Hotline
0938 696 012

9X mất việc trở thành 'doanh nhân' ấn triện: Ý nghĩ đó tới trong khoảng ham mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cũ rích, nhà sư trở thành đối tượng mua hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60%

02:30

Nghề chơi cũng lắm công phu : Từ đam mê lịch sử đến "chơi lớn" thôi việc

Nguyễn Đình Triển sinh năm 1992, ra trường lĩnh vực Dược nhưng tự nhận bản thân mình có lòng "hiếu sử, hoài cũ kĩ" khác biệt. Triển có hứng thú với việc mày mò văn hóa, lịch sử, triết học Á Đông, đồng thời ham văn phòng tứ bảo (bút, nghiên, mực, giấy) như một nho sĩ Tuyến phố Tống.

Với phong cách khoáng đạt, nghĩ sao làm cho vậy, trong khoảng cuối năm 2015, Nguyễn Đình Triển bình chọn: "Xu hướng phục hưng giá trị cổ xưa không chỉ chi phối các sáng tạo nghệ thuật đương đại mà còn thành lập ra ý định rất lớn cho những tư nhân hy vọng sở hữu một vật phẩm có nội hàm văn hóa".

Nhưng quan trọng đó là vật phẩm như thế nào? Câu hỏi này làm cho chàng "doanh nhân nho sinh" vắt óc nghĩ suy mấy tháng trời.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 1.

Triện đá theo thể thức Việt văn khắc âm bạn dạng - ảnh : hero cung cấp

Ban đầu, Triển định dồn vào một chỗ buôn bán các sản phẩm chuyên phục vụ người học chữ Hán, mê thư pháp. Tất nhiên, thị trường này đang bão hòa và "nghề chơi cũng lắm công sức", chẳng hề bạn nào cũng có đủ khả năng (như viết chữ thư pháp).

"Khi đó, tôi nghĩ tới tâm lý những người mẫn cảm với văn hóa hiện thời, họ thường muốn chiếm hữu cái gì đó độc lạ, dùng dễ chơi, thể hiện được thú chơi nhưng vẫn mang dấu ấn tư nhân. Nghĩ vậy thôi chứ tôi tìm mãi cũng chưa ra. Một lần đi giao lưu trong hội phân tích lịch sử, tôi thấy một bạn teen viết thư pháp rồi dùng cái thỏi đồng tự khắc chấm mực đóng dấu lên bạn dạng giấy. Tôi giật thột chợt nghĩ, sao không thử buôn bán ấn triện?", Nguyễn Đình Triển nhớ lại.

Mất thêm một số bốn tuần dò xét bỏ túi, Triển thấy được đối tượng đối tượng mua hàng có nhu cầu dùng ấn triện khá rộng, từ những người học và dùng tiếng Trung đến quý khách trẻ yêu thích thư pháp, hoặc dân văn phòng, giới lái buôn.

Ấn triện vốn là một bộ môn mỹ nghệ đã có từ thời phong kiến, toát lên được vẻ "sang chảnh cung đình" và niềm tin linh tính tham gia tính phong thủy của loại đá phòng thân.

Với những dữ kiện tập phù hợp được và sở học sẵn có, chàng trai 9X bắt đầu lao vào vào hành trình trở thành "thương gia" ấn triện. Anh chàng quyết hùn hạp gần 100 triệu đồng cho cửa hàng "Cũ rích nghệ thương phẩm" với một người bạn cùng chí hướng, sau khi cả nhì đều "chơi lớn" thôi việc.

Trước tiên, Triển nhờ mối quan hệ trong giới để sắm nguồn thu mua các loại đá bán-quý như Thanh Hải, Đan Đông, Thọ Sơn, Lão Qua... trong khoảng nguồn của các công ty khai thác, dân chơi đá phong thủy hoặc nhập cảng theo tuyến đường tiểu ngạch.

Theo cách khiến cho của "thương buôn 4.0", họ vẫn dùng các kênh thương nghiệp điện tử như Lazada, Shopee, Sendo, và nhất là Facebook để quảng bá và tiếp cận đối tượng mua hàng.

"Chúng tôi cũng không tự kiếm được mình là startup hào nhoáng"

Giãi bày quan niệm về phương án bán hàng không có gì mới mẻ, Nguyễn Đình Triển nói: "Chúng tôi cạnh tranh bằng phục vụ, chứ không đốt tiền tham gia marketing, thật sự ban đầu có phổ thông tiền đâu mà đốt. Chúng tôi cũng không tự kiếm được mình là startup hào nhoáng. Chúng tôi tự thân đi lại từng bước gầy, không phải cái gì cũng đi gọi vốn. Người khác có thể đầu cơ cho bạn tiền nhưng không san sẻ với bạn được giá trị"

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 2.

