Hotline
0938 696 012

Đa dạng người Việt dễ 'chết đuối trên cạn' nếu như không tuân theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây

13:00

Tại buổi công bố CLB Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng mạnh công tác chú tâm, hỗ trợ người bệnh và hướng đến số đông khỏe mạnh, BS. Lê Văn Lễ - Trưởng ban Điều hành công trình bệnh hen và phổi tắc nghẽn kinh niên, BVĐK Nông Nghiệp cho biết: COPD và hen phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ bận rộn tại vietnam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.

COPD và hen phế truất quản khiến giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát ví như không được giữ vững. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử trận hoặc tàn phế. Chi phí điều trị duy trì bệnh nhân COPD thời kỳ bất biến chỉ khoảng 22 triệu đồng/năm, khi mà nếu như vấn đề trị cấp sẽ lên tới 220 triệu tiền việt/đợt.

Tuy COPD không thể chữa khỏi nhưng nếu như phát hiện sớm và nhân tố trị đúng sẽ giúp người mắc bệnh sinh hoạt tương đối thông thường.

Theo BS. Lễ, để giảm những cơn hen cấp, những đợt nghẹt thở như bị chết trôi cho bệnh nhân hen truất phế quản và COPD thì việc vâng lệnh điều trị, phòng ngừa các yếu tố khởi phát bệnh nhập vai trò quan trọng.

Các biện pháp phòng phòng ngừa bệnh hiệu quả được BS. Lễ khuyến cáo như sau:

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Bất kỳ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho cơ thể và đều sẽ gây những bệnh lý do khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, ung thư phổi, xơ vữa huyết quản, nhồi máu cơ tim, hen phế truất quản…

Với những người đang bị hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giả dụ hít phải khói thuốc sẽ dễ khởi phát bệnh, dẫn đến các cơn ho, khò khè, khó thở, thậm chí có thể nguy hại tới tính mạng ví như không được cắt cơn nghẹt thở kịp thời.

Tránh khói, bụi, không gian ô nhiễm

Sự biến đổi chất lượng không khí (gas, hơi, khói, bụi, mùi hóa chất…) khiến cho tăng tổn thương ở cơ quan hô hấp, trong khoảng đó khiến bệnh hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ phát khởi thành cơn cấp và bệnh tăng nặng hơn.

Tránh leo cầu thang, khiến cho việc gắng sức

Những người bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên nên hạn chế khiến cho việc nặng và leo cầu thang để không tạo áp lực cho phổi, gây ra những cơn nghẹt thở, khò khè.

Trong trường thích hợp yêu cầu phải leo cầu thang thì người bệnh nên tạo thành các quãng tuyến đường ốm, leo một đoạn nhỏ đứng nghỉ một lúc để hô hấp tầm thường rồi mới tiếp tục leo.

Nhiều người Việt dễ chết đuối trên cạn nếu không làm theo khuyến cáo của bác sĩ dưới đây - Ảnh 1.

COPD và hen phế truất quản làm giảm chất lượng cuộc sống nếu không được giữ vững. Ảnh minh hoạ.

Vâng lệnh việc nhân tố trị và tái khám định kỳ

Hồ hết người bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sau một thời điểm dùng thuốc điều trị thấy bệnh thuyên giảm cứ nghĩ là đã khỏi bệnh hoặc bệnh đỡ đa dạng nên tự dừng thuốc hoặc giảm liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

Cách khiến cho này là hoàn toàn sai lạc và sẽ khiến cho bệnh trở lên trầm trọng hơn, dễ khởi phát trạng thái “chết trôi trên cạn”.

Để bệnh định hình, hạn dè bỉu tái phát, người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ và vâng lệnh việc dùng thuốc, luyện tập theo chỉ dẫn của chưng sĩ.

Nhiều lần cộng đồng dục

Bệnh nhân bị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường thấy mỏi mệt, khó tính khi di chuyển. Vậy nên, không ít người ngại tập dượt, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ.

Vấn đề này sẽ làm cho sức khỏe yếu đi, chức năng của phổi suy giảm và làm bệnh ngày một nặng hơn. Để đẩy mạnh sức khỏe, người bệnh cần hình thành lề thói cộng đồng dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ trên mặt phẳng, tập thở, tập ho chủ động, tập khí công, thái cực quyền…

Duy trì hình thức dinh dưỡng có lí và ý thức dễ chịu

Dinh dưỡng hoàn toản và hợp lý sẽ giúp tăng nhanh sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng phòng ngừa phổ quát bệnh tật trong đó có bệnh hen phế truất quản và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên.

Trong khi, nhân tố tinh thần cũng vào vai trò cần thiết. Với những người xúc cảm dễ khích động, hay cáu gắt, giận dữ… sẽ dễ khởi phát hơn ho, khó thở, khò khè. Vậy nên, người bệnh cần học cách thức kiềm giễu cợt cảm xúc, tìm tới những niềm vui trong cuộc sống để luôn vui mừng, sáng sủa, yêu đời.

Để nhận mặt sớm bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cư dân cần chú ý đến các triệu chứng không thở được khi nghỉ dưỡng hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mệt mỏi và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẵng.

Ví như có những triệu chứng này cư dân nên đi thăm khám để phát hiện, điều trị sớm bệnh và phòng phòng ngừa bệnh tăng nặng.

Theo Lê Nguyên

Sức khỏe đời sống


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city