Hotline
0938 696 012

Đa dạng công ty, tổng công ty kêu khó vì qui định nai lưng chi tiêu lãi mượn - VnExpress Kinh Doanh

13:01

Một số công ty, tổng công ty nghĩ rằng, thi hành quy định trằn chi phí lợi nhuận vay có thể khiến họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng thuế. 

Trong dự thảo thông báo về việc thi hành Nghị định 20/2017 gửi Thủ tướng, Bộ Nguồn vốn công bố, phổ quát doanh nghiệp nghĩ là có một số qui định chưa thích hợp, khác biệt là việc áp è chi phí lợi nhuận vay. 

Nghị định trên được xây dựng nhằm chống chuyển giá, chống các công ty đa non sông, các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) lợi dụng chi tiêu lãi mượn để chuyển lãi từ vietnam ra nước ngoài. Đương nhiên, với các Công ty, Tổng công ty và các công ty thành viên lại chạm chán phổ biến vướng bận rộn nhất dù đây là những công ty không có hoặc rất ít động cơ chuyển giá thông qua việc bố trí các thương lượng vay. 

Hoạt động giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: A.Q

Hoạt động đàm phán tại một ngân hàng. Ảnh: A.Q

Theo qui định, chi phí lãi mượn trong kỳ của công ty được trừ xác định doanh thu chịu thuế thu nhập đơn vị không được vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần. Phần chi tiêu lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi tiêu không hợp lý và bị tính thuế. 

Các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Điện lực vn, Công ty Than - Tài nguyên, Tổng cơ sở kinh doanh lắp máy vietnam... đều cho nhân thức đang lo sợ khi thực hiện vì pháp luật này có thể khiến cho họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế thu nhập tổ chức. 

"Trên thực tiễn, các chi tiêu lãi mượn nảy sinh có mục đích dùng theo chế độ phát hành của công ty hoặc thậm chí theo các chương trình kế hoạch của Chính phủ giao. Việc áp dụng luật pháp này dẫn tới tác động nguồn vốn lớn với họ trong giai đoạn công ty hoạt động sản xuất sản phẩm do giảm nguồn lợi nhuận còn lại để đầu tư, giảm ưu thế khó khăn so với các tổ chức là các cơ sở kinh doanh con của các cơ quan, công ty đa tổ quốc được lập tại vn”, Bộ Vốn đầu tư phản hồi. 

Trong dự thảo lên tiếng, công ty này cũng yêu cầu sửa đổi, bổ sung Nghị định 20, trong đó có luật pháp về khống nhạo báng è lợi nhuận vay. Bộ Nguồn vốn sẽ trình Chính phủ phê phê duyệt và lãnh đạo. 

Dưới góc độ chuyên gia, bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc EY vn cho biết, luật pháp khống chế nhạo chi tiêu lãi vay này được vn đọc thêm và vận dụng theo chỉ dẫn của Công ty Thích hợp tác Tạo ra Kinh tế (OECD) và Diễn đàn hợp tác triển khai chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lãi. Do vậy, theo bà yếu tố này là thích hợp với thông lệ quốc tế. Đương nhiên, bà Hương Vũ cũng thể hiện sự quan trọng rằng các qui định trong OECD chỉ cung cấp các hướng dẫn thông thường để các non sông có thể ứng dụng tùy theo nhân tố kiện và bối cảnh riêng.

Theo bà, tại vn, rộng rãi công ty hoạt động theo mô phỏng mẹ - con thường nảy sinh các đàm phán cho vay theo mô phỏng công ty mẹ đi mượn và cho cơ sở kinh doanh con vay lại. Do vậy, các doanh nghiệp này chịu tác động lớn trong khoảng pháp luật khống dè bỉu này của Nghị định 20.

Bà Hương Vũ khuyến nghị điều chỉnh mềm mỏng tanh hơn để thích hợp cho phổ thông trường phù hợp khác biệt. Chả hạn, có thể cho phép công ty chuyển chi phí lãi vay sang kỳ sau khi chi tiêu lãi vay vượt mức khống chế nhạo. Riêng đối với Tổ chức hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con, theo bà có thể vận dụng tỷ trọng chi phí lãi vay với bên thứ ba hoặc doanh thu trước thuế (EBITDA) trên báo cáo tài chính phù hợp nhất, song song áp dụng tỷ trọng cho từng công ty trong tổ chức. Với các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động hoặc mới có thu nhập thì theo bà có thể ứng dụng những bề ngoài đặc biệt. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city