Hotline
0938 696 012

Di dời 44.000 hộ dân để dịch vụ chỉnh trang TP | MuaBanNhaDat

19:02

Mới đây, UBND TP.HCM đã cho ban hành Kế hoạch sản xuất và điều hành sử dụng nhà đất, đất ở dịch vụ tái định cử các công trình chỉnh trang đô thị, công ích trên khu vực đô thị thời kỳ 2019 - 2020 và tới 2025.

Theo đó, trong quá trình 2019 - 2020, TP.HCM dự định khai triển 301 dự án trọng điểm, bao gồm: 187 công trình hạ tầng khoa học, 74 công trình hạ tầng xã hội, nhà cửa công cộng và 40 dự án chỉnh trang thành phố, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Khoảng 19.100 trường hợp hộ gia đình, tư nhân bị ảnh hưởng khi đô thị triển khai.

Quá trình 2021- 2025, đô thị dự định triển khai 226 dự án trung tâm, trong đó có 32 công trình chỉnh trang thị trấn, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Khoảng 24.900 trường phù hợp hộ mái nhà, tư nhân bị ảnh hưởng.

Chỉ huy đô thị phát biểu, công tác tái định cư phải được để ý, giải quyết một phương pháp trọn vẹn, không chỉ giải quyết nhà đất mà cần phải bảo đảm không gian sống phù hợp, đồng bộ về cơ sở công nghệ và cơ sở vật chất phường hội. Ngoài ra, công việc tái định cư còn phải gắn với việc thực hiện các chế độ an sinh xã hội như tập huấn nghề, giải quyết công ăn việc làm tốt hơn hoặc bình phục thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người địa phương sau khi di dời.

di doi 44.000 ho dan de phuc vu chinh trang thanh pho

TP.HCM sẽ doanh nghiệp di dời 20.000 nhà ven và trên kênh rạch để chỉnh trang thị trấn, doanh nghiệp lại cuộc sống cho người địa phương.

Đối với những công trình có quy mô thu hồi đất lớn, công trình tạo ra đô thị tại khu vực trọng điểm thị trấn, nhà đầu tư phải bảo đảm quỹ nhà dịch vụ tái định cư tại chỗ. Đối với địa bàn 5 huyện, dành đầu tiên dùng quỹ đất có quy hoạch phù hợp để đầu cơ, xây đắp hà tầng khoa học khu tái định cư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu tái định cư cho cư dân tại các dự án chỉnh trang thị trấn, công ích trên khu vực.

Đồng thời đó, đô thị cũng sẽ đẩy với tốc độ cao việc sử dụng nguồn nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước có sẵn nhằm giải quyết tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, dự án công ích và khắc phục lâm thời cư đối với các trường thích hợp nguy cấp. Được nhân thức, thị trấn hiện đang có 11.923 căn hộ, nền đất thuộc chiếm hữu Nhà nước chưa bố trí sử dụng, trong đó tổng số căn hộ là 9.425 căn.

di doi 44.000 ho dan de phuc vu chinh trang thanh pho

Đối với các dự án đầu tư, xây dựng tầm thường cư tại chỗ, thay thế các bình thường cư cũ xuống cấp nặng, thì phải thực hiện phương án tái định cư tại chỗ cho người địa phương trong thời điểm sớm nhất, vừa bảo đảm sinh hoạt cho dân địa phương, vừa hạn dè bỉu nảy sinh khiếu nại, khiếu kiện. Đô thị cũng tập trung tạo ra nhà đất phường hội, phục vụ nơi ở cho các đối tượng doanh thu thấp bị tác động bởi các dự án chỉnh trang đô thị, công ích nhưng gặp gian truân trong việc tự tạo lập nhà đất, khoảng 20.000 căn.

“Phải dò hỏi từng trường phù hợp, có chính sách, hỗ trợ phù hợp. Tái định cư cũng phải tính toán đồng bộ, không để di dời người địa phương không có chỗ tái định cư, doanh nghiệp lại cuộc sống của cư dân không tốt hơn chỗ người ta đang ở thì tuyệt đối không làm cho”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ toạ UBND TP.HCM cho nhân thức.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city