Hotline
0938 696 012

Bóng dáng ông Tất Thành Cang trong chuỗi sai phép tại công ti Tân Thuận - VietNamNet

10:03

 Kết luận của Thanh tra TP.HCM và dò xét của Công an xác định, công ti Tân Thuận, 100% vốn Nhà nước do Thành uỷ TP.HCM đã có những sai phép nguy hiểm mang tính chuỗi hệ thống.

Hàng loạt sai phép trong tổ chức kinh doanh Nhà nước

Tính tới nay, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt nhất thời giam 2 người can hệ đến những sai phép trong các công ti Nhà nước do Thành uỷ và UBND TP.HCM điều hành.

Đó là ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV phát hành công nghiệp Tân Thuận (tổ chức kinh doanh Tân Thuận – IPC) và bà Hồ Thị Thanh Phúc, Giám đốc điều hành Công ti CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Đây là động thái quyết liệt trong giải quyết các sai phép tại các tổ chức kinh doanh Nhà nước tại TP.HCM, phát xuất trong khoảng tổ chức kinh doanh Tân Thuận do Thành uỷ TP.HCM điều hành. 

Bóng dáng ông Tất Thành Cang trong chuỗi sai phạm tại công ty Tân Thuận
Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt giam 2 cá nhân can hệ tới sai phép tại các doanh nghiệp vốn Nhà nước gồm ông Tề Trí Dũng (phải) và bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái). Ảnh: CTV

Theo đó, Tổ chức kinh doanh Tân Thuận được thiết kế năm 1993, 100% vốn Nhà nước, hoạt động đa ngành nghề: xây dựng, liên lạc, bất động sản, tàu biển, kho bãi, khu công nghiệp… Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM cho thấy, sai phép của tổ chức kinh doanh Tân Thuận bộc lộ qua hoạt động buôn bán chưa hiệu quả, chưa nộp ngân sách 684 tỷ đồng, bị đối tác làm ăn chiếm giữ dụng hơn 47 tỷ đồng, chưa thu hồi 49 số tiền phải thanh toán tổng cộng 89 tỷ đồng…

Công ty có sai phạm trong việc điều hành, sử dụng của cải Nhà nước, chi tiết cho 81 đơn vị thuê phần nhiều toà nhà chính của công ti tại Q.7, với tổng doanh thu trong khoảng năm 2010 - 2017 là 295 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổ chức kinh doanh Tân Thuận đã thiếu nghĩa vụ, buông lỏng điều hành trong các công trình chấp hành bằng vốn ngân sách Nhà nước hay phù hợp tác với công ty đối tác như: công trình nút liên lạc Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, công trình khu cư dân Long Hậu – Long An, dự án khu dân cư Hiệp Phước – Nhà Bè… dẫn tới thiệt hại cho vốn Nhà nước tại tổ chức này. 

Thanh tra TP cũng liệt kê sai phạm trong việc 1 số lãnh đạo Công ti Tân Thuận đi công tác và đi việc riêng ở nước ngoài sai luật pháp.

Dĩ nhiên, vụ việc đang được Công an TP.HCM dồn vào một chỗ dò la là Công ti Tân Thuận đã để tổ chức tư nhân kiêm tính Sadeco - công ty tiềm năng của Nhà nước.

Đựợc biết, tham gia năm 1994, UBND TP.HCM xây dừng công ti Sadeco để khai triển công trình khu thành phố mới Nam Sài Gòn, từ đó đến nay tổ chức này sản xuất tăng trưởng. Trước giai đoạn cổ hủ phần hoá Sadeco (trước năm 2015) tổ chức kinh doanh Tân Thuận choán đến 74% vốn góp Nhà nước. Khi duyệt đề án tái cơ cấu Sadeco, UBND TP.HCM đã yêu cầu không được giảm vốn góp Nhà nước tại Sadeco.

Đương nhiên, những người đại diện vốn Nhà nước tại Sadeco sau đó đã biểu quyết tăng vốn nhân tố lệ tại công ty theo cơ chế sản xuất cổ phiếu cho cổ đông kế hoạch là Tổ chức kinh doanh Nguyễn Kim. Trong khoảng đó dẫn đến hệ luỵ là tổ chức kinh doanh Nguyễn Kim đã chiếm đoạt 54% vốn vấn đề lệ, nắm quyền chi phối Sadeco.

