Hotline
0938 696 012

65 công ty niêm yết trên sàn tồn kho 200.000 tỷ bất động sản

19:30

HoREA dẫn thống kê của Bộ Xây đắp về hàng tồn kho BĐS tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng . Bộ đánh giá hàng tồn kho so với lúc cực điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%).

Đương nhiên, HoREA nghĩ là nhận định này của Bộ Xây dựng chưa thật thỏa đáng, chưa đánh giá hết, nhất là đối với những doanh nghiệp BĐS có lượng hàng tồn kho lớn. Hiệp hội nghĩ là đánh giá này của Bộ Xây đắp có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho BĐS hiện giờ còn rất ít, không đáng lo lắng.

HoREA khuyến cáo rằng tình hình thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn, thành ra đặc biệt ân cần khắc phục, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển định hình, lành mạnh của tổ chức và hoạt động mua bán BĐS.

Theo thông báo của HoREA, cuối năm 2012, doanh nghiệp này đã bắt đầu dò la 45 công trình trong tổng số 1.207 công trình bất động sản trên khu vực TP.HCM. Doanh nghiệp này chỉ có số liệu thống kê của 36 công trình, nên số liệu tổng hợp của TP.HCM và của Bộ Xây đắp chưa phản ảnh vừa đủ số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời gian khảo sát năm 2012.

HoREA cũng nghĩ là số liệu hàng tồn kho đã được Bộ Xây đắp tổng hợp tham gia đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng nảy sinh mới trong những năm sau này. HoREA cũng dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho BĐS năm 2018 của 65 tổ chức bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị đã lên tới 201.921 tỷ đồng .

Cơ cấu hàng tồn kho của những tổ chức này bao gồm hàng tồn kho trong thời kỳ phân phối, lưu thông; do công ty chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; do chưa tiêu thụ được.

HoREA nghĩ là hàng tồn kho BĐS theo ý tưởnrg của tổ chức và hàng tồn kho trong giai đoạn phân chia, lưu thông là vấn đề tầm thường. Tất nhiên, yếu tố đáng nhiệt tình là hàng tồn kho đã đưa ra hoạt động mua bán nhưng chưa tiêu thụ được, vì có can hệ đến tính thanh khoản. Bên cạnh còn có quan hệ nguồn vốn vay với nhà băng thương mại trong điều nợ xấu và bình an nguồn hỗ trợ.

Trong khoảng những phân tách trên, HoREA đề xuất nghị các công ty cực kỳ ân cần xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý các số tiền phải thanh toán xấu. Theo HoREA, cần có biện pháp cơ cấu lại item, chuyển hướng mạnh sang thị phần thị trường nhà có giá vừa túi tiền. Dường như, cần tính toán hạ thấp giá bán, thậm chí chấp nhận cả giải pháp cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Nam Phong

Theo InfoNet


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city