Hotline
0938 696 012

5 năm thu ngân sách tăng gần 570 ngàn tỷ: Vẫn không đủ chi phí - VietNamNet

13:32

5 năm vừa mới đây, thu ngân sách liên tiếp tăng với phổ biến con số tích cực. Thế nhưng chi ngân sách vẫn không xong xuôi tăng lên làm cho hiện trạng “thu không bù nổi chi” vẫn tiếp tục.

5 năm, thu ngân sách tăng 572 nghìn tỷ đồng

Báo cáo bổ sung tình hình ngân sách 2018, dự toán 2019 của Chính phủ trình Quốc hội cho thấy, thu ngân sách năm 2018 đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng. Thống kê này tăng tới hơn 100 nghìn tỷ đồng (+8%) so dự toán Quốc hội giao.

Nhìn chuỗi thời điểm 5 năm vừa qua cho thấy, thu ngân sách liên tục tăng cường. Ví như như năm 2013, thu ngân sách mới chỉ đạt con số hơn 828 nghìn tỷ đồng thì 5 năm sau, kết quả thu ngân sách đã vượt xa con số triệu tỷ đồng như đã nói ở trên.

Tương tự, sau 5 năm, thu ngân sách đã gia tăng 572 nghìn tỷ đồng.

5 năm thu ngân sách tăng gần 570 ngàn tỷ: Vẫn không đủ chi tiêu
Thu ngân sách tăng cao trong 5 năm cách đây không lâu.

Nhìn số thu trên, đó là hăng hái. Nhưng đi sâu phân tích thì thấy, cơ cấu nguồn thu nhập chưa thực thụ phục vụ mong chờ. Số thu tăng chủ yếu bẩn thỉù tăng thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thu từ cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước của các tổ chức kinh doanh cổ phần có vốn góp của nhà nước.

Hình như đó, số thu trong khoảng khu vực sản xuất lại chưa tương thích. Mặc dù số doanh nghiệp xây cất mới liên tiếp đạt kỷ lục, chẳng hạn năm 2018 tăng tới 131 nghìn đơn vị, nhưng cũng có tới 107 nghìn công ty (bằng 81,4% tổ chức xây đắp mới) hoàn thành kinh doanh, giải tán, nhất thời xong xuôi kinh doanh.

Vì thế, công bố của Chính phủ đánh giá “bản chất năng lực chế biến mới gia tăng của nền kinh tế không lớn”.

song song, các doanh nghiệp mới kiến thiết (chủ công là các công ty vừa và bé, siêu bé bỏng) được lợi những chính sách khuyến mãi thuế theo qui định của quy định, vì vậy đóng góp số thu cho ngân sách không rộng rãi. Bên cạnh đó, vài doanh nghiệp sản xuất lớn (như Công ty TNHH Samsung Electronics vn, Sam sung Thái Nguyên, Tổ chức kinh doanh thép Formosa... ) tăng trưởng tốt nhưng đang trong công đoạn được hưởng chính sách giảm giá, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong số các công ty hoạt động, số tổ chức có lãi chỉ chiếm khoảng 40% tổng số đơn vị kê khai; số tổ chức phát sinh thuế giá trị gia tăng dương chỉ chiếm đoạt khoảng 26% tổng số đơn vị kê khai.

Khi kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, Kiểm toán Nhà nước cũng tỏ thắc mắc với con số thu ngân sách đẩy mạnh.

Ví dụ như năm 2017, kết quả tăng thu chủ chốt cũng từ tiền dùng đất (61.713 tỷ đồng); lợi nhuận, cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước đầu tư tại đơn vị (15.201 tỷ đồng).

Kiểm toán Nhà nước nghĩ là: Ví như vứt bỏ dầu thô, tiền dùng đất và xổ số xây đắp thì thu nội liên hệ đạt hơn 885 nghìn tỷ đồng, thấp hơn dự toán được giao (885.881 tỷ đồng/902.580 tỷ đồng). Còn giả dụ chỉ vứt bỏ dầu thô, thì thu trong nước đạt hơn 1,03 triệu tỷ đồng, cao hơn dự toán được giao gần 49 nghìn tỷ đồng.

