Hotline
0938 696 012

Giá đất tại Đồng Nai dự báo sẽ tăng trong thời điểm đến

07:00

UBND tỉnh giấc Đồng Nai vừa lãnh đạo, xây đắp bảng giá đất Đồng Nai công đoạn 2020-2024 phải hoàn thành dự thảo trong tháng 9-2019 để lấy ý kiến các sở, ngành nghề, địa phương. Sau đó trình HĐND thức giấc ưng chuẩn để UBND tỉnh giấc ban hành trong 04 tuần 12-2019, ứng dụng trong khoảng bốn tuần 1-2020.

Năm 2018, bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được tính theo 413 địa điểm đất phi nông nghiệp và 345 vị trí giá đất nông nghiệp. Tất nhiên, sắp đến số vị trí đất phi nông nghiệp và nông nghiệp sẽ tăng lên vì thời gian qua đã có đa dạng tuyến tuyến đường được tạo dựng ra và được cập nhật mới; trên 1 con đường có thể có 2-3 giá thành đất không giống nhau cho phù hợp với tình hình hiện tại. 

Giá đất từ năm 2020 dự kiến sẽ tăng khá cao vì trong hơn 2 năm gần đây, giá đất tại Đồng Nai có phổ biến cô động, nhiều nơi đã tăng gấp 1,5-3 lần do có những tòa tháp hạ tầng liên lạc được xây dựng mới và tăng cấp.

Bình chọn của các sở, lĩnh vực, địa phương cũng cho thấy, bảng giá đất của thức giấc đang thấp hơn giá thị trường đông đảo. ví dụ, tại TP. Biên Hoà, trong thời kỳ 2015-2019, cơ sở liên lạc trên khu vực thị trấn có nhiều đổi mới, sắp đến một số phường sẽ lên thị trấn nên giá đất tăng khá cao. Vì thế, địa phương này nghĩ là bảng giá đất tới đây sẽ tính toán thật kỹ, có yếu tố chỉnh cho thích hợp để giảm thiểu không bằng nhau quá lớn so với giá hoạt động mua bán.

Đặc biệt, từ ngày 25-3-2019, hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2019 của tỉnh giấc Đồng Nai đã có hiệu lực. Theo đó giá thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước sẽ tăng từ 1,2-8 lần so với lúc trước. Những nơi có giá đất tăng cao là TP.Biên Hòa, các thị xã Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và TX.Long Khánh. Hệ số giá đất năm 2019 chia thành 3 loại gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ở thành phố và đất phi nông nghiệp tại nông thôn.

Theo yêu cầu của Sở Nguồn vốn, UBND thức giấc đã ban hành Quyết định 10/2019/QĐ-UBND quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cho phù hợp với bất định của thị trường bất động sản trong thời điểm qua. Trong đó, đất nông nghiệp tăng trong khoảng 1,3-3 lần; đất phi nông nghiệp ở thị trấn tăng từ 1,28-2,5 lần; đất phi nông nghiệp ở vùng quê tăng 1,2-8 lần.

Riêng giá đất nông nghiệp tính theo hệ số sẽ ứng dụng theo từng xã, xã hoặc nhóm xã, thị trấn. Đất phi nông nghiệp ở đô thị và đất phi nông nghiệp ở vùng quê, hệ số sẽ tính theo từng tuyến các con phố. Đa dạng tuyến con đường có 2-4 hệ số giá đất không giống nhau, và đây cũng là điểm mới trong cách thức tính giá đất hiện giờ.

Trong khi đó, theo Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh giấc Đồng Nai, bảng giá đất mới sẽ giải quyết những hạn nhạo báng trong những năm qua, trong đó, cập nhật lại theo từng tuyến tuyến đường. Những nơi giá đất có thể tăng lên là TX.Long Khánh, các xã sẽ lên thị trấn của TP.Biên Hòa và những khu vực đã lên thị trấn thuộc thị xã Nhơn Trạch, Thống Nhất...

Theo chi cục thuế các huyện, thị, thành, với hệ số giá đất mới, giá thuê đất, thuê mặt nước, tính tiền dùng đất phổ biến khu vực tăng khá cao từ 1,2-8 lần. Cụ thể giá tính tiền dùng đất, thuê đất nông nghiệp tại xã Tân Hạnh, xã Long Hưng tăng 2,5 lần, còn lại các xã, phố khác đều tăng 3 lần.

