Hotline
0938 696 012

Yếu tố gì khiến cổ hủ phiếu lĩnh vực ô tô hấp dẫn sự thân mật lớn của giới đầu cơ?

04:00

Thời điểm gần đây, lực lượng cũ kĩ phiếu ô tô đang lôi cuốn sự vồ cập lớn của giới đầu tư. Có thể kể tới trường phù hợp VEAM (VEA) sau chưa đầy 1 năm lên sàn chứng khoán đã tăng giá gấp đôi và hiện đang đàm phán nói quanh ngưỡng 50.000 đồng/cp. 

Không những vậy, VEA còn nằm trong top những khoản đầu tư lớn nhất của các quỹ ngoại như Dragon Capital hay Pyn Elite Fund. 

VEAM hiện đang nắm giữ 30% cổ hủ phần Honda, 20% cũ kĩ phần Toyota và 25% cổ hủ phần Ford và vấn đề này giúp công ti thu về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

Một trường thích hợp khác là cổ phiếu Trường Hải (Thaco), dù chưa niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng Thaco luôn là một trong những cổ phiếu "nóng" trên hoạt động mua bán OTC. Thaco hiện đang được thương lượng quanh quéo ngưỡng 80.000 đồng/cp trên OTC, tất nhiên, khối ngoại vẫn chuẩn bị chi trả tầm giá cao hơn nhiều cho Thaco.

Mới đây, Jardine Matheson đã ra thông báo muốn sắm 1,34% vốn điều lệ Thaco với mức giá 128.500 đồng/cp. Ví như vụ mua bán này hoàn tất sẽ đưa trị giá của Thaco tăng lên 9,4 tỷ đô la Mỹ và 26% cổ hủ phần của Jardine Matheson sẽ có trị giá hơn 2,4 tỷ USD.

Có thể thấy, các cũ kĩ phiếu ô tô đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư trong và ngoài nước nhờ triển vọng tăng trưởng nổi bật của ngành nghề trong những năm đến.

Trong báo cáo ngành nghề Ô Tô mới thông báo, VietinBank Securities (CTS) nghĩ là ngành Ô Tô vn đang đứng trước những thay đổi lớn về cấu trúc trong khoảng thời điểm 10 năm tới. Giá xe Ô tô dự định giảm xuống thúc đẩy sản lượng tiêu thụ xe nội địa.

Ngành nghề Ô tô bỏ ra được sự đon đả đặc biệt trong khoảng Chính phủ

Ngành nghề Ô tô luôn là ngành mũi nhọn đóng góp lớn vào GDP của các nước lớn trên trái đất với 3,25% GDP của Mỹ, 5% GDP của Trung Quốc, 4% GDP của Đức và 12% GDP của Thái Lan. Tại Việt Nam, lĩnh vực Ô tô cũng chiếm giữ đến 3% GDP cả nước. Chính vì lý do này mà lĩnh vực luôn dành được những sự quan tâm và đối xử khác lạ trong khoảng phía chính phủ. Các hiệp định thương nghiệp trong khoảng trước tới nay luôn có những ngoại lệ dành cho lĩnh vực Ô tô nhằm kiểm soát an ninh lĩnh vực trước sức ép cạnh tranh trong khoảng các nước trên thế giới, không tính ATIGA (và có thể là EVFTA sắp đến).

Điều gì khiến cổ phiếu ngành ô tô thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư? - Ảnh 1.

Dù thế, diện tích thị trường xe ô tô vietnam hiện quá bé nhỏ để làm cho các hãng chế tạo xe cung cấp tiền đầu tư đóng hộp linh kiện, phụ tùng. Quy mô bé xíu khi mà những ưu đãi để thu hút đầu cơ phụ trợ là chưa rõ ràng đã khiến cho việc chế biến ở Việt Nam chỉ dừng lại ở khâu lắp ráp. Yếu tố đó làm cho chi phí xe đóng hộp ở Viêt Nam cao hơn 10 – 20% so với các nhà đóng chai lớn trong khu vực như Thái Lan, Indonesia.

