Hotline
0938 696 012

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận đa dạng sai phép

02:30

Toàn cảnh công trình khu vi la cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng

Liên quan đến dự án này, gần đây tại công bố số 354/TB-TTCP ngày 18/3/2019 của Thanh tra Chính phủ (kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác ở TP Đà Nẵng), dự án BĐS và bến du thuyền Đà Nẵng được chính quyền TP Đà Nẵng giao đất mà không thông qua cách thức đấu giá quyền dùng đất, vi phạm vấn đề 58 Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, dự án này cũng chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với quy mô đất tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch xây đắp chi tiết công trình. Công trình cũng đã được yếu tố chỉnh năm lần với hầu hết nội dung, các lần nhân tố chỉnh đều phát xuất trong khoảng yêu cầu của nhà đầu tư với mục đích thu lợi cao hơn, cho thấy công việc quản lý nhà nước về quy hoạch của UBND TP Đà Nẵng còn thụ động, chạy theo chủ đầu tư, thậm chí có những bất cập ảnh hưởng tới ích lợi cư dân đô thị.

Giải đáp trên tờ Quy định TP.HCM ngày 17/4, ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) cho hay, TP sẽ không để xảy ra thất thoát nguồn thu tại công trình này theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện giấy tờ đang được trình UBND TP và Hội đồng định giá lại phần thu tiền dùng đất diện tích đất ngày càng tăng. 

Được biết, chủ đầu tư công trình Marina Complex cho biết công trình này gồm 128 căn nhà thị trấn liền kề buôn bán, 78 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn với quy mô trong khoảng 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Tại đây còn có 2 công trình căn hộ, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt dự án với hơn 1ha mặt sông và diện tích mặt nước bao la.

Trong khi, Công ti Đất Xanh Đà Nẵng (đơn vị phân chia dự án) cho biết trong khu vực dự án Marina Complex sẽ có chuỗi hệ thống bãi đỗ xe quy mô 1ha, hệ thống nhà hàng, Clubhouse ngay mặt sông và bến du thuyền...

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong bờ kè. Quy mô lấn trong khoảng bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau hôm mai đổ đất đá san lấp mặt bằng xây dựng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Khu đất được nhìn từ hướng trọng tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 3.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 5.

Với vị trí nằm ngay cửa sông đổ ra biển, khu đất công trình được quy hoạch nằm ngay chân cầu Thuận Phước.

Theo khám phá, chủ đầu tư VinaCapital bước tham gia thị trường M&A với việc thoái vốn đầu cơ, chuyển nhượng hàng loạt công trình đang khai thác tại Đà Nẵng và cả những công trình đang trong quá trình khai triển. 

Đáng kể nhất là một loạt cú “sang tên” ở các công trình khủng của Vinacapital tại Đà Nẵng như sân golf 18 lỗ Danang Golf Club được bán cho nhà đầu tư BRG với giá hơn 12 triệu USD; công trình Bến du thuyền và BĐS Marina Complex ở bờ đông sông Hàn có quy mô 17,6ha được bán cho Quốc Cường Gia Lai vào cuối 04 tuần 2/2016. 

Đây là dự án mà VinaCapital thoái vốn đầu cơ. Sau khi chuyển nhượng đầu cơ khu trung tâm thương mại tại khu phức tạp World Trade Centre Đà Nẵng có tổng vốn đầu cơ tại thời điểm báo cáo lên đến 325 triệu đô la, tọa lạc trên diện tích 90.000m2 tại bờ đông sông Hàn cũng được VinaCapital xẻ ra bán dần sau gần chục năm nắm giữ.

Ngay ngay tức thì, Cơ quan Quốc Cường Gia Lai đã có sự hợp tác với Công ty CP Đất Xanh Miền Trung đầu tư, san sớt tạo ra dự án Khu thị trấn Bến du thuyền Đà Nẵng này. Dự án đang được triển khai theo chiều hướng tích cực với việc yếu tố chỉnh quy hoạch, lập giải đáp thiết kế đầu cơ Khu phức hợp bất động sản và bến du thuyền cao cấp. Điểm nhấn quan trọng của Marina Complex là bến du thuyền với việc sở hữu 1.000m2 mặt nước, khu thị trấn được thiết kế theo hướng nhà ở thông minh.

Tiếp đó, ngày 9/4/2016, Tổ chức kinh doanh CP Đất Xanh Miền Trung công bố dự án khu tinh vi Bến du thuyền Marina Complex ven sông Hàn với nhà đầu tư hoạt động mua bán BĐS nội địa và quốc tế.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 8.

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ ngừng bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau ngày đêm đổ đất đá san lấp mặt bằng xây dựng.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, công trình đã được UBND TP Đà Nẵng phê ưng chuẩn lần đầu tham gia năm 2011 với quy mô 175.512 m2, trong đó phần quy mô lục địa là 105.520 m2. Lần quy hoạch vào 04 tuần 2/2016, thì phần ranh con giới dự án được tính trong khoảng mép trong nhà cửa đê, kè sông Hàn trở tham gia trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, kiểm soát an ninh nhà cửa kiến trúc, lịch sử tòa tháp công cộng và cơ sở cơ sở nhì bên bờ sông Hàn.

Cũng theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng dự án trên là dự án không gian thành lập, quy hoạch các tòa tháp phục vụ công cộng (câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền, club house…) tuyến tuyến đường đi bộ rộng 9 m dọc theo sông Hàn . Người dân được dùng các phục vụ và tuyến tuyến phố này.

Theo đó, gần đây nhất, dự án này được UBND TP Đà Nẵng tiếp diễn yếu tố chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 9/2017 với tổng diện tích 117.311 m2. Trong lần điều chỉnh này, Đà Nẵng yêu cầu bỏ cổng ra vào phía trục đường Lê Văn Phê chuẩn và tường rào xung quanh, chuyển trong khoảng khu dân cư khép bí ẩn thành khu dân cư mở; mở rộng tuyến phố ven sông trong khoảng 7 m lên trên 8 m; tăng chiều dài các lô đất ven sông và các lô đất đường Lê Văn Ưng chuẩn…

Chi tiết, công trình này có 208 lô đất ở (trong đó 78 lô đất ở thương mại; 47 lô đất ở chia lô liền kề; 83 lô đất ở vi la)…Trong khi, đất nơi nghỉ ngơi và căn hộ có diện tích 6.791 m2.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 9.

Khu vực này thời điểm mới đây có tất cả công trình nhà đất "mọc" lên để đón đầu tư dự án hầm chui vượt sông Hàn, dĩ nhiên mọi việc đang bị dang dở.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 10.

Dự án này được Đất Xanh miền Trung công bố ra hoạt động mua bán trong khoảng năm 2016, hiện theo tò mò đã được bàn ủy quyền phổ thông khách hàng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 11.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 12.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu “thu bổ sung tiền dùng đất đối với công trình bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng vì nhân tố chỉnh quy hoạch khiến tăng diện tích”.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city