Trước đây, tham gia năm 2015 đội ngũ cổ hủ đông Nhà nước cũng đã bán hơn 5,2 triệu cổ lỗ phần tại Sadeco cho 1 tổ chức kinh doanh, để rồi tổ chức kinh doanh này lại bán lại cho Công ty Nguyễn Kim.

Đáng nói việc bán cổ lỗ phần không đúng quy định, không được giám định giá mà chỉ định giá sàn. Việc phát hành cũ kĩ phiếu cho cổ lỗ đông ý tưởnrg là công ti Nguyễn Kim trong thời kỳ mà Sadeco không đích thực cần vốn, chi tiết số tiền 360 tỷ đồng mà công ty Nguyễn Kim chi tậu cổ phiếu hiện gửi trong 1 nhà băng, đến nay chưa dùng tới.

Những diễn biến trên cho thấy, Sadeco đã bị công ti tư nhân thâu tóm tinh xảo, có một kế hoạch chi tiết. Sự việc này có sự tiếp tay, ích lợi đội ngũ của nhóm thây mặt vốn Nhà nước tại tổ chức kinh doanh Tân Thuận, tổ chức kinh doanh Sadeco như ông Tề Trí Dũng, bà Hồ Thị Thanh Phúc…

Ông Tất Thành Cang can hệ gì?

Đến nay những kết quả Thanh tra của Thanh tra TP.HCM và dò xét sơ bộ của Công an TP.HCM cho thấy, sai phép tại công ti Tân Thuận, công ty Sadeco… ngoài nghĩa vụ của chỉ huy các công ti này, có vai trò của cấp điều hành cao hơn. Cụ thể, những vụ việc này có sự đồng ý về chủ trương của ông Tất Thành Cang, khi đó giữ cương vị Phó bí thơ Thường trực Thành uỷ TP.HCM.

Bóng dáng ông Tất Thành Cang trong chuỗi sai phạm tại công ty Tân Thuận
Ông Tất Thành Cang có nghĩa vụ trong những sai phạm tại công ty Tân Thuận

Tiêu biểu, trong vụ việc công ty Sadeco đã bị thâu tóm, ngày 18/5/2017, Văn phòng Thành uỷ TP.HCM đã có công bố 495 truyền đạt quan điểm chị đạo của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành uỷ chấp nhận chủ trương, cách thức phát triển cũ kĩ phiếu cho cũ kĩ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco. Trong khoảng việc này nguồn vốn Nhà nước giảm, dẫn tới mất quyền giữ vững tại Sadeco - vốn được coi là “gà đẻ trứng vàng” trong số các tổ chức Nhà nước do chính quyền TP.HCM điều hành.

Công ty Tân Thuận giải trình đã được sự hài lòng chủ trương của Túc trực Thành ủy. Đương nhiên, Thanh tra TP nghĩ rằng, nội dung này không chính xác, bởi lên tiếng số 495 chỉ giáo huấn ý kiến cá nhân của ông Tất Thành Cang.

Trách nhiệm chính can dự tới sai phép của Công ty Tân Thuận thuộc về Giám đốc điều hành Tề Trí Dũng. Được biết, tháng năm/2015 khi ông Dũng khi đang giữ chức Tổng giám đốc Tổng tổ chức kinh doanh Bến Thành được ông Tất Thành Cang, khi đó là Phó Chủ toạ UBND TP.HCM ký quyết định vấn đề động về giữ chức Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Tân Thuận.

Bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng về hành vi tham ô, gây thất thoát

Bắt tạm bợ giam ông Tề Trí Dũng về hành vi tham ô, gây thất thoát

Ông Tề Trí Dũng, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Tân Thuận, doanh nghiệp thuộc Thành uỷ TP.HCM, vừa bị công ty Công an khởi tố, bắt giam vì những sai phạm kinh tế tại đơn này.

Linh An


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city