Hotline
0938 696 012

Alibaba niêm yết tại Hồng Kông có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất dần 758 tỷ đô la?

00:01

"Màn mở bán" 25 tỷ đô la trên sàn chứng khoán New York (NYSE) của Alibaba vào năm 2014 là thương vụ IPO "đắt giá" nhất ở thời gian đó tại Mỹ. Hiện tại, tổ chức kinh doanh này đã đưa ra báo cáo về dự định vận động thêm 20 tỷ đô la Mỹ cho đợt IPO thứ nhị tại Hồng Kông. Các nhà điều hành của các đại lý phân phối hàng đầu của Mỹ đích thực nên cảm thấy lúng túng rằng rộng rãi tổ chức China đang rút lui khỏi hoạt động mua bán này.

Alibaba không hoàn toàn rời bỏ sàn New York - nơi đây vẫn sẽ là đại lý phân phối chính. Đương nhiên, ý tưởnrg niêm yết tại Hồng Kông của họ đã phát tín hiệu cho các tổ chức kinh doanh China rằng họ nên lựa chọn vị trí gần quê nhà hơn. Các tổ chức không có thủ tục theo dõi lợi thuận trong 3 năm vẫn chưa được phép niêm yết trên các sàn giao dịch China. Đương nhiên, một đại lý phân phối sắp đến được công bố tại Thượng Hải sẽ chuẩn y các tổ chức kinh doanh công nghệ có lợi nhuận kém được huy động vốn. 

Alibaba niêm yết tại Hồng Kông có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất dần 758 tỷ? - Ảnh 1.

04 tuần 4/2018, Hồng Kông đã đổi mới các luật pháp để chuẩn y các công ty không có lợi nhuận được niêm yết tại thành phố này. Dường như, Hồng Kông cũng loại bỏ nguyên tắc "một cũ kĩ phần, một phiếu bầu" (one share, one vote) đối với lực lượng cổ hủ phiếu công nghiệp, tạo vấn đề cho một loạt những vụ mua bán lớn của các hãng smartphone Trung Quốc. Trong đó, có thể kể tới Xiaomi, huy động được 5,4 tỷ đô la tham gia tháng 7 và 'gã lớn lao' ngành nghề giao thực phẩm Meituan Dianping huy động được 4,2 tỷ đô la ngay trước thềm IPO hồi 04 tuần 9. Động thái ban hành quy định mới đã giúp Hồng Kông biến thành vị trí bỏ ra cho IPO bậc nhất quả đât tham gia năm rồi.

Bắc Kinh chưa bao giờ hài lòng khi Alibaba - tổ chức kinh doanh có trị giá nhất non sông này, niêm yết tại Mỹ. Hơn nữa, Alibaba cũng không hề công ti TQuốc độc nhất vô nhị muốn giảm dần mức độ "phủ sóng" ở Mỹ. Semiconductor Manufacturing International Corp., một nhà đóng hộp chip lớn ở Trung Quốc, đã báo cáo về ý tưởnrg bãi yết tại New York vào cuối tháng năm vì khối lượng trao đổi tại đây quá thấp. Cổ lỗ phiếu của nhà đóng hộp chip cũng được thương lượng tại Hồng Kông, nhưng ở thời gian găng thương mại Mỹ - Trung ngày một găng tay, thì nhường như thời điểm này không hẳn là sự trùng phù hợp. 

Alibaba niêm yết tại Hồng Kông có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ mất dần 758 tỷ? - Ảnh 2.

Đầu tháng năm, DouYu International, nền tảng livestream các video game của China, đã hoãn chiến lược IPO tại Mỹ. Ngay cả trước khi chiến tranh thương mại nóng lên, các công ty China đã bị Mỹ "chặn tuyến phố" tại thị trường nước này. Thương vụ mua lại MoneyGram của Alibaba hồi năm 2018 cũng phải dừng lại bởi phía Mỹ lo âu về bình an giang sơn, Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ đã yêu cầu nhà sở hữu vận dụng hẹn hò Grindr (là người China) phải bán tổ chức kinh doanh vào năm 2020.

Cam đoan rằng Mỹ sẽ chứng kiến số lượng thương vụ IPO của các công ty TQuốc tại đây sụt giảm hối hả. Không tổ quốc nào có hoạt động mua bán vốn lớn, hoặc vị trí có phổ biến nhà phân tích nắm bắt rõ về cũ rích phiếu kĩ nghệ như Mỹ. Tuy nhiên, cả New York và Nasdaq đều nên khiếp sợ về dự định bãi yết của các công ty China. Đó là bởi, hiện có 173 công ty China, với mức vốn hoá 758 tỷ đô la, đang niêm yết ở đây, theo dữ liệu của Bloomberg. 

Các qui định của Hồng Kông cho thấy giả dụ 55% cổ phần một công ti TQuốc được giao dịch tại đô thị này, thì đây sẽ là hoạt động mua bán kép của việc niêm yết sơ cấp chứ chẳng phải là thị trường thứ cấp. Với việc Hồng Kông trở thành dễ tiếp xúc hơn với các chủ đầu tư China, dường như Alibaba sẽ thắng lợi như chờ mong. Khi đó, liệu sự "hiện diện" trên sàn New York chạm mặt rộng rãi trở lực sẽ "che lấp" sự thú vị về trị giá của nó?

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city