Tại thị xã Long Thành, khu vực đô thị Long Thành hệ số giá đất tăng 3 lần còn các phố tăng 2,5 lần. Các thị trấn tại huyện Nhơn Trạch đều tăng 2,5 lần; các phố thuộc TX.Long Khánh tăng 2,5 lần còn phường tăng 2,1 lần; thị xã Xuân Lộc riêng thị trấn Gia Ray tăng 2 lần còn lại tăng 2,1 lần; thị xã Cẩm Mỹ hệ số giá đất tăng 2 lần...

Với đất phi nông nghiệp ở nông thôn, có hệ số tăng lên nhất tỉnh giấc là tuyến hương lộ 2 (TP.Biên Hòa). Tuyến tuyến đường này chia làm 3 đoạn để tính hệ số và tăng trong khoảng 5-8 lần; tiền sử dụng đất, thuê đất, mặt nước ở đa dạng nơi tăng cao dông ngưởng.

Chưa đợi đến khi bảng giá đất quá trình mới của tỉnh này có hiệu lực thực hiện, khám phá thực tiễn thời điểm qua cho thấy tại thị xã Long Thành, không chỉ các thị trấn ở khu vực xây đắp công trình Cảng hàng không quốc tế Long Thành mà ở những khu vực phụ cận giá đất cũng tăng nhanh từng ngày làm cho phong trào đầu cơ đất nền thành cơn “sốt” với phổ biến người. Tham gia các ngày cuối tuần, cảnh từng đoàn xe từ nơi khác đến nối đuôi nhau đi xem đất, sắm đất không còn quá xa lạ với người dân địa phương.

Bên cạnh đó, hiện nay đang hiện ra cơn sốt đất lần thứ 3 tại thị xã Nhơn Trạch bởi tin tức sẽ khiến cầu Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) với huyện Nhơn Trạch. Cầu Cát Lái được xây dựng sẽ thay thế cho phà Cát Lái, tạo thuận lợi lớn cho lưu thông giữa 2 địa phương. Tuy mọi thứ vẫn đang còn bàn thảo để mua hướng đầu cơ thích hợp nhất, nhưng giá đất toàn khu vực này khởi đầu cô động mạnh.

Điều tra tại các tuyến đường lớn thuộc thị trấn Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông... cho thấy, giá đất thổ cư đang được rao bán từ 20-30 triệu tiền việt/m2, đất sâu bên trong các hẻm động dao 8-15 triệu tiền việt/m2. Đất nông nghiệp tùy từng khu vực giá trong khoảng 0,6-2 tỷ đồng/1 ngàn m2.

Ngoài đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng được phổ quát nhà đầu tư săn tìm với giá rất cao. Dọc các tuyến tuyến phố lớn của quận Nhơn Trạch nhan nhản bảng hiệu trao đổi đất. Theo vài “cò” đất ở Nhơn Trạch, đất nông nghiệp được tậu đi bán lại phổ biến nhất. Nếu như thửa đất không bị quy hoạch làm cho công trình, giá thường cao gấp 1,5-2 lần so với đất bị quy hoạch dự án.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho biết hoạt động mua bán nhà ở tại Long Thành hay Nhơn Trạch thời gian qua liên tục sốt hot và nguội lạnh đan xen theo từng thời gian khác biệt. Khi có những thông tin cung cấp tốt về quy hoạch phát triển hạ tầng liên lạc... thì phổ thông giá đất ở khu vực này tức khắc liên tục tăng phi mã, có thể nói là tăng lên thất thường. 

Cũng theo ông Phúc, về tiềm năng trong dài hạn, thị trường bất động sản thức giấc Đồng Nai được bình chọn là tốt. Dĩ nhiên, giá BĐS hiện nay chưa phản chiếu đúng giá trị thật. Giá đất đang tăng quá nhanh do sự lượm lặt của giới đầu tư, từ đó khiến cho hoạt động mua bán khan hiếm "hàng" giả tạo, cộng thêm đó là sự nhập cuộc của hàng ngũ môi giới cá nhân cũng làm cho lệch lạc hoạt động mua bán.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city