 300 bật tăng gần 40% trong năm nay, các nhà đầu tư đã ngày một cẩn trọng với nghi vấn liệu chính quyền Bắc Kinh có tiếp diễn duy trì mô phỏng kích thích khổng lồ trong quý trước tiên hay không. Sau một công bố phát đi hôm thứ Sáu tuần trước trong khoảng cuộc họp của Bộ Chính trị China, các trader đều hiểu rằng nền kinh tế nước này đang trên đà ổn định nên chế độ cung cấp thêm là không còn cần thiết. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào việc thải trừ hoạt động đầu cơ và giảm đòn bẩy cho thị trường nhà ở.

Dai Ming, một nhà quản lý quỹ của Hengsheng Asset Management, cho hay: "Các chủ đầu tư đều đồng thuận rằng sẽ không có gói kích thích quyết liệt nào được thực hiện qua việc cung ứng thanh khoản quá mức cho nền kinh tế. Trong khoảng đó có thể thấy rằng sự phục hồi của các mức định giá là rất hạn nhạo báng. Thị trường đang bước sang công đoạn tích luỹ có thể trong khoảng 1 đến 2 tháng."

Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới đỏ lửa khi chính quyền Bắc Kinh không tung thêm gói kích thích kinh tế - Ảnh 1.

CSI 300 rớt thế mạnh khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ không tung thêm gói kích thích kinh tế.

Đóng cửa phiên 23/4, CSI 300 giảm 0,2%. Còn Chỉ số Hang Seng TQuốc Enterprises của Hồng Kông mất 0,3%, khi hoạt động mua bán nước này thương lượng quay về sau kỳ nghỉ lễ trong khoảng hôm thứ Năm.

Hoạt động mua bán chứng khoán Trung Quốc trước đó đã bị chi phối bởi thanh khoản cùng các chủ đầu tư theo xu hướng và nếu họ cảm thấy hoạt động mua bán đã khởi đầu mất thanh khoản thì tình tiết có thể sẽ khá nghiêm trọng. Tình trạng đi xuống của thị trường hồi đầu bốn tuần này diễn ra trong bối cảnh các trader lo sợ rằng giới chức sẽ đưa ra động thái kiểm soát đà tăng của đòn bẩy cho thị trường. Hôm 8/3, CSI 300 đã rớt 4% sau khi các chủ đầu tư thu được khuyến nghị bán lẻ tẻ từ một nhà môi giới chứng khoán lớn nhất cả nước, đây được xem là một tín hiệu của việc chính phủ China không ưng ý về vận tốc leo dốc nhanh lẹ của thị trường.

Hồi tuần trước, PBOC đã phát đi một tín hiệu rằng nguồn cung tiền mặt sẽ không còn dồi dào, khi họ gia hạn cho 1 nửa khoản vay sẽ đáo hạn qua một trong những dụng cụ chế độ dài hạn, thay vì cung ứng thêm khoản vay kỳ hạn 7 ngày.

Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới đỏ lửa khi chính quyền Bắc Kinh không tung thêm gói kích thích kinh tế - Ảnh 2.

Diễn biến trái khoán chính phủ TQuốc kỳ hạn 10 năm.

Một chỉ số theo dõi của các nhà sản xuất BĐS Thượng Hải đã giảm 3,8% trong phiên giao dịch ngày hôm qua, diễn biến tệ nhất kể từ hôm 8/3. Trong đó, Gamedale và TQuốc Vanke mất hơn 6%. Tổ chức kinh doanh Sanvy Heavy Industry cũng chứng kiến đà giảm mạnh nhất của cũ rích phiếu trong vòng 3 04 tuần, sau đó bình phục 0,6% tham gia phiên ngày bữa nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tách không kỳ vọng rằng TQuốc sẽ chuyển sang lập trường nghiêm ngặt hơn, khác lạ là ở thời điểm giá giết thịt lợn tăng lên đẩy nguy cơ lạm phát. Bởi sự suy yếu của thị trường trái khoán, cũ rích phiếu vẫn là một khoản đầu cơ bình yên hơn. Lợi tức của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng 3,42%, đang trên đà trở thành mức đóng cửa cao nhất trong 5 04 tuần.

Gerry Alfonso, giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế của Shenwan Hongyuan Group, đánh giá: "Hoạt động mua bán đang phản ứng một chút thái quá. Kiểm soát đòn bẩy ở mức có lí sẽ tốt cho nền kinh tế thực và cả thị trường chứng khoán về dài lâu."

Dẫu vậy, đối với những quan chức đang sợ hãi về nguy cơ xuất hiện bong bóng của cải, thì khoảng thời gian kiếm được "tiền rẻ" từ hoạt động mua bán chứng khoán có thể sắp kết thúc. Vốn hoá của thị trường chứng khoán China đã tăng thêm 2,5 nghìn tỷ USD kể trong khoảng mức đáy hồi bốn tuần 10 năm ngoái và cũ kĩ phiếu của hơn 50 tổ chức kinh doanh thuộc rổ CSI 500 đã tăng hơn 50% trong năm nay. Điều đó có tức là các nhà đầu đã "bỏ túi" khoản lợi nhuận không phải ít.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city