Hotline
0938 696 012

“Tội ác” lớn nhất của chúng ta chính là sử dụng ĐỊNH KIẾN để chỉ trích người khác: Công nhận đi, bạn từng ít nhất một lần là “chủ mưu” hoặc chính là nạn nhân!

17:30

Tác giả tiểu thuyết trinh sát nhiều người biết đến của Nhật Bạn dạng là Higashino Keigo từng nói: "Trên thế giới này có độc nhất vô nhị nhì thứ chẳng thể nhìn trực tiếp: Một là mặt trời, và nhì là nhân tâm." Không muốn nhìn người khác sống tốt hơn chính mình, khác biệt với bản thân chính là một trong những tội bất lương lớn nhất của thực chất nhân loại. Từ đó, con mắt chúng ta bị che mờ bởi những thành kiến hiệ tượng mà xem nhẹ, chỉ có tính phương pháp bên trong mới là trị giá then chốt khiến nên một loài người.

"Nghiện" chỉ trích người khác là một loại bệnh

Mạc Văn Úy là một nữ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng người Hồng Kông, người mang vẻ đẹp lai giữa 4 dòng máu China, xứ Wales, Đức và Iran từng làm "vua hài" Châu Tinh Trì si. Dù rằng đã bước sang tuổi 48 nhưng Mạc Văn Úy vẫn giữ được vẻ đáng yêu, gợi cảm của bản thân khi mặc bộ cánh diễn khoe lưng trằn và đôi chân thanh mảnh dài trong tour diễn vòng loanh quanh nhân loại kỉ niệm 25 năm hoạt động nghệ thuật. Sau khi những bức ảnh được đăng lên mạng Internet, cư dân mạng đã vô cùng kinh ngạc và không nuối tiếc lời mến mộ phương pháp ăn uống, nguyên lý số đông dục giữ dáng của cô.

Tuy những lời tán tụng không thuộc số ít nhưng một phòng ban hồ hết không kém lại liên tiếp tỏ vẻ khó tính:

"Tại sao có chồng rồi mà cô ấy còn ăn mặc kiểu này?"

"Gần 50 tuổi rồi mà mặc hở hang vậy không thấy xấu hổ hay sao?"

"Nhân thức là dáng cô đẹp rồi, có quan trọng phải cố tình khoe ra vậy không?"...

Nói trong nói ngoài đều tỏ ý: Cô lớn tuổi rồi thì đừng có ăn mặc hở hang gợi cảm nữa. Nhưng khách hàng nào là người luật pháp độ tuổi giới hạn cho phép thiếu phụ bộc lộ vẻ đẹp và sự gợi cảm của bản thân vậy? Quá độ tuổi đó thì cố định phải biến bạn dạng thân biến thành một người xấu xí hay sao?

Nhân tố đáng sợ nhất của bộ phận số đông duy trì cái nhìn thành kiến chính là chỗ: Họ luôn coi thành kiến của chính mình là thường thức, là suy nghĩ phổ biến, thông thường với hầu hết mọi người. Sau đó, họ tự cho bản thân cái quyền được phán xét, chỉ trỏ về hành động của người khác một phương pháp đương nhiên.

Tội ác lớn nhất của bản chất con người chính là dùng định kiến để chỉ trích người khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi nhận ra một cô gái xăm chính mình, phản ứng trước tiên của phố hội là gì?

Những lời kiếm được xét bình thường nhất vẫn là:

"Con gái gì mà xăm hình, chắc là hư hỏng, chơi bời lắm"

"Chắc là cái thứ chẳng chịu làm cho ăn gì đâu"

"Con gái con đứa chắc toàn chơi với lũ vô giáo dục"...

Nhân thức bao người chỉ vì sở hữu những hình xăm nên đã phải nhận không ít ánh mắt kỳ thị từ người khác. Không chỉ cha mẹ không thích, mà bằng hữu, hàng xóm và rất người chẳng quen biết gì xung quanh cũng sẽ nhìn mình với ánh mắt đầy định kiến và coi thường. Phổ quát trường thích hợp mái nhà, bạn trai, thậm chí chồng phát hiện hiền thê xăm hình, đã chia tay ngay ngay lập tức. Đa số xã hội sẽ thẳng tay bình chọn và phán xét ngay cả khi họ chưa kịp nhìn những hình xăm mà không hay nhân thức đó có thể là dấu mốc kỷ niệm gắn bó thế cuộc của bạn nào đó.

Người xưa có câu: "Chiếc áo cà sa không làm nên thầy tu", và hình xăm không làm cho nên một loài người. Xăm trổ không có nghĩa "hổ báo", điều đó chỉ đúng trong vài trường thích hợp. Nhân loại có xấu hay không, chỉ có thể đánh giá qua "gỗ" bên trong. Bình chọn loài người qua dung mạo rất khó chính xác. Dễ chơi nó chỉ là vỏ bên ngoài của mỗi chúng ta. Tính cách thức quyết định con người chứ không phải hình xăm trên thân thể.

Những người mang định kiến ​​thường chỉ sống trong vốn kinh nghiệm và nhận thức hạn hẹp của bản thân mình. Họ chỉ nhìn một khía cạnh của sự vật nhưng lại nghĩ là bản thân nhìn thấu toàn cục bản chất. Trong phường hội, nếu như chỉ đánh giá người khác qua thành kiến, như thành kiến về hình xăm chẳng hạn, thì hệ quả trước tiên là chúng ta bình chọn không đúng về họ, từ đó sẽ dẫn đến những hành xử hoặc quyết định sai, gây tổn hại đến ích lợi vật chất và tinh thần của người khác, của chính mình và của gần như dân chúng bao quanh. Người bị hiểu nhầm nặng thì bị ức dè bỉu, thui chột tài năng... Còn với người bình chọn sai về người khác thì không thể nào giao tiếp tốt với người khác được, trong khoảng đó các mối quan hệ phố hội sẽ có nguy cơ bị nứt rạn hoặc vỡ.

Tội ác lớn nhất của bản chất con người chính là dùng định kiến để chỉ trích người khác - Ảnh 2.

PSG-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ toạ Hội Tâm lý giáo dục vn nghĩ rằng: Để bình chọn một loài người cần phụ thuộc bí quyết người đó biểu hiện thế nào. Không chỉ là cách thức mà sâu sắc hơn là lời nói, hành động và sự cư xử cũng như việc khiến cho của họ. Đặc biệt hơn, chính là hành động có văn hóa và đạo đức của họ song song với tài năng thực thụ. Phần đông nhân tố đó dựa trên một công đoạn chứ chẳng hề là việc của một giờ, một ngày.

Vì thế, hãy bớt đi sự đánh giá giả dụ không cần thiết. Nhân loại cần nhân thức người khác là người nào với chính mình, bản thân là ai với họ và mối quan hệ này nên ở mức nào để cuộc sống dịu dàng, thanh thoát, bao dong nhằm hướng đến hạnh phúc cho cả rộng rãi phía. Bớt đi một tẹo đánh giá, một tẹo chủ quan, khắt khe, thì sự dễ chịu sẽ đến. Những khách hàng nào đã và đang bị ảnh hưởng bởi những thành kiến sai trái đừng để tư duy người khác tiếp diễn áp đặt cuộc sống của bản thân mình. Mỗi người có quyền sống và quyết định cuộc sống của chính mình.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city