Hotline
0938 696 012

Thuế phí chuyển nhượng nhà đất bên bán cần đóng | MuaBanNhaDat

11:33

Bạn đang có nhu cầu bán nhà nhưng không nhân thức rõ phải đóng những loại thuế phí khi chuyển nhượng nhà ở nào? Cùng tò mò kỹ yếu tố này qua bài viết dưới đây.

Dựa theo pháp luật hiện hành của Luật pháp, khi cư dân có ý định muốn chuyển nhượng quyền dùng đất và của nả gắn liền với đất thì cần phải đóng những loại thuế phí chuyển nhượng nhà đất như sau:

Lệ phí trước bạ

Qui định tại khoản 1 Yếu tố 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ, danh mục nhà, đất nằm trong các đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Theo đó, lệ phí trước bạ sẽ được tính như sau xét tại Điều 5, 6, 7 của Nghị định này:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá thành này sẽ do UBND tỉnh giấc, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

Đây là một trong những loại thuế phí chuyển nhượng nhà ở mà bên bán có bổn phận kết thúc.

Thuế doanh thu cá nhân

Luật Thuế doanh thu tư nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định doanh thu từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại doanh thu chịu thuế. Bởi vậy, đây cũng là một trong số các thuế phí chuyển nhượng nhà đất mà bên bán cần đóng.Theo đó, sẽ có nhị cách thức xác định thuế doanh thu cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và của nả gắn liền với đất phải nộp như sau:

Cách 1:

Thuế doanh thu tư nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

Trong đó giá niêm yết là giá thành được ghi trên phù hợp đồng chuyển nhượng, còn giá sắm được xác định căn cứ tham gia giá ghi trên hợp đồng mua bán. Để ý đối với vài nhà ở không có xuất xứ từ nhận chuyển nhượng, mua lại thì căn cứ vào giấy má thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại thời gian được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất.

thue phi chuyen nhuong nha dat ben ban can dong

Khi bán nhà, người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và của nả gắn liền với đất sẽ đóng thêm khoản thuế doanh thu tư nhân

Phương pháp 2:

Áp dụng trong trường hợp không xác định được giá mua (là trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp phù hợp giá đất do Ủy ban nhân dân cấp thức giấc quy định tại thời gian chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ Bảng giá đất do Ủy ban dân chúng cấp thức giấc pháp luật.)

Thuế thu nhập tư nhân = 2% Giá chuyển nhượng

Bên cạnh đó, khi chuyển nhượng nhà ở, người bán còn có kĩ năng phải chịu thêm một số khoản thuế phí chuyển nhượng nhà ở khác như: lệ phí địa chính, phí đo vẽ, phí công chứng hợp đồng trao đổi… Cần chú ý thêm, theo pháp luật Luật thuế doanh thu tư nhân hiện hành, bên chuyển nhượng phải có nghĩa vụ nộp thuế doanh thu cá nhân. Tuy nhiên, khi ký phù hợp đồng chuyển nhượng, các bên vẫn có thể tự ký hợp đồng để quyết định bên nào có bổn phận nộp thuế doanh thu cá nhân cũng như các khoản phí khác theo pháp luật.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city