Hotline
0938 696 012

Thông thường cư gầy ở Sài Gòn tăng giá nửa tỷ đồng một căn - VnExpress Kinh Doanh

22:00

Khi xây móng, căn hộ 50 m2 (huyện 8, TP HCM), giá một tỷ đồng nhưng khi bàn giao vọt lên 1,48 tỷ đồng.

Năm 2017, anh Nhân từng niềm nở căn hộ 50 m2, tầng 15, có 2 phòng ngủ, một toilet tại dự án chung cư thị xã 8 đang xây đắp. Giá nhà đầu tư chào bán lần đầu trên hoạt động mua bán sơ cấp là một tỷ đồng. Thế nhưng vì chưa sẵn sàng đủ tiền nên khách chần chờ không sắm và tiếp diễn ở trọ.

Đến bốn tuần 4/2019, trở lại công trình khi đã bàn giao nhà, có cư dân về ở, anh Nhân cho biết rất sốc khi căn hộ 50m2 hiện được khách mua trước bán trực tiếp lại với giá 1,48 tỷ đồng. Vì cần an cư lạc nghiệp và đã chuẩn bị được tài chính, anh Nhân bằng lòng mua căn hộ chênh 500 triệu tiền việt so với giá gốc vì ví như tìm trung gian qua sàn, mức chênh thậm chí còn lên tới 600 triệu đồng.

Gần giống, một căn hộ 53 m2 cùng dự án này được chủ đầu tư chào bán lần đầu hồi 04 tuần 9/2017 với giá 1,2 tỷ đồng đã bao gồm thuế, phí và 2% quỹ bảo trì. Hiện người chủ căn hộ này cho biết rộng rãi môi giới địa chỉ đặt nhân tố tìm lại với giá 1,65 tỷ đồng tuy nhiên do chỉ sắm để ở nên anh chối từ bán. Ví như mức giá 1,65 tỷ đồng của căn hộ này được thị trường thứ cấp ưng ý, trong vòng 19 bốn tuần qua, giá căn hộ gầy này đã tăng 450 triệu đồng.

Nhà giá rẻ diện tích nhỏ tại TP HCM đã không còn vùng giá 1-1,2 tỷ đồng một căn nữa mà đang vọt lên 1,5-1,6 tỷ đồng một căn. Ảnh: Hao Bui

Nhà giá rẻ quy mô nhỏ tại TP HCM đã không còn vùng giá 1-1,2 tỷ đồng một căn. Ảnh: Hao Bui

Tại một công trình chung cư huyện 7 đã bàn giao được gần 6 năm, nằm lân cận khu thị trấn Phú Mỹ Hưng, những căn hộ nhỏ dại 45 m2 thuộc quỹ nhà tái định cư được bán đấu giá cuối năm 2018 vối giá gần 1,5 tỷ đồng, nay đang được chào bán trên 1,6 tỷ đồng một căn, tăng nhẹ 100 triệu tiền việt sau 3 bốn tuần. Tuy nhiên, giả dụ so với 6 năm trước, căn hộ này có giá dưới một tỷ đồng, tức đã tăng ít ra 700 triệu đồng.

Giám đốc điều hành Công ty đầu cơ Nam Phát, ông Nguyễn Mạc Hoài Nam xác nhận trong vòng 3-6 04 tuần qua tại TP HCM xảy ra trạng thái các căn hộ diện tích nhỏ nhắn, phân khúc dân dã hút hàng, tăng giá 15-30% so với công đoạn mở bán. Có trường thích hợp tăng gần nửa tỷ đồng một căn hộ 50 m2 chỉ trong chưa đầy 2 năm.

Ông Nam giải thích, do TP HCM đang trong đợt cao điểm kiểm tra pháp lý các công trình bất động sản và hạn nhạo báng cấp phép dự án mới nên nguồn cung căn hộ mới rất khiêm tốn. Ví như có dự án được chào bán thì rơi tham gia 2 trường phù hợp: quá trình kế tiếp của công trình cũ hoặc mua bán sang tay trên hoạt động mua bán thứ cấp. Căn hộ bé vốn là sản phẩm bị hạn chế số lượng trong các công trình nên tham gia đợt khan hàng này, xét về tâm lý, giá lại càng bị đẩy lên cao hơn so với lúc trước.

Ông Nam phân tách, căn hộ nhỏ, tuy nằm xa trọng tâm nhưng gắn kết liên lạc dễ ợt, nhà đã bàn giao, giá từ trên dưới 1 tỷ đồng tới 1,5-1,6 tỷ đồng một căn hiện là hàng hi hữu. Vì vậy, giá sàn trên hoạt động mua bán thứ cấp trong những 04 tuần mới đây liên tiếp tăng.

Chuyên gia này cho hay, phân khúc phổ biến cư dân gian, diện tích bé phục vụ yêu cầu thật, vừa túi tiền, trong kĩ năng chi trả phổ biến người nên có giao dịch khá sôi động trên hoạt động mua bán thứ cấp. Nếu nguồn cung vẫn tiếp diễn hạn nhạo báng, rổ hàng mới không có, hàng cũ căn to giá trị lớn khó khăn với tới thì nhà ốm lại càng có giá hơn. Tâm lý người dùng nhà ai cũng muốn ở phổ quát, nhưng kỹ năng chi trả thực tại lại có hạn, cộng đồng khách hàng chưa thể với đến những căn hộ tiệm cận vùng giá 2 tỷ đồng một căn trở lên. Yếu tố này càng khiến cho nhà bé nhỏ được săn lùng phổ thông hơn.

"Hiện thông thường cư giá 1,5-1,6 tỷ đồng một căn trở xuống, có thể vào ở ngay thi thoảng có hàng bán ra nên mới xảy ra trường hợp chênh 400-500 triệu tiền việt một căn. Trong nhân tố kiện phổ biến, khoản chênh này chỉ tầm 100-200 triệu tiền việt", ông Nam cho hay.

Tại buổi báo cáo thông báo quý I/2019 hoạt động mua bán căn hộ TP HCM, CBRE Việt Nam cũng xác thực hiện thời giá căn hộ dân gian (hạng C) tại Sài Gòn đã không còn thật sự rẻ nữa. Các căn hộ hạng C lúc trước có tầm giá 800 đô la mỗi m2 bây giờ vùng giá cũ hầu như chơi còn. Mặt bằng giá mới của căn hộ bình dân đang tịnh tiến đến ngưỡng 1.000 đô la Mỹ mỗi m2 thậm chí cao hơn. Ngoài ra, do khan hi hữu hàng hóa trong khi ý định khá cao nên hoạt động mua bán thứ cấp tậu đi bán lại sẽ sôi động hơn thị trường sơ cấp.

Vũ Lê


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city