Môi trường kinh doanh đổi mới

Tính tới thời điểm hiện tại, vn đã ký tổng cộng 12 hiệp định thương nghiệp tự do với các nước và các khối, trong đó 10 hiệp nghị đã có hiệu lực. Một vấn đề khá đặc biệt ở các hiệp định đã ký kết đó là 2 lĩnh vực kĩ nghệ như Ô tô và Thép luôn được đối xử hết sức khác lạ và thường không nằm trong danh mục các dòng thuế được miễn giảm, chỉ ngoại ko kể ATIGA và có thể là EV-FTA sắp tới.

Điều gì khiến cổ phiếu ngành ô tô thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư? - Ảnh 2.

Khi thuế nhập khảu giảm mà các doanh nghiệp nội không đủ sức cạnh tranh với các công ty ở các nước trong khu vực, chính phủ đã ban hành nghị định 116 nhằm hạn chế nhạo nhập cảng bằng các biện pháp công nghệ. Nhưng yếu tố này vấp phải sự phản đối từ các bên trong khu vực và cả các bên ngoài khu vực như EU, hiệp định thương mại EV-FTA bởi vậy mà bị lừ đừ trễ ký kết. Việc hạn dè bỉu nhập khẩu trong quá trình cách đây không lâu cũng không được thành công như công đoạn mới ban hành.

Tuy vậy, CTS dự đoán kỹ năng cao Chính phủ vn sẽ tiếp tục có những chế độ bảo hộ mà trước mắt là việc giảm thuế tiêu thụ khác lạ đối với thành phần đóng gói trong nước trên ô tô. Đây cũng là cách mà Malaysia dử dụng để bảo hộ 2 nhãn hiệu xe trong nước của họ.

Với việc du nhập dễ dàng hơn và thuế tiêu thụ khác lạ giảm có thể được vận dụng, CTS hy vọng rằng giá xe ô tô nội địa sẽ giảm xuống và phụ thích hợp hơn với doanh thu của người địa phương, qua đó xúc tiến tiêu thụ xe.

Vận tốc vững mạnh tiêu thụ thiên nhiên ở mức 10,5% giả dụ không có các giải pháp thúc đẩy của Chính phủ

Có thể nhận thấy rõ ràng mối tương quan giữa tiêu thụ xe ô tô và GDP trên đầu người và số lượng ô tô trên 1.000 dân của các non sông. Hiện nay vn vẫn đang ở quá trình đầu của chu kỳ phát triển. CTS nghĩ là vận tốc phát triển tiêu thụ có lí đối với vietnam là khoảng 10,5%/năm giả dụ nhìn vào mối tương quan với GDP đầu người của các non sông trong khu vực. Khi GDP/người tăng 1% thì tiêu thụ xe/người tăng khoảng 1,5%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng cũng có thể sẽ cao hơn và đạt khoảng 12 - 15%/năm trong vòng 10 năm tới nếu như giá xe giảm và những biện pháp kích thích như cấm xe máy trong nội đô biến thành thực tế.

Điều gì khiến cổ phiếu ngành ô tô thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư? - Ảnh 3.

Thời cơ và thách thức cho các đơn vị

Về cơ hội, CTS nghĩ rằng những thay đổi trong ngành qua đó dẫn tới bùng nổ phát triển tiêu thụ. Giảm thuế tiêu thụ khác biệt giả dụ được ứng dụng cũng sẽ là phương pháp giúp tăng thêm lợi thuế cho doanh nghiệp có tài năng thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa. Sản lượng tăng cao lại tiếp tục tạo điều kiện cho ngành nghề đạt đủ diện tích đầu cơ, sức cạnh của các công ty đóng chai trong nước tăng cao.

Về phần không may, có thể thấy rõ sự dựa vào của các công ty vào cách thức bảo hộ của Chính phủ. Với việc hoạt động nhập khẩu ô tô đang diễn ra mạnh mẽ thì sẽ là sự nạt dọa đến các nhà lắp ráp nội địa trong thời điểm sắp đến. Một số hãng lớn như Toyota thậm chí đã tính đến chuyện dứt chế biến ô tô tại Việt Nam mà chuyển sang nhập cảng khi thuế giảm về 0%. Ví như như thường sớm có những biện pháp kịp thời để giữ chân các nhà đóng hộp thì ngành nghề ô tô nội địa sẽ phải chịu những thiệt thòi rất lớn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city