Hotline
0938 696 012

TPHCM quyết liệt xử lý hiện trạng xây dựng trái phép

14:30

Bởi vì, theo Bí thơ Thành uỷ, cứ 5 năm dân số Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng 1 triệu người, lo chỗ ở cho 1 triệu người là hoạt động mua bán vô cùng lớn. Bình quân 4 người là một mái nhà thì 5 năm phải xây dựng 250 ngàn căn hộ, item nhà ở.

Tiếp đó, thu nhập đầu người hàng năm tăng lên; bây chừ doanh thu bình quân đầu người là 6.000 đô la/năm. Tương tự, dân số tăng, thu nhập tăng thì cầu về nhà đất vô cùng lớn, đây là ngành mà đơn vị đi cùng cùng chính quyền lo nhà cho người dân, sẽ có doanh thu rất tốt.

Đặc biệt, TPHCM là nơi giao dịch bất động sản lớn của cả nước, tất nhiên thời điểm qua nhân tố cung cấp tin tức chưa được thân mật đúng mức, người dân, doanh nghiệp còn gian khổ khi tiếp cận tin tức các công trình, dẫn tới trạng thái một vài nhà đầu tư cung ứng tin tức không chính xác gây thiệt hại cho người địa phương. Tại phổ quát địa phương, tình trạng xây đắp không phép, trái phép đang diễn ra tràn lan mặc dầu tập đoàn chức năng liên tiếp bắt đầu thanh rà soát, đương nhiên việc tài diễn vẫn chưa được kiểm soát.

Theo lên tiếng, năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã phát hiện 1.082 trường hợp xây đắp sai phép, giảm 52 trường thích hợp so với năm 2017. Số trường hợp sai phạm dồn vào một chỗ nhiều ở các huyện đang trong công đoạn đô thị hóa, như các thị xã: 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân. Còn số trường hợp xây đắp không phép là 1.008, giảm 650 trường phù hợp so với năm 2017. Số trường thích hợp không phép dồn vào một chỗ nhiều ở các thị xã: 9, Thủ Đức, 12, Bình Tân, Bình Thạnh và quận Củ Chi.

Công bố tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019 của UBND TPHCM cho nhân thức, trong quý đầu năm mới đây, TPHCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 742/826 trường thích hợp vi phạm (tăng 29,6% so với cùng kỳ), chiếm tỷ trọng 89,8% tổng số vi phạm; trong đó, xây đắp không phép 318/742 trường hợp, công trình sai phép là 283/742 trường hợp.

Cũng như các quận 12, Thủ Đức, và các quận Hóc Môn, Bình Chánh, trong những năm vừa mới đây, huyện 9 vốn là điểm hot về xây đắp không phép, sai phép. Nhiều lần thị xã 9 bị UBND TPHCM lưu ý vì không giảm được số vụ vi phạm trong ngành nghề xây đắp. Tình trạng đó diễn ra trong bối cảnh quận 9 có vận tốc thị trấn hóa nhanh khi được lựa chọn là một trong 3 huyện để xây dựng Khu đô thị mưu trí, nhưng lại có phổ biến dự án quy hoạch treo, nên nhu cầu xây đắp của người dân cao.

Theo tìm hiểu, trong khoảng ngày dự án cầu Long Đại được khởi công xây đắp, thị trấn cù lao Long Phước như thức giấc. Vùng đất vốn là ốc đảo đã trở bản thân. Hàng loạt công trình nhà ở được khởi công xây đắp. Đất đai lên giá từng ngày. Không chỉ cư dân san lấp, xây dựng nhà cửa, mà rộng rãi đầu nậu, chủ buôn bán phòng trọ cũng tới gom đất xây dựng nhà. Long Phước trở thành điểm nóng về xây đắp bất hợp pháp. 

Trong khoảng đầu năm 2018, khi mô phỏng xây dựng Tổ công tác giải quyết nạn xây dựng phi pháp trên khu vực các phố được ứng dụng, chủ toạ UBND xã trực tiếp cáng đáng, chịu bổn phận chung việc chặn đứng nạn xây đắp phi pháp, nên tình trạng xây dựng trái phép đã được khống chế giễu. 

Phó Chủ toạ UBND thị xã 9 Hoàng Minh Tuấn Anh cũng chắc chắn rằng địa phương đang quyết liệt chấp hành các biện pháp nhằm lập lại lẻ loi tự xây đắp trên khu vực. Trong đó, UBND quận có chiến lược liên tịch với Sở Xây dựng TPHCM để tăng mạnh rà soát, kiểm soát, phát hiện và cương quyết giải quyết các tòa tháp vi phạm xây dựng. Đồng thời, 13 phường cũng đều thi công tổ công việc (do Chủ toạ UBND thị trấn khiến tổ trưởng) nhằm vận động sức mạnh cả chuỗi hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, cùng phối phù hợp với Thanh tra Xây đắp đảm nhiệm địa bàn lập lại lẻ loi tự xây đắp.

Một trong những giải pháp quan trọng khác là cương quyết xử lý, cưỡng nhạo báng các công trình xây dựng không phép, sai phạm. Bằng các giải pháp này, tình hình vi phạm lẻ loi tự xây dựng ở huyện 9 trong quý 1/2019 giảm so với cùng kỳ và năm 2018 đã giảm gần 45% so năm 2017.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - thị trấn hội Thành phố Hồ Chí Minh quý 1/2019, Chủ toạ UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nghĩ là các điểm nóng về xây dựng không phép phổ biến nhất là ở các vùng ven. Bởi vậy, Sở Xây đắp và các nơi để xảy ra xây đắp bất hợp pháp đa dạng như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, thị xã 9... phải siết chặt công việc cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các tòa tháp sai phạm, không phép.

Hình như, ông Phong đòi hỏi Sở Xây đắp phải hoàn chỉnh đề án thí điểm đưa thanh tra xây đắp về địa phương để việc rà soát, giải quyết các nhà cửa vi phạm xây đắp đạt hiệu quả hơn.

Còn theo Sở Xây dựng, Thành phố Hồ Chí Minh sắp tới sẽ kiến nghị Bộ Xây đắp sớm có văn phiên bản chỉ dẫn, khắc phục những gian khổ, vướng bận rộn. Sở Xây đắp cũng kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao các cơ quan, tổ chức chấp hành công việc điều hành trật tự xây đắp tăng mạnh phối phù hợp tuần tra, kiểm tra, trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết những gian khổ vướng mắc trong quá trình thực xây cất vụ, cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city