Hotline
0938 696 012

Nếu như còn tiếp diễn 10 lề thói sai lầm này, đừng hỏi tại sao trí nhớ của bạn ngày một tệ, thậm chí não còn bị 'phá hủy' nghiêm trọng

13:02

Cùng với thời điểm, cả thân thể và bộ não của bạn cũng dần lão hóa. Suy giảm nhận thức và các rối loạn, thoái hóa có thể gia tăng. Bộ não cũng giống như bất kỳ công ty nào khác trong cơ thể, đều rất cần được chăm bẵm.

Khi già đi, các nơ-ron thần kinh có thể trở thành yếu hơn, lưu lượng máu đến não cũng hạn giễu cợt và bạn có thể phải đối mặt với phổ quát loại bệnh hơn. Đầy đủ những điều này góp phần làm cho não bộ thoái hóa, dẫn đến mất trí nhớ, suy giảm nhận thức. Chính những lề thói hàng ngày của bạn có thể làm gia tăng vận tốc của quá trình lão hóa này, thậm chí phá hủy não bộ một phương pháp nghiêm trong.

1. Uống quá phổ biến đồ uống có cồn

Ví như bạn là một người nhiều lần uống rượu, vùng đồi cá ngựa trong não có thể sớm bị hư hại. chậm tiến độ là một phần của bộ não có chức năng giúp bạn học hỏi và củng cố tri thức. Khi bạn nhiều lần uống đồ uống có cồn, nồng độ cồn trong máu từ 0,08% trở lên, nhiều tế bào thần kinh trong khu vực này không được chế biến. Hậu quả là não bị thương tổn, suy giảm trí tưởng và tài năng thu nhận các kĩ năng mới.

2. Ít chuyển động

Nếu còn tiếp tục 10 thói quen sai lầm này, đừng hỏi vì sao trí nhớ bạn ngày càng tệ, thậm chí não còn bị tàn phá nghiêm trọng - Ảnh 1.

Lối sống ít chuyển động có thể khiến cho bạn có nguy cơ mất trí tưởng cao khi về già. Các tìm hiểu phát sinh ra rằng, những người nhiều lần tập luyện có sức khỏe tim mạch tốt hơn và nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn 88% so với những người ít tập thể dục. Những người nhiều lần luyện số đông lực cũng gặp gỡ phải chứng suy giảm trí tưởng muộn hơn trung bình 10 năm so với những người khác. Đây thực sự là một lí do tốt để bạn nhiều lần chuyển di.

3. Không duy trì mối quan hệ xã hội

Cuộc sống hiện tại khiến cho các mối quan hệ mái nhà, đồng đội nhịn nhường như có khoảng cách thức xa hơn. Khi bạn mất đi những mối quan hệ tân thiết, việc xây dựng mối quan hệ mới khi đã lớn tuổi càng trở nên khó khăn hơn.

Các phân tích đã liệt kê rằng, những người già thường xuyên nhập cuộc hoạt động thị trấn hội có tỷ lệ suy giảm kiếm được thức thấp hơn những người cao tuổi neo người, ít giao du. Các hoạt động phường hội mà chuyên gia tạo động lực bạn nên duy trì bao gồm: Gặp gỡ người nhà trong mái nhà, bạn bè, tham dự các sự kiện sport, câu lạc bộ, hội hàng ngũ theo thị hiếu...

4. Thường xuyên hút thuốc

Hút thuốc là một lề thói xấu, dẫn tới phổ quát hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe và một trong số đó là nguy cơ bận rộn bệnh Alzheimer. Thực tế, nó số đông khiến nguy cơ bận bịu Alzheimer tăng cao gấp đôi.

5. Thiếu ngủ nhiều lần

Nếu còn tiếp tục 10 thói quen sai lầm này, đừng hỏi vì sao trí nhớ bạn ngày càng tệ, thậm chí não còn bị tàn phá nghiêm trọng - Ảnh 2.

Chúng ta cần ngủ trong khoảng 7 tới 9 giờ mỗi đêm. Nếu không thể ngủ đủ giấc, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng hiểm nguy, đặc biệt là não bộ.

