Hotline
0938 696 012

Vì một lời nói 'lỡ lời' mà đánh mất cơ hội thăng tiến và mối quan hệ tốt: Bạn trẻ ơi hãy chữa ngay căn bệnh “vô duyên”!

19:00

Giao tiếp là quá diễn giả ra hàng ngày với mỗi chúng ta. Ai cũng hy vọng bản thân mình là người ăn nói có duyên, và trái lại không bạn nào muốn mình bị dán một cái nhãn lên người là vô duyên. Thế nhưng thực tiễn trong cuộc sống thì chúng ta không hi hữu gặp những người vô duyên, và thậm chí điều tệ hơn đó là một vài người còn bị căn bệnh này mặc dù bạn dạng thân họ không phải muốn như vậy.

Chắc hẳn không khó để bạn bắt chạm mặt được những chả hạn về việc cư xử thiếu duyên như thủ thỉ nhưng không để tâm đến cảm xúc của người khác, đùa bỡn khi người khác đang buồn, thường xuyên trêu đùa người khác một bí quyết quá trớn làm cho người khác khó tính nhưng không chịu dừng lại,..

Người xưa từng dạy "Lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Ấy thế mà có những khi chỉ vì một lời nói "lỡ lời" mà chúng ta có thể tấn công mất đi một mối quan hệ. Có những khi chỉ vì vài bí quyết hành xử thiếu tao nhã mà một người bị đánh giá là thái độ kém, không tôn trọng người khác trong khi chính phiên bản thân họ không cố ý như vậy.

Vì một lời nói lỡ lời mà đánh mất cơ hội thăng tiến và mối quan hệ tốt: Bạn trẻ ơi hãy chữa ngay căn bệnh “vô duyên”! - Ảnh 1.


Nguồn cội của "bệnh vô duyên"

Vậy góc nhìn tâm lý đằng sau "căn bệnh" vô duyên cũng như bí quyết để khắc phục là gì?

Nguyên nhân của căn bệnh vô duyên nằm ở một kĩ năng tâm lý quan trọng: tài năng tự kiếm được thức. Nói một cách đơn giản, tự kiếm được thức là hiểu chính mình thật sự là người như thế nào. Thế nhưng, tự nhận thức không thuần tuý là việc bạn hiểu được thị hiếu của chính mình như thế nào, chả hạn bạn thích ăn phở không có hành, thích ăn cam hơn ăn táo. Nó cũng không nằm ở việc bạn hiểu giờ giấc sinh hoạt của phiên bản thân bản thân mình thuộc tuýp người "cú đêm" (những người có kĩ năng dồn vào một chỗ về đêm) hay "gà trống" (những người thích dậy sớm để khiến cho việc). Tài năng tự kiếm được thức là một khả năng tâm lý phức tạp và sâu sắc hơn phổ thông.

Người bị kết luận vô duyên một phần là do vì họ không có năng lực tự nhận thức về hành vi và cách thức cư xử của họ trong lời ăn, ngôn ngữ, hành động đối với người khác. 

Có một sự thực mà toàn bộ chúng ta đều phải công nhận đó là chúng ta không biết những gì chính mình không nhân thức. Đối với một vài người, bản thân họ không nhận thức được được hành động của họ là vô duyên cho nên họ mới tiếp diễn những hành động tương tự. Nếu họ kiếm được thức được hành động của bản thân mình là không nên làm, gây ảnh hưởng đến người khác thì có lẽ họ đã nhân thức cách nhân tố chỉnh hành vi của bản thân.

Nghịch lý nằm ở chỗ người biết điều chỉnh hành vi của bản thân mình để tốt lên thì những một nửa lại không bị nói là vô duyên. Bởi vậy, đối với không ít người chính năng lực tự nhận thức về phiên bản thân làm cho họ không giữ vững và phân biệt được đâu là điều nên khiến và đâu là điều không nên làm cho.

Giống như một đứa trẻ khi còn nhỏ nhắn, nếu như thấy ngọn lửa hoặc con rắn thì trong kĩ năng nhận thức của nó, rất có thể nó sẽ nghĩ rằng đó là một món đồ chơi hấp dẫn thay vì có thể kiếm được thức được đây là một sự gian nguy đang doạ dọa tới sự an ninh của nó. Chỉ đến khi từng thử cho tay vào lửa và bị bỏng tay, nó mới có thể kiếm được thức được rằng "đừng đùa với lửa" là một nhân tố cần phải học và cần phải làm theo.

