Hotline
0938 696 012

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào?

08:30

Theo đồ án nghiên cứu của Trả lời, khu vực chỉnh trang khi thực hiện sẽ hiện ra 7 công trình nhỏ gồm: công trình khu phổ biến cư trọng tâm thương nghiệp Lê Văn Sỹ, dự án khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, khu vực nhà ga Hòa Hưng và các khu chỉnh trang thành phố tại các xã 7, 9, 11, 14.

Gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc tại các phố 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (Q.3, TP.HCM) dự kiến sẽ được chỉnh trang lại, trở thành khu đô thị với các tòa nhà cao đến 41 tầng, gắn kết các tuyến metro, tuyến phố trên cao, xe buýt với tốc độ cao... với khu vực trọng tâm TP.HCM và trường bay Tân Sơn Nhất.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 1.

Khu vực trọng điểm nằm trong vùng quy hoạch mới ven kênh Nhiên Lộc - Thị Nghè. Trong đó, Mini Nguyễn Văn Trỗi Thị xã 3 sẽ biến thành khu cư dân, thông thường cư, trọng điểm thương nghiệp với quy mô 4000 m2...

Tại khu bình thường cư trọng điểm thương nghiệp Lê Văn Sỹ có tổng diện tích 23.356 m2, trong đó siêu thị Nguyễn Văn Trỗi có quy mô hơn 4.000 m2. Dự kiến quy mô dân số khoảng 6.868 người, gồm khoảng 200 căn hộ phổ biến cư và 148 căn nhà lẻ tẻ. Tính năng của công trình xây dựng mới liên kết với căn hộ tái định cư, khu tính năng căn hộ buôn bán cấu kết thương nghiệp phục vụ, khu ở dọc đường cây cối giao cho huyện điều hành (diện tích tối thiểu là 2.600 m2).

Tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn có diện tích 10 ha là đất sạch nên sẽ được triển khai trước tiên, xây đắp các khu tầm thường cư cao khoảng 30 tầng để tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình, khiến nhà ở xã hội. Một phần đất sẽ được dùng khiến viện bảo tồn của ngành nghề tuyến phố sắt, xây dựng khu vực chợ văn hóa, văn phòng thương nghiệp...

Tại khu nhà ga Hòa Hưng, nơi đây sẽ là khu vực nhà ga tuyến đường sắt, trạm metro, trạm xe buýt với tốc độ cao gắn kết với trọng tâm TP và phi trường Tân Sơn Nhất. Định hướng khu vực này sẽ không phát hành loại hình nhà đất mà xây đắp các tòa nhà cao khoảng 41 tầng làm trọng tâm thương mại.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 2.

Khu trung tâm ga tàu lửa Hoà Hưng cũng sẽ được làm mới mới, tạo thêm quỹ đất tạo ra thành phố ven kênh.

Tại các khu chỉnh trang đô thị ở các phố 7, 9, 11, 14 trải dài dọc kênh Nhiêu Lộc sẽ hiện ra các khu dân cư thấp tầng để giảm sức ép dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và xây dựng quỹ nhà tái định cư để tái định cư tại chỗ cho cư dân bị tác động. Xác định phương hướng là lấy ga Sài Gòn là dắt mối giao thông cần thiết của TP.HCM. 

Những chức năng khác sẽ được sắp xếp dọc bờ kênh Nhiêu Lộc. Công trình cũng sẽ bắt đầu cải tạo cảnh quan hai bên bờ kênh, đoàn kết công trình chỉnh trang thị trấn, bổ sung các tiệm tạm hóa dồn vào một chỗ, mở mang và bảo tồn các nét đặc trưng văn hóa lịch sử từng khu vực.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 3.
Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 4.

Hiện đồ án chỉnh trang đô thị gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (Q.3, TP.HCM) đã hấp dẫn được nhiều chủ đầu tư niềm nở, gồm cả các nhà đầu tư đến từ nước ngoài. Đây là một trong những khu đất rộng gần 10.000m2 đã được một đại gia địa ốc nội địa "chấm" làm khu cư dân cao tầng.