Đàm luận tại tổ về quyết toán ngân sách 2017, một vài quan điểm nghĩ là: Thu ngân sách nhà nước chưa phản ánh được cố gắng của nền kinh tế, khu vực tư nhân còn phổ thông tiềm năng chưa được phát huy hết. Thu trong khoảng đóng gói sản phẩm thấp.

Cho nên, một số ý kiến buộc phải Chính phủ đánh giá chi tiết đối với từng nguồn thu nhập là thu được theo thực tại hay do nộp trước khoản thu hay thu nợ thuế trong khoảng các năm chuyển sang. Năm 2017 là năm đầu của thời kỳ bất biến ngân sách nhà nước, vấn đề chỉnh tiêu chí, định mức phân bổ chi đầu cơ, chi nhiều lần nên giao số thu cao, các địa phương căn bản tăng thu về đất, ảnh hưởng tới thi hành nhiệm vụ chi.

5 năm thu ngân sách tăng gần 570 ngàn tỷ: Vẫn không đủ chi tiêu
Rộng rãi khoản chi ngân sách chưa đạt hiệu quả ước muốn.

Chi ngân sách ra sao?

Thu ngân sách tăng lên, chi ngân sách cũng tiếp tục tăng cao. Năm 2013 chi ngân sách là 1,08 triệu tỷ đồng, thì đến năm 2018 chi ngân sách đã tăng cao con số hơn 1,6 triệu tỷ đồng.

Có nghĩa chi ngân sách sau 5 năm đã tăng hơn 600 nghìn tỷ đồng so với năm 2013.

Đáng để ý, mức chi ngân sách năm 2018 vẫn vượt hơn 93 nghìn tỷ đồng so với dự toán được Quốc hội giao.

Chính phủ cho rằng: Cơ cấu chi chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư tạo ra đạt 28,8%  (mục tiêu là 25-26%), chi nhiều lần còn dưới 62% tổng chi ngân sách nhà nước (tiêu chí là dưới 64%).

Chính phủ cũng cho biết công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chính cu lỉ đã sớm ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.

Năm nào, Kiểm toán Nhà nước cũng liệt kê đa dạng bất cập, hạn nhạo báng trong việc chi phí ngân sách (đọc thêm tại đây)

Còn khi thẩm tra về kết quả tình hành dành dụm, chống phung phá năm 2018, Ủy ban Vốn đầu tư ngân sách của Quốc hội vẫn phải nhận xét việc cơ cấu lại ngân sách và kỷ luật thu chi ngân sách đã "có đa dạng chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn bất cập, hạn chế nhạo”.

Chi tiết, nợ đọng thuế tăng so với năm 2017. Việc chậm giải ngân ý tưởnrg vốn đầu cơ vẫn chưa được giải quyết, đến 31/1/2019 chỉ đạt khoảng 75% chiến lược vốn Quốc hội giao, khác biệt vốn ngoài nước chỉ đạt khoảng 50%, phổ biến địa phương giải ngân đạt thấp.

Một số bộ, lĩnh vực, địa phương phân bổ vốn cho công trình không phục vụ nguyên lý, tiêu chí; dàn trải, kéo dài thời điểm chấp hành,...

Một số công trình cần thiết nước nhà đã được Quốc hội bố trí vốn nhưng triển khai chậm tiến độ, một vài công trình phải vấn đề chỉnh tổng mức đầu tư quá lớn, tác động đến bằng phẳng nguồn lực, hiệu quả đầu cơ công.

Ngoài ra, có phổ thông công trình liên lạc cần thiết lờ đờ đưa vào khai thác, sử dụng; có dự án chất lượng chưa đảm bảo, vài cây cầu bị thấm, dột (Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tuyến đường sắt thị trấn TP. Hà Nội). Kết quả thanh tra, kiểm tra của các bộ, ngành nghề, địa phương cho thấy phổ biến công ty sử dụng ngân sách nhà nước chi sai chế độ .

“Tại một vài bộ, ngành, địa phương, lập, chuẩn y đoàn đi nước ngoài chưa đúng qui định, có trường hợp lãnh đạo đi công việc nước ngoài nhiều lần trong năm, một số đoàn ra nước ngoài với nội dung dò hỏi, học tập kinh nghiệm nhưng căn bản là để tham quan, ngao du, khắc phục chế độ, chính sách cho cán bộ chuẩn bị về hưu, nghỉ công tác”, Ủy ban Nguồn vốn ngân sách đánh giá.

Lương Bằng


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city