Loại ấn bằng gỗ được chạ khắc hình rồng trên thân - ảnh : hero cung cấp

Thêm tham gia đó, hoạt động mua bán ấn triện mới chỉ manh nha một số cơ sở khắc ấn nổi bật dồn vào một chỗ ở Hà Nội và TP.HCM như nghệ nhân Xuân Như ở Thủ đô và Nam Ngọc Triện Khắc, Nam Sơn Triện Khắc ở TP. Hồ Chí Minh…

Nguyễn Đình Triển phân tích rằng: "Nhìn phổ biến, thị trường còn bao la. Nếu lấy bình quân mỗi đối tượng mua hàng chi trả tối thiểu 300.000/chiếc ấn nhân cho 300.000 người - số người tối thiểu ân cần đến ấn triện theo thống kê nhân khẩu học từ các khí cụ Google và Facebook tại riêng Thủ đô và TPHCM, thì quy mô hoạt động mua bán đã đạt 90 tỉ đồng"

Ngoài ra đó, tất cả khách hàng vẫn đang khắc ấn nhựa để đóng. Muốn mua ấn đá phải sang thị trường TQuốc nhưng các dịch vụ khắc ấn Trung Quốc lại không khắc được ấn chữ Việt.

Nhận thấy kẽ hở thị trường, ngoài việc nhập nguyên liệu đá bán quý, đồng, gỗ chuyên dụng, họ thuyết phục một người bạn gốc Hoa am tường văn hóa, có cơ sở gia công tại khu vực người Hoa của TP.HCM cùng nhau phù hợp tác.

Hưởng thụ đặc biệt mà Cũ kĩ nghệ thương phẩm đem đến cho đối tượng mua hàng là phục vụ tư vấn và kiến tạo bản khắc phụ thuộc bí quyết đối tượng mua hàng biểu đạt ý tưởng. Theo anh Triển, đối tượng mua hàng thường ít nhân thức chính mình cần ấn như thế nào cho tới khi được trả lời về màu sắc, chất liệu và kiểu chữ.

Tùy ý đối tượng mua hàng, đội ngũ kỹ thuật của họ sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để thiết kế bản khắc. Bản khắc được đối chiếu với phôi đá/gỗ/đồng do khách chọn và file phối cảnh cục diện chiếc ấn hoàn chỉnh (mẫu demo) sẽ đưa cho khách duyệt.

Thay vì khắc tay mất số đông thời gian, Cổ hủ nghệ thương phẩm sử dụng máy CNC tạo tác trên phôi đúng đắn tới 99%. Dĩ nhiên, vì vài ít đối tượng mua hàng yêu mến nét khắc ngẫu hứng, phóng tác của nghệ nhân nên Nguyễn Đình Triển vẫn duy trì nhóm khắc tay.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 3.

Hình ảnh triện đá Thọ Sơn được hero xếp đặt

Khi nhà sư trở thành khách hàng quan trọng...

Nguyễn Đình Triển không luôn tiện dẫn phóng viên tới liên hệ gia công và không mách nhỏ chi tiết thu nhập từ kinh doanh ấn triện. Tất nhiên, anh cho nhân thức doanh thu bình thường tính bằng trăm triệu mỗi tháng, với biên độ lợi nhuận 40%-60% tùy giá trị đơn hàng.

Các sản phẩm kinh tế có nội hàm văn hóa như ấn triện thường được hạ tầng phụng dưỡng để ý. Năm rồi, Cũ rích nghệ thương phẩm chiếm được thích hợp đồng làm ấn cho các đền thờ Thánh Mẫu phía Bắc và đền thờ dòng họ họ Phan.

Yêu cầu văn hóa tâm linh trong cuộc sống lúc nào cũng hiện hữu, những nhà sư ở độ tuổi dưới 30 từng tậu tới Cũ kĩ nghệ đặt hàng thiết kế ấn triện choán tỉ trọng khoảng 20-25%. Đa phần các tu sĩ này đặt tậu hộ trụ trì hoặc khiến cho ấn để tự mình đóng lên kinh sách, biểu, sớ...

"Những vật phẩm ấn mà chúng tôi bán cho nhà sư đều rất công huân. Chẳng hạn khu chợ từng bán cho một vị sư ấn Cửu Long Ngọc Tỉ (núm 9 rồng) thiết diện 9x9x11 cm bằng đá Thọ Sơn, in ra dấu phối hợp long phụng, bát quái, có giá hơn 10 triệu tiền việt. Ngoài ra ấn đồng Long Châu Đằng Vân thiết diện 13x13x25 cm phối hợp phổ biến cụ thể diễn tả con rồng ngậm châu ẩn trong mây, bán với giá gấp đôi ấn Cửu Long", Nguyễn Đình Triển san sớt.

Những người buôn bán ấn triện luôn chọn lựa biện pháp marketing không tốn chi tiêu. Cụ thể, Triển xếp đặt item ở các quán trà có không gian hoài cũ rích tại TP.HCM. Cứ vào một ngày cố định trong tuần, Triển cùng người đồng sự đến quán "gieo quẻ bốc Dịch" không tính tiền lấy vui và luôn thể bề quảng bá cho công việc kinh doanh.

Hoạt động này vừa thú vị lượng khách hàng cho quán công ty đối tác, vừa gia tăng thời cơ tiếp xúc cho item.

Nói về xác định phương hướng sắp đến, Nguyễn Đình Triển đang chuẩn bị chuyển cửa hàng thành công ty chuyên cung ứng ấn đá và phục vụ khắc dấu, đồng thời chiêu tập thêm "tinh anh" để tạo ra mạnh mảng cài đặt phòng ốc, trang hoàng nhà cửa theo đẳng cấp cổ truyền kết hợp tân tiến.

Theo Phương Danh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city