Ban Bồi hoàn giải phóng mặt bằng huyện 3 cho biết đến nay đã lập xong cách thức bồi thường sơ bộ, với số tiền dự kiến hơn 1.581 tỉ đồng. UBND TP.HCM hài lòng thi hành công trình đầu cơ xây dựng khu dân cư, thương nghiệp tại ở dọc đường Nguyễn Văn Trỗi trên khu vực thị xã 3 theo cơ chế đấu thầu chọn lựa nhà đầu tư chấp hành công trình có sử dụng đất. 

Thành ra, nếu như được chọn lựa, chủ đầu tư có nghĩa vụ đầu tư hoàn chỉnh toàn bộ dự án đầu tư xây dựng theo đúng qui định được duyệt (bao gồm cả hệ thống cơ sở khoa học, khu vui chơi cây xanh...).

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 5.

Công ty CP đầu tư và phát hành Sunny World đã có văn bạn dạng gửi đến các cơ quan tác dụng trình đề nghị dự án chỉnh trang đô thị khu cư dân Xã 9, quận 3 theo hình thức đối tác công tư (PPP). Công trình này chạy dọc kênh Nhiêu Lộc, với diện tích buộc phải khoảng hơn 100.000 m2, tổng mức đầu cơ khoảng hơn 14.000 tỉ đồng.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 6.

Tổ chức kinh doanh CP Khang Thành Phú cũng đề nghị công trình chỉnh trang khu thành phố dân cư Thị trấn 7 theo cách thức PPP. Dự án nằm dọc kênh Nhiêu Lộc, với quy mô hơn 97.000 m2. Tổng mức đầu tư của dự án này gần 19.000 tỉ đồng.

Đơn vị trả lời nghĩ là, khu vực cư dân có yếu tố kiện cơ sở hạn giễu cợt, cần được quy hoạch thành thành phố nén để công trình có tính khả thi cao. "100% người địa phương bị ảnh hưởng cần được trí tái định cư tại chỗ", đại diện tổ chức trả lời đề xuất và nghĩ rằng cần đầu cơ cuốn chiếu, dành đầu tiên nơi tái định cư trước. Thời kỳ sau có quỹ đất tinh khiết tái đầu cơ trong mai sau, xây đắp khu dân cư mới, trong đó có cụm vi la, giữ nét đặc trưng cho huyện 3.

Doanh nghiệp trả lời cũng khẳng định, phương thức này sẽ đảm bảo nâng cao chất lượng sống của người dân; tăng tỷ trọng cây cối cũng như tuyến đường giao thông. Khác lạ, phương án này đảm bảo quy mô sàn sắp xếp tái định cư tại chỗ, song vẫn có quỹ đất cho nhà đầu tư.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ toạ UBND TP.HCM, đồ án cải tạo, chỉnh trang thành phố, mà trung tâm là khu thị trấn phát triển tự phát, phần đuôi của mặt tiền đường Cách thức Mạng Bốn tuần 8, khu vực này mới sản xuất nên không có hệ thống cơ sở vật chất hoàn toản. 

Theo đó, chỉnh trang trước tiên vì ích lợi của người địa phương. Như trường học Nguyễn Văn Trỗi hoài vọng tiểu thương trong chợ và người địa phương bao quanh mong muốn được buôn bán ở đó, được buôn bán đúng mặt hàng mà họ đang bán buôn. Nên về nguyên tắc cố gắng giữ để tăng cấp chợ khiến sao phải có hầm bố trí chỗ đậu xe, sắp xếp trên hè phố giải trí, bách hóa, phần phía trên bố trí lại tiểu thương để họ kinh doanh, làm sao hạn dè bỉu tới mức thấp nhất tác động đến kinh doanh của tiểu thương.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city