Các nghiên cứu cho thấy, khi bạn già đi, thiếu ngủ càng ảnh hưởng nguy hiểm hơn đối với não bộ, khiến cho trí nhớ và nhận thức suy giảm mau lẹ. Hãy bảo đảm bạn ngủ được ít nhất 7 giờ mỗi đêm để kiểm soát an ninh sức khỏe trí óc của chính mình.

6. Thường ở không gian gây tổn hại thính giác

Thính giác có sự tác động tới não bộ rộng rãi hơn bạn nghĩ. Mặc dù cần phân tích sâu hơn, nhưng cam đoan việc thính giác bị tổn thương sẽ có tác động không tốt tới não bộ. Các nghiên cứu đã phát sinh ra rằng, những người cao tuổi bị mất thính giác có nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn, chi tiết là chứng mất trí tưởng, khi họ già đi.

7. Làm cho việc không ngừng, quên mất việc thư giãn

Nếu còn tiếp tục 10 thói quen sai lầm này, đừng hỏi vì sao trí nhớ bạn ngày càng tệ, thậm chí não còn bị tàn phá nghiêm trọng - Ảnh 3.

Việc thư giãn, giảm bao tay trong cuộc sống rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhất là với não bộ. Những người thường xuyên phải chịu áp lực, bao tay mà không giải tỏa, thư giãn đúng các có thể bị tác động nghiêm trọng tới tâm lý và có nguy cơ tạo ra bệnh Alzheimer tới 135% (với những người thường xuyên thấp thỏm ở mức độ nghiêm trọng)/

Những người bận bịu chứng thấp thỏm phải khôn cùng cảnh giác và gặp bác sĩ chuyên khoa về tâm thần để tậu ra những giải pháp thích hợp. Sống lừ đừ, chú tâm bạn dạng thân và bỏ ra thời gian cho những hoạt động thư giãn, tiêu khiển có thể giúp bạn giảm bít tất tay, tác động hăng hái tới não bộ.

8. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia các hoạt động giả mạo hiểm

Nếu bạn đi trượt tuyết, đạp xe, trượt băng hay nhập cuộc bất kỳ môn thể thao nào khác mà không đội mũ bảo hiểm đúng cách, bạn tự đẩy bản thân tham gia nguy cơ bị chấn thương đầu nghiêm trọng ví như bị ngã. Chấn thương sọ não có thể khiến não của bạn tổn hại nguy hiểm và đẩy nhanh công đoạn lão hóa.

Những người từng bị chấn thương sọ não, dù chỉ chấn thương nhẹ và đã chữa khỏi vẫn có nguy cơ mất trí tưởng cao hơn 24%. Nếu bị chấn thương sọ não khi còn trẻ (ở độ tuổi 20) có thể làm nguy cơ mất trí tưởng tăng lên 60% khi bạn bước tham gia tuổi 50.

9. Lề thói ăn uống thiếu lành mạnh

Nếu còn tiếp tục 10 thói quen sai lầm này, đừng hỏi vì sao trí nhớ bạn ngày càng tệ, thậm chí não còn bị tàn phá nghiêm trọng - Ảnh 4.

Ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa thiếu gì loại bệnh khác nhau, bao gồm cả các bệnh về tâm thần, não bộ. Những người thi hành cơ chế thưởng thức lành mạnh có thể giảm 53% nguy cơ bận bịu bệnh Alzheimer.

Một vài loại thực phẩm tốt nhất cho não bộ của bạn có thể kể tới là: Việt quất, rau lá xanh, cá, quả hạch, đậu, chất béo lành mạnh, giết mổ gia cầm... Hãy tìm hiểu kỹ trước khi chấp hành bất cứ đổi mới nào trong cơ chế ăn nhiều lần của bạn để đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe.

10. Ít tập tành cho não

Giống như cơ thể, não của bạn cũng cần được tập dượt thường xuyên. Vấn đề đó rất bổ ích, giúp bạn có kỹ năng tư duy sắc bén và nhanh nhạy hơn. Những người thường xuyên đoàn luyện trí óc có nguy cơ mất trí tưởng thấp hơn 29% so với người khác. Một số phân tích cũng cho thấy, những người thường xuyên rèn luyện trí óc bị suy giảm nhận thức lừ đừ hơn, thậm chí không bận bịu phải.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ/Powerofpositivity


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city