Vấn đề nằm ở chỗ, một đứa trẻ nếu chưa có kỹ năng tự kiếm được thức về sự vật/sự việc đâu là an toàn, đâu là nguy hiểm thì cha mẹ cần phải giáo dục. Vì thế, đó là lý do vì sao có những người hay bị người khác nói "họ lớn rồi nhưng tính phương pháp thì còn trẻ thơ" là bởi vì tương tự. Câu nói này ám chỉ họ là người mà chưa nhân thức hành xử có duyên, hay nói bí quyết khác là năng lực tự kiếm được thức phiên bản thân còn bị hạn dè bỉu.

Vì một lời nói lỡ lời mà đánh mất cơ hội thăng tiến và mối quan hệ tốt: Bạn trẻ ơi hãy chữa ngay căn bệnh “vô duyên”! - Ảnh 2.

Vì sao kĩ năng tự kiếm được thức lại cần thiết?

Theo các nhà công nghệ và các nhà tâm lý học, tự nhận thức (Self-awareness) là một trong 4 yếu tố thuộc về trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence viết tắt là EQ), tức khả năng kiếm được thức bản thân. Càng ngày, càng có phổ biến tìm hiểu chắc chắn tầm cần thiết của thông minh xúc cảm, trong số đó một kết luận đưa ra rằng mưu trí cảm xúc (EQ) và kĩ năng vượt khó khăn (AQ) chiếm giữ đến 85% thành công của mỗi người, khi mà IQ chỉ chiếm hữu đến 15%. Mưu trí xúc cảm là một khả năng lớn cần thiết mà gần như dân chúng đều cần phải đoàn luyện nói phổ biến, cũng như kĩ năng tự kiếm được thức nói riêng.

Con người ta không có bạn nào là tuyệt vời cả, là loài người người nào cũng phải có thế mạnh lẫn điểm yếu. Vì thế, trưởng thành cũng là thời kỳ mà mỗi người tự hoàn thiện bạn dạng thân để mình trở nên hoàn hảo hơn. Khi còn tuổi TEEN, chúng ta người nào cũng trải qua công đoạn dậy thì. Dậy thì là thời kỳ mà quý khách tuổi TEEN có những chuyển đổi về tâm lý và sinh lý để trưởng thành hơn, để lớn hơn. Tương tự như vậy, về tâm hồn chúng ta cũng cần có những sự điều chỉnh để trưởng thành hơn.

Thế nhưng, nếu như một người không có tài năng tự nhận thức tốt thì họ sẽ rất không dễ dàng để nhân tố chỉnh được hành vi của chính mình. Một người đoàn luyện tài năng tự kiếm được thức sẽ biết cách suy ngẫm về hành vi, về lời ăn tiếng nói của họ mỗi ngày. Và rồi, một khi họ thấu hiểu được đâu là điều bản thân nên khiến, đâu là nhân tố chính mình nên đổi mới họ sẽ biết cách thức rèn luyện mình để sau mỗi ngày họ trở nên tốt hơn.

Trưởng thành cũng là quá trình mà chúng ta phải thích ứng với các không gian và nền văn hóa khác biệt, có những phong tục, tập quán và bí quyết hành xử khác nhau. Thành ra, mà mỗi người cũng phải điều chỉnh hành vi và cách hành xử sao cho phù hợp với tùy không gian. Giả dụ một người không có kỹ năng nhận thức để vấn đề chỉnh bản thân thích hợp, rất có thể cách hành xử của họ sẽ bị cho là không phù hợp và sẽ bị chính môi trường và nền văn hóa ấy vứt bỏ.

chậm triển khai chính là lý do mà tại sao kỹ năng tự kiếm được thức lại quan trọng như vậy.

Vì một lời nói lỡ lời mà đánh mất cơ hội thăng tiến và mối quan hệ tốt: Bạn trẻ ơi hãy chữa ngay căn bệnh “vô duyên”! - Ảnh 3.


Khiến cho thế nào để trở thành một người có duyên? 

