Hotline
0938 696 012

Lương lĩnh vực logistics hàng nghìn USD mỗi bốn tuần vẫn không dễ dàng tuyển người

01:01

Ngày 16/5, tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã công ty diễn đàn Phát hành nguồn nhân công cho lĩnh vực logistics và xu hướng tại vietnam 2019.

Bà Trần Thị Hạnh, giám đốc nhân lực công ty TNHH Mai Hân cho nhân thức, chạm mặt gần như khó khăn khi muốn sản xuất nguồn nhân lực: “Gian nan lớn nhất là công sức trong ngành nghề phục vụ logistics rất yếu về kiến thức chuyên ngành và tiếng Anh chuyên ngành. Số đông chúng tôi khi tuyển người đều phải đào tạo lại rồi mới sử dụng. Điều này rất tốn kém về chi tiêu và thời gian của tổ chức”.

Hình như đó, chủ một tổ chức trong ngành nghề vận tải ở Q.3 than thở, lương tổ chức kinh doanh vị này trả cho một người lao động nhân tố khiển xe nâng là 12 triệu tiền việt/tháng, thế nhưng tậu “đỏ mắt” vẫn không có người làm cho.

Thực tại, yêu cầu lớn về nhân công logistics đã được dự đoán trong khoảng trước, nhưng vẫn không thoat khỏi hiện trạng “cầu phổ thông, cung ít”. Theo VLA, quá trình 2017 - 2020, ngành nghề logistics vietnam cần thêm khoảng 200.000 công phu chất lượng tốt, có trình độ chuyên ngành, kĩ năng và trình độ tiếng Anh. Tới năm 2039, con số sẽ là 2 triệu công trạng trong khoảng cao cấp đến phổ quát, có trình độ chuyên ngành, ICT, tiếng Anh để phục vụ đòi hỏi trong bối cảnh cuộc cách mạng kĩ nghệ 4.0.

Nước ta bây chừ có 3 chế độ đào tạo logistics: Tại các cơ sở tập huấn bậc đại học/sau đại học và nghề, hiệp hội và DN. Có khoảng 15 cơ sở tập huấn về chuyên lĩnh vực logistics hoặc gần chuyên lĩnh vực logistics ở cấp đại học/sau đại học và cơ sở dạy nghề về logistics.

Ở giác độ kinh tế, ông Lê Duy Hiệp, Chủ toạ VLA cho biết, lĩnh vực logistics đang sản xuất hot và rất khả quan, tốc độ phát hành hàng năm trên 10%. Hiện giờ logistics đang đóng góp vào GDP cả nước khoảng 5%, Chính phủ đã giao nhiệm vụ 2020-2030, logictics phải đóng góp 10%, gần tiệm cận với ngành du lịch. Bên cãnh đó, cuộc chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung mang tới cho vietnam rộng rãi cơ hội lớn. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khuyên người địa phương Mỹ tìm hàng của vietnam đa dạng hơn. Yếu tố đó giúp cho kim ngạch xuất khẩu vietnam tăng lên vì dịch vụ logistics gắn liền với công tác xuất nhập khẩu. Do vậy đây sẽ là cơ hội lớn của ngành nghề logistics tạo ra và không chạm chán bất kỳ gian truân gì.

Hiện nay rất thiếu nguồn nhân công, có đến 70% đơn vị gặp mặt gian nan trong việc tìm kiếm nguồn nhân công logictics, trong khoảng các nhân lực quản lý cấp cao đến công sức phổ quát. Kỳ vọng trong thời gian đến, khi đã có sự liên kết, “bắt tay” giữa các công ty và khu vui chơi để huấn luyện nguồn nhân công logistics, thì sẽ phần nào giải quyết được bài toán “khát” nhân công này” – ông Hiệp san sớt.

Được nhân thức, cơ hội cho học sinh tốt nghiệp ngành nghề logistics phần đông. Một viên chức ra trường thường được nhận lương khởi điểm khoảng 6 triệu đồng/04 tuần, nhân viên làm ở địa điểm không phải điều hành là 12 triệu tiền việt/tháng. Khác lạ, một địa điểm quản lý có thể có thu nhập lên tới một vài ngàn đô la Mỹ/bốn tuần.

Theo Uyên Phương

Tiền phong


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city