Hotline
0938 696 012

BĐS logistics Việt Nam hot lên nhờ thương mại điện tử - VnExpress Kinh Doanh

07:02

Ngành nghề hậu cần đang dẫn đầu các loại hình đầu tư BĐS thương nghiệp hấp dẫn nhất châu Á Thái Bình Dương, trong đó có vietnam.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa thông báo lên tiếng tổng quan về tiềm năng của thị trường bất động sản hậu cần (logistics) vn trong bối cảnh thương nghiệp điện tử bùng nổ rộng khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Đơn vị này cho nhân thức, tại Việt Nam, cùng với sự phát hành không dứt của điện thoại mưu trí và mức độ phủ sóng mạng 4G ngày một mở rộng, doanh thu trong khoảng hoạt động sắm sửa trực tuyến liên tục tăng thêm. Theo đó là nhu cầu cũng như sức ép gia tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán từng cái, cũng như hệ thống nhà xưởng, nhà kho.

Doanh nghiệp này dẫn nguồn cuộc dò xét “Sự thực về người tiêu xài trực tuyến” do KPMG chấp hành, người tiêu xài vietnam thích sự tiện lợi của chức năng so sánh giá, các đợt hạ thấp giá trực tuyến và các gói phục vụ sản phẩm được chào bán với giá bán tốt hơn trên các trang chuyên bán lẻ trực tuyến như Amazon, Lazada và Tiki.

Trên thực tiễn, thị trường thương mại điện tử vietnam cũng ghi thu được những vụ mua bán lớn như Alipay của Jack Ma, người thành lập của Alibaba bắt tay với Tổng tổ chức kinh doanh trả tiền non sông vn (NAPAS).

Bên cạnh đó, cổng tin tức thương nghiệp điện tử trong nước Tiki đã chiếm được 44 triệu đô la đầu tư từ JD.com - kẻ thù khó khăn của Alibaba. Trước đó, vào năm 2016, Central Group đã thâu tóm Zalora Việt Nam và chính thức đổi tên thành Robins vn.

Cảng, khi bãi, khu công nghiệp, khu trung chuyển hàng hóa thuộc nhóm bất động sản logistics Việt Nam. Ảnh: JLL

Hoa Phượng đỏ, khu bãi, khu công nghiệp, khu trung chuyển hàng hóa thuộc nhóm bất động sản logistics vietnam. Ảnh: JLL

JLL bình chọn, logistics là một phần không thể thiếu trong việc phát huy toàn cục tiềm năng và sự tạo ra chiến thắng của hoạt động mua bán thương nghiệp điện tử. Phổ quát nhà cung ứng phục vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội xâm nhập thị trường vietnam. Sự xây dựng thương hiệu của Công ti cổ lỗ phần Sản xuất Kĩ nghệ BW tại vn, một liên doanh giữa Quỹ đầu cơ toàn cầu Warburg Pincus và chủ đầu tư Becamex IDC vào tháng 1/2018 có thể xem là một dấu hiệu cho thấy tiềm năng to lớn của thị trường này.

So với các nước khác trong khu vực, thị trường logistics của vietnam vẫn còn trong giai đoạn nguyên sơ, hoạt động mua bán chủ công cung ứng các vật phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, sản xuất tại khu vực xa trọng tâm. Với tiềm năng sản xuất của ngành thương nghiệp điện tử và lĩnh vực chế biến, hoạt động mua bán logistics Việt Nam được chờ mong sẽ bước lên một nấc thang mới trong tiến trình phát hành của thị trường này, gần giống như tiến trình mà các thị trường khác trong khu vực đã trải qua.

Đương nhiên, tổ chức này cũng nêu ra một vài thách thức đối với BĐS logistics vn. Thách thức thứ nhất là mức chi phí cho việc phát hành hạ tầng cơ sở vật chất ở Việt Nam tương đối cao so với các nước trong khu vực. Việc sản xuất được một hệ thống cơ sở vật chất kết nối đồng bộ và xuyên suốt vẫn còn là một chặng tuyến phố dài. Vẫn có rộng rãi công trình giao thông vận vận chuyển bị chậm rãi tiến độ do sự lờ đờ trễ trong công tác bồi hoàn và phóng thích mặt bằng, vận động vốn cũng như mô hình thích hợp tác công tư (PPP) chưa đem đến được phổ thông chiến thắng như mong chờ.

Thử thách thứ hai là quy trình giao thương xuyên biên thuỳ của vn bao gồm cả về thời gian và chi tiêu vẫn còn cần nhiều cải tiến đáng kể. Theo lên tiếng “Doing Business 2018” của World Bank, hiện Việt Nam đang mất 105 giờ để xuất khẩu vật phẩm có ích thế so sánh và và 132 giờ để nhập khẩu phụ tùng ôtô, dài hơn đáng kể so với 62 giờ đối với xuất khẩu và 54 giờ du nhập tại Singapore.

Chi tiêu đàm phán qua biên giới, bao gồm chi phí tuân hành tài liệu giấy má và chi phí xuất du nhập, ở vietnam thua kém tranh hơn so với toàn bộ các nước trong khu vực. Trong tổng số, chi tiêu vâng lệnh tài liệu hồ sơ chiếm hơn 30% so với chỉ 10-15% ở các nước sản xuất như Singapore.

Theo Chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đài Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2017-2018, vn đạt mức tăng tương đối khiêm tốn, đạt hạng 55 và theo sát sau là Philippines (hạng 56). Dù thế, Việt Nam vẫn cần cố gắng để thực hiện được cải tiến trên hồ hết phương diện, khác biệt là ở các chỉ số trong Lực lượng các đòi hỏi căn bản (thứ 75), đặc biệt là hạng mục Giáo dục đại học và đào tạo (thứ 84) trong bối cảnh việc thiếu hàng ngũ công phu có trình độ cao đang là chướng ngại cho hoạt động kinh doanh.

Vũ Lê


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city