Hotline
0938 696 012

Đại biểu Quốc hội bắt buộc bổ sung ngày nghỉ lễ Quốc tế thiếu nhi 1/6 thay cho ngày 27/7

07:30

Chiều 12/6, Quốc hội bàn thảo tại hội trường về công trình Bộ luật lao động (sửa đổi).

Nêu ý kiến tại phiên đàm đạo, đại biểu Vũ Trọng Kim (nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UB TƯ MTTQVN, đoàn Hải Dương) cho rằng, bản thân ông không tán thành với việc lấy ngày 27/7 là ngày tri ân và bổ sung tham gia ngày nghỉ lễ trong năm như đề nghị trong dự thảo Luật.

Nam đại biểu lý giải, ngày 27/7 rất thiêng liêng và được coi như ngày uống nước nhớ nguồn, khiến mọi việc để đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sỹ.

"Chúng ta thường nhắc nhau "biến đau thương thành hành động có ý nghĩa" trong ngày này. Nhưng tại sao, giờ lại đề xuất phải nghỉ tự do, vui chơi, nô đùa, thậm chí là vui tươi trong ngày 27/7. Tôi nghĩ không nên", ông Kim nói.

Ông nhắc lại việc, trên tổ quốc chúng ta trải qua đa dạng năm chiến tranh tàn đã phá đau thương, mất mát phần lớn về loài người, tài sản.

"Có những người được công nhận Nhân vật, liệt sỹ nhưng nhiều người địa phương cũng mất mát trong chiến tranh. Thành ra, chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương trong gia đình, kể cả đối với những đứa ở bên kia chiến tuyến.

Chúng ta theo tinh thần đại hòa hợp dân tộc, hòa giải dân tộc, thương lấy nhau, vì thế, không nên nhắc lại những gì đau thương ở những người, gia đình có mất mát trong chiến tranh", ông Kim san sẻ.

ĐBQH đề nghị người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 đô la 'phí chia tay'

Ông bắt buộc, giả dụ chúng ta cần thiết thấy phải nghỉ để cho kịp theo đã thế giới nên lấy một ngày có ý nghĩa vô cùng là ngày 1/6, ngày Thế giới thiếu nhi.

"Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói, hiện thời chúng ta có thể thiếu cái này, cái khác về vật chất nhưng về ý thức phải bỏ ra cho thiếu nhi những gì tốt đẹp nhất.

Vì vậy, nếu thật quan trọng phải nghỉ theo đà của trái đất đang nghỉ thì nên chọn lựa ngày Toàn cầu thiếu nhi 1/6", ông Kim giải đáp thêm bên hành lang Quốc hội về yêu cầu của chính mình.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng nghĩ là, theo tờ trình của dự án Luật đề xuất ngày 27/7 là ngày tri ân và "nghe qua có vẻ rất thú vị nhưng nghĩ lại không ổn".

Theo ông, ngày 27/7 đã in sâu ký ức, trí nhớ của người địa phương Việt nên nếu đổi tên thành ngày tri ân sẽ tầm thường thông thường, không dồn vào một chỗ tham gia đối tượng chi tiết nên có thể sẽ tác động đến việc tri ân thiết thực đối với các thương binh liệt sĩ, dễ dẫn tới tri ân sai đối tượng.

"Kể cả gọi tri ân người có công cũng chưa ổn, vì bác mẹ thầy cô giáo... về bình diện hoạt động nào cũng là người có công với chúng ta.

Chưa kể, giả dụ chỉ gọi là tri ân khi đó ngày tri ân thương binh liệt sĩ sẽ trở nên nhạt nhoà, không thâm thúy, thậm chí có thể bị người xấu lợi dụng để tổ chức những hoạt động tri ân không thích hợp.

Ở tổ quốc tốn tất cả xương máu mới có độc lập tự do như chúng ta, xin để ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sĩ", đại biểu Trí nêu rõ.

Cũng nêu ý kiến về nhân tố này, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cũng không đống ý lấy 27/7 là ngày nghỉ lễ và bắt buộc nên chọn ngày nghỉ là ngày Mái nhà vn (28/6).

Phát biểu thu nhận sau đó, Bộ trưởng Bộ Công huân, Thương binh và Thị trấn hội Đào Ngọc Dung cho nhân thức, sẽ tiếp nhận các quan niệm của ĐBQH.

Về bắt buộc bổ sung ngày nghỉ lễ thương binh liệt sỹ 27/7 như dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Công huân, Thương binh, Phường hội Đào Ngọc Dung cho nhân thức, mặc dù Chính phủ đã giải trình đầy đủ về nội dung, ý nghĩa, tính nhân bản của cách thức này, tuy nhiên, hấp thụ quan điểm của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ, Bộ "chính thức xin rút đề xuất này khỏi dự thảo Luật".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city