Hotline
0938 696 012

Vì sao một danh hài chưa từng tham gia chính trị lại thắng áp đảo trước Tổng thống Ukraine?

07:00

Kết quả dò hỏi cuối cùng ngoài phòng bỏ phiếu được công bố sáng 22/4 cho thấy, danh hài Vladimir Zelensky , 41 tuổi, đã giành thành công áp đảo trước Tổng thống đương thứ Poroshenko. Đa dạng người đặt thắc mắc vì sao một ứng viên ít trải nghiệm với chính sách, chưa từng hoạt động chính trị lại có thể thắng dễ ợt đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Câu giải đáp là cử tri Ukraine muốn có sự thay đổi ở cả nhân tố "trong và ngoài nước".

Chỉ giành được 25% số phiếu, thấp xa so với 73% số phiếu của kẻ thù, Tổng thống Poroshenko đã công nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2. Ông Poroshenko đã thất bại trên gần như các khu vực tại Ukraine, bao gồm cả những khu vực phía Tây nơi ông nhiều lần nhận được sự ủng hộ mạnh bạo.

Vì sao một danh hài chưa từng tham gia chính trị lại thắng áp đảo trước Tổng thống Ukraine? - Ảnh 1.

Ông Zelensky giành được 73% số phiếu bầu sau vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine. (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Poroshenko chắc chắn sẽ rời nhiệm sở vào tháng sau song sẽ không trong khoảng bỏ chính trị: "Tôi không bao giờ trong khoảng bỏ tương lai chính trị, tiếng nói đó vẫn vang vẳng trong tôi, kể cả khi tôi biết kết quả trong khoảng các cuộc dò xét ngoài thùng phiếu. Giờ đây, tôi kêu gọi đại chúng hãy chúc mừng ông Zelensky. Hãy làm nhân tố đó bởi chúng ta sống trong thế giới tân tiến và giữa các nước châu Âu có dân chủ”.

Ông Zelensky, người được cho là ít kinh nghiệm chính trường, ko kể việc vào vai tổng thống trên phim ảnh và được cho là không thích hợp với vai trò Tổng tư lệnh thời chiến, đã đơn vị họp báo tại hội sở tranh cử của mình để tuyên bố thắng lợi, kiếm được và trả lời nghi vấn trong khoảng các nhà báo.

Ông Zelensky chắc chắn sẽ "tái phát động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk, chắc chắn dành đầu tiên bây giờ là chấm dứt xung chợt ở miền Đông Ukraine. Ông đòi hỏi các nhà báo hỗ trợ trong cuộc “chiến tranh thông tin” sắp đến mà ông nói sẽ giúp chấm dứt cuộc xung bỗng nhiên kéo dài trong khoảng năm 2014.

Ông Zelensky cho biết sẽ “hành động theo cách thức Normandy”, hàm ý đề cập các cuộc đối thoại về trận chiến ở Donbass với sự tham gia của Pháp, Đức, Nga, Ukraine. Ông Zelensky xúc tiếp linh động với truyền thông, nói bằng cả nhì ngôn ngữ Ukraine và Nga. Ông chắc chắn nhổ bỏ tận gốc tệ tham nhũng trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng lên, chất lượng đời sống của người địa phương càng ngày càng kém đi.

Tuy giành thắng lợi áp đảo song dư luận và truyền thông tới  nay không tò mò được phổ thông về các chính sách sắp tới của ông Zelensky. Giới quan sát phản hồi, lãnh đạo mới của Ukraine có thể sẽ cố gắng cải thiện quan hệ với Nga.

Trong khi đó, tổng thống Poroshenko luôn tự kiếm được bản thân mình là “bức tường thành” Đối Địch sự gây hấn của Nga, kêu gọi theo đuổi chủ trương thân phương Tây và bảo vệ “bản sắc” của Ukraine. Giới quan sát cho rằng,  nguyên nhân chính dẫn tới sự thất bại của ông Poroshenko là cử tri thuyệt vọng trước tình trạng thiếu công bằng xã hội, nạn tham nhũng và trận chiến dằng dai ở miền đông.

Từ các vùng nói tiếng Ukraine ở phía Tây đến các vùng bờ cõi nói tiếng Nga ở miền đông, đa số cử tri tuy sốt ruột bất trắc khi một tổng thống còn ít kinh nghiệm lên nắm quyền nhưng khao khát muốn thay đổi đã làm họ bỏ thăm cho ông Zelensky, một người mà họ tin sẽ là “Nô bộc của dân” như tên phim mà ông đã thủ vai. Cử tri tin rằng, chỉ có khuôn mặt mới mới có thể làm cho trong trắng nền chính trị Ukraine và hoàn thành được xung bỗng nhiên ở miền đông.

Rộng rãi nhà lãnh đạo nhân loại đã chúc mừng ông Zelensky. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gọi điện chúc mừng ông Zelensky. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết họ mong đợi được tiếp diễn ủng hộ và thích hợp tác với tổng thống thắng cử Ukraine.

Theo Trằn Nga

VOV.VN


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city