Hotline
0938 696 012

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sinh tồn qua những ngày nắng cháy da làm thịt

14:30

Chỉ mới vào đầu hè nhưng những ngày gần đây quả thực là quá trình cực kì khắc nghiệt. Nền nhiệt liên tiếp vượt mốc 40 độ C, có lúc lên đến 50, 60 độ như ghi kiếm được tại trên hè phố Hồ Gươm ngày 19/5.

Thậm chí, đợt nắng nóng tại Việt Nam còn lên cả báo Mỹ, với tư cách "phá kỷ lục mọi quá trình" nữa kia.

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 1.

Nhiệt biểu chỉ 58 độ C thời điểm 13h chiều ngày 19/5 tại những nơi công cộng Hồ Gươm, Hà Nội.

Nhưng nực nội không chỉ gây ra sự khó tính, bức bối, mà còn là một nhân tố nguy hiểm chết người. Vừa mới đây, một người nam nhi ở Hà Tĩnh đã tử vong vì sốc nhiệt ngày nắng hot . Viện Bạch Mai (Thủ đô) cũng cho biết mỗi ngày số ca chợt quỵ họ phải thu nạp cũng lên tới 30 - 40 người, trong đó có trường thích hợp đã tử chiến.

Vì sao nắng nóng có thể nguy nan tới như thế? Thân thể chúng ta bức xúc như thế nào trước ảnh hưởng của nền nhiệt kinh khủng này?

Say nắng - một giận dữ báo hiệu gian nguy

Khi chúng ta để thân thể liên tục xúc tiếp với nắng gắt, thân thể sẽ liên tục bị đẩy đến giới hạn. Ánh nắng chiếu trực tiếp tham gia đỉnh đầu, gáy, thái dương sẽ phá hủy vùng yếu tố hòa thân nhiệt của hệ tâm thần, khiến cơ thể bị đẩy tham gia trạng thái hoa mắt, chóng mặt - hay còn được gọi là say nắng.

Và khi đã rơi vào tình trạng này, có thể nói bạn đang gặp nguy hiểm.

Đầu tiên cần nhân thức rằng thân nhiệt của loài người chung rơi tham gia khoảng 37 độ C. Nhưng tham gia thời điểm say nắng, thân nhiệt có thể tăng vọt lên tới 39, 40 độ. Để kiểm soát an ninh tính mạng, lúc này thân thể đề xuất tiết phổ thông mồ hôi hơn để cân bằng lại nhiệt độ, từ đây dẫn tới trạng thái mất nước.

Nếu như không được bổ sung nước kịp thời, cơ chế vấn đề hòa thân nhiệt sẽ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến rối loàn. Các tế bào trong thân thể lúc này như sôi lên, giận dữ một cách thức khốc liệt, biểu hiện qua hiện trạng mặt đỏ. Làn da thì khô dần vì mất nước, khi mà áp huyết cũng tụt dần, gây mất kiếm được thức.

Một vài trường thích hợp còn bị ảo giác, hôn mê và co giật. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị say nắng dễ mắc các biến chứng hiểm nguy như phù phổi, suy thận cấp, hạ các con phố huyết, rối loạn đông máu, mất trí tưởng, tử trận…

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 2.

Say nắng thì ngựa còn bất tỉnh nhân sự nữa là người.

Bí kíp dễ chơi nhất để sinh tồn qua những ngày nắng gắt

Có thể nắm bắt đơn giản rằng cơ thể chúng ta rơi tham gia hiện trạng say nắng chỉ vì 2 nhân tố: xúc tiếp với nắng gắt quá lâu, và bị mất quá phổ biến nước.

Trong khoảng đây, chúng ta có giải pháp khôn cùng dễ chơi cho cho những ngày nắng hot. Đầu tiên là liên tục bổ sung nước cho thân thể - chí ít là 1,5l tới 2l nước mỗi ngày theo mức khuyến cáo của các chuyên gia.

Tại sao nắng nóng có thể gây chết người? Hiểu đúng để sống sót qua những ngày nắng cháy da thịt - Ảnh 3.

Và thứ 2 là nên lựa chọn khuông giờ phù hợp để ra các con phố. Thời gian nắng gắt nhất thường là trong khoảng 10h - 15h, cần tránh ra con đường vào sườn giờ này.

Ngoài ra trong những ngày này nên lựa chọn quần áo bằng vải rộng, nóng bức, thoáng khí. Khi ra tuyến phố cần mặc "kì dị cổng cao tường" một tí, vừa giảm thiểu được nắng chiếu trực tiếp, và giảm được tác hại của tia UV.

Xem thêm: IFL Science, Science Alert, Health.com

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city