Hotline
0938 696 012

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN?

07:00

Tại sao mô phỏng P2P ở Trung Quốc vỡ nợ?

Những con số giật thột như tổng nợ xấu của cho mượn ngang hàng (peer-to-peer; P2P; hay P2P lending) tại Trung Quốc lên tới 192 tỉ USD (theo Bloomberg).

Hơn 50 triệu người tham gia vào san đàm phán cho mượn trực tuyến mất trắng, nợ nần, thậm chí phải mua tới cái chết.

Theo nghiên cứu Trung Quốc International Cooperation, bây giờ ở China đang có tới 1800 đại lý phân phối cho mượn ngang hàng hoạt động lây lất dự và dự đoán sẽ chỉ còn lại khoảng 200 sàn.

Vậy căn do nào dẫn tới sự sụp đổ kinh hồn của hàng loạt tổ chức kinh doanh P2P China?

Chuyên gia nhà băng Phạm Xuân Hoè – cho nhân thức:

“Sự tạo ra hòa bình không có hành lang pháp lý đã làm cho các công ti P2P biến tướng gây hệ luỵ xấu trong phường hội.

Các tin tức quảng cáo về lợi nhuận suất, vấn đề kiện cho vay không được giới thiệu rộng rải minh bạch và hoàn toản. Người cho vay không giữ vững được mục đích sử dụng của người đi vay. Khi kinh tế suy giảm, người vay mất kỹ năng trả nợ sẽ dẫn đến hệ luỵ nợ xấu.

Phổ biến công ty P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lừa đảo, huy động vốn rồi trốn chạy làm cho các nhà đầu tư có tâm lý bối rối ào ạt rút tiền. Việc hacker tiến công trang web hoặc chủ website cố ý tiến công sập để ấp ôm tiền bỏ trốn”.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Hoè - chuyên gia nhà băng

Cho vay ngang hàng là loại hình buôn bán có yếu tố kiện

Theo vị chuyên gia này, có 5 bài học từ thất bại của TQuốc trong công tác quản lý cho vay ngang hàng mà Việt Nam cần chú ý.

Một là bài học về sự lờ đờ trễ trong quản lý của các tập đoàn tính năng China để P2P phát triển hòa bình không có định hướng trong khoảng đầu.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 2.

Không ít công ti P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lường đảo tại China

Nhị là các nhà đầu tư đã bất chấp không may cao để nghe theo những lời quảng cáo con đường mật mê say lợi nhuận suất cao. Khi thông tin không minh bạch và vừa đủ, lòng tham lợi tức và một thể ích của mô hình cho mượn ngang hàng bị phóng đại làm cho đa dạng người dấn thân “như thiêu thân”.

Ba là cần có tin tức dữ liệu KYC và eKYC để giữ vững thông tin người vay và người đi vay.

Bốn là các giới hạn cho phép đối với đại lý phân phối P2P cần được pháp luật rõ.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 3.

Sự chậm rì rì trễ trong quản lý của các công ty tính năng đã khiến hơn 400 tổ chức kinh doanh P2P ở TQuốc sụp đổ là bài học cần lưu ý

Năm là các tập đoàn điều hành cần thay đổi tư duy chính sách với loại hình buôn bán mới. Chi tiết các vấn đề pháp luật về chữ kí điện tử, phù hợp đồng điện tử, lãi suất cho vay theo Bộ luật dân sự qui định dưới 20%...

Ông Hòe cũng đánh giá: “Cần kiếm được thức rõ cho mượn ngang hàng là loại hình buôn bán có yếu tố kiện, có vốn tối thiểu. Việc cung ứng đại lý phân phối cần có thứ tự xác nhận định danh KYC và eKYC. Đăng kí trương mục đối tượng mua hàng cho vay ra sao.

Lên tiếng tin tức, thu xếp thích hợp đồng ra sao. Điều kiện của người nhập cuộc cho vay và người lên sàn để đăng kí ý định vay.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 4.

Người sử dụng phục vụ P2P cần nắm bắt rõ ích lợi và rủi ro của loại hình này

Nếu không hiểu biết về P2P mà phổ thông chủ nợ hoặc đi vay thì hệ luỵ rủi ro là rất lớn.

Cần thiết nhất, công ty tính năng cần có pháp luật về hạn mức cho vay tối đa. Với loại hình phổ quát rủi ro này không nên cho mượn hạn mức lớn và chỉ cho vay ngắn hạn.

Không cho mượn tái tục quá 2 lần đối với người đi vay để giảm thiểu tình trạng đảo nợ. Số lượng vật phẩm cho mượn, nai lưng lãi suất và phí là những trở ngại cần chú ý”.

Theo Lan Hương

Công lao


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city