Hotline
0938 696 012

'Nếu như khó quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống làm cho'

14:30

Sáng 13/5, Ban Túc trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam doanh nghiệp “Hội nghị giám sát các giải pháp canh tân rà soát chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu”.

 Tại hội nghị, đại diện một vài tổ chức kinh doanh đề cập tới Công văn 858 của Tổng cục Thương chính có hiệu lực từ tháng 3/2019 lên tiếng quyết toán cho vật tư lãng phí và khí cụ, dụng cụ, nhưng lại gây khó khăn, vướng mắc khi mỗi đơn vị có bí quyết hiểu khác biệt vì không có khái niệm rõ ràng.

Cục trưởng Cục Giám sát điều hành (Tổng cục Thương chính) Âu Anh Tuấn cho nhân thức, Thông tư của Bộ Vốn đầu tư đã quy định rõ, đối với chất liệu, vật tư dùng trong công đoạn đóng hộp thì doanh nghiệp phải xây dựng định mức, còn đối với vật tư phung phí không xác định định mức cụ thể thì tổ chức phải theo dõi mức dùng theo nguyên tắc tồn kho cuối kỳ. Đương nhiên, ông cho biết sẽ ghi nhận quan điểm doanh nghiệp và có hướng dẫn cụ thể.

Nếu khó quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống làm cho - Ảnh 1.
Hội nghị giám sát các giải pháp canh tân rà soát chuyên lĩnh vực

Nghe giải đáp của ông Tuấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đòi hỏi phải nói khi nào giải quyết triệt để, không nói thông thường thông thường được. Ông Huệ đòi hỏi hết tháng năm, nếu chưa giải quyết được thì gửi thẳng văn bản lên Thủ tướng. Ông cũng lưu ý không để chuyện rất nhỏ nhắn này gây ra vướng bận rộn cho tổ chức, vì nhỏ xíu với tập đoàn điều hành nhưng lại là vấn đề lớn của tổ chức.

“Nếu như không dễ dàng quá thì thuê Phó Thủ tướng xuống, tôi khiến cho. Tôi cũng biết chút về kế toán”, Phó Thủ tướng nói vui và đề xuất giải quyết ngay vướng mắc cho DN, có quy định hướng dẫn thống nhất trong toàn quốc.

Theo Phó Thủ tướng, Nghị quyết số 02/NQ-CP nêu rõ tạo tiện lợi phải đi với chống gian lận thương mại, đòi hỏi các bộ, ngành nghề kiểm tra tính phù hợp, ngặt nghèo trong cắt giảm hồ sơ thương chính chuyên lĩnh vực.

“Thủ tục, mặt hàng du nhập nào không hợp lý thì cắt giảm, nhưng giấy má, mặt hàng nhập cảng không đáng cắt cơ mà cắt, huỷ bỏ hồ sơ rà soát chuyên ngành nghề mà không có lí, phải rà lại. Chẳng thể mở toang cửa nước nhà được”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cảnh báo, nếu cắt giảm máy móc thì dễ bị các “nhóm lợi ích” di chuyển. “Quan niệm của Chính phủ là vừa tạo dễ dãi thương nghiệp tới nơi đến chốn, cắt giảm triệt để vòi vĩnh, sách nhiễu nhưng chống ăn gian thương nghiệp cũng phải vồ cập. Phải tăng nhanh giám sát, giả dụ có sơ hở thì bộ trưởng, chủ tịch bộ, ngành nghề đó phải chịu trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Văn Kiên

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city