Như vậy, cách thức để trở thành một người có duyên hơn đó chính là rèn luyện kĩ năng tự kiếm được thức. Một phương pháp nào đó, khả năng tự nhận thức cũng có những đặc điểm thuộc về di truyền. Có những người xuất hiện sẽ bổ ích thế, họ kiếm được thức tốt và là một người tao nhã trong giao thiệp, hành xử. Ngược lại, cũng có những người sẽ có những hạn chế nhạo. Dĩ nhiên, điều quan trọng hơn nằm ở việc tự đoàn luyện của mỗi người. Bởi lẽ, tài năng là thứ có thể đoàn luyện để cho bạn tốt hơn.

Bí quyết đầu tiên, nhưng cũng là cách cực kỳ cần thiết đó chính là việc bạn cần xây dựng lề thói "nhìn lại bản thân". 

Học bí quyết nhìn nhận lại bạn dạng thân mỗi ngày, phương pháp bạn hành xử, bí quyết bạn cư xử, có những gì tốt, có những gì không phù hợp, những gì nên làm, những gì không nên làm,… là một vấn đề quan trọng. Đối với một vài người, họ khiến điều này phê chuẩn việc ghi chép nhật ký mỗi ngày. Một vài người khác dành thời gian một bản thân để chiêm nghiệm và suy ngẫm về bạn dạng thân.

Ví như như bạn thấy một người đang ai oán và khóc, và bạn đến với một năng lượng hào hứng để cổ vũ họ. Kết quả là người ta còn bức xúc gay gắt lại với bạn. Nếu như bỏ ra thời gian chiêm nghiệm lại, bạn sẽ trông thấy rằng khi một người đang có gần như xúc cảm, hãy cứ tôn trọng cảm xúc của họ và để cho cảm xúc ấy qua đi.

Khi ấy, người ta cần không gian riêng và bạn nắm bắt ra rằng bản thân không nên can thiệp hoặc hình thành quá phổ thông. Cam kết việc nhìn nhận lại sẽ giúp bạn rút trải nghiệm để yếu tố chỉnh hành vì những lần sau đó.

Thêm vào đó, việc khám phá văn hóa, đẳng cấp, nguyên tắc hành xử của môi trường bạn đang sống là cực kì quan trọng. 

Ông bà ta từng nói "Ở bầu thì tròn ở ống thì dài", việc thấu nắm bắt vấn đề này sẽ giúp bạn biết cách thức điều chỉnh hành vi của bản thân mình sao cho thích hợp với văn hóa các môi trường khác biệt. Khi ấy, thiên nhiên bạn biến thành một người tinh tế và có duyên hơn đầy đủ. Ví dụ như bạn hiểu một người hình thành trong cảnh ngộ như nào, nền văn hóa như nào sẽ giúp bạn hành xử thích hợp với người đó hơn đông đảo. Một người lớn lên trong môi trường thuần nông sẽ khác một người trưởng thành và tác động bởi văn hóa nước ngoài (chả hạn du sinh viên). Bạn càng chăm chỉ mày mò rộng rãi, bạn càng có ích thế trong việc giao du và hành xử.

Thứ ba, hãy ưng ý những phản hồi.

Đối với phổ thông người, rất có thể họ sẽ ở trong hiện trạng "điểm mù" trong kiếm được thức bạn dạng thân. Có thể có những hành động vô tình mà họ không nhận ra được rằng yếu tố đó không nên làm cho. Khi ấy, chỉ có những người nhìn ra nhân tố và phản hồi cho họ mới giúp họ trở thành tốt hơn. Một lần nữa, "chúng ta không biết những gì chúng ta không nhân thức", cho nên ví như bạn muốn nhân thức, cách độc nhất vô nhị là hãy sẵn sàng lắng nghe đánh giá.

Nhiều lúc bạn sẽ không thoải mái khi phải đối diện với sự thật chính mình là khách hàng nào. Tất nhiên, muốn đi xa thì trước tiên phải nắm bắt nơi bản thân mình đang đứng. Và lẽ tất nhiên, ví như bạn đã thực thụ thấu nắm bắt bản thân mình và ngày càng tăng năng lực tự nhận thức thì chắc chắn trong một thời gian không xa, bạn sẽ đoàn luyện bản thân mình để trở thành một version tốt hơn tất cả.

(Barcodermagazine, Tâm lý học vận dụng)

Theo Edward

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city