Hotline
0938 696 012

Đầu cơ ủ ấp đất Cần Giờ 10 năm lãi 12 lần - VnExpress Kinh Doanh

21:01

Năm 2009, bà Liên chi 240 triệu đồng tậu 200 m2 đất tại Bình Khánh (Cần Giờ, TP HCM), nay lô đất có giá 3 tỷ.

Trong khoảng cuối năm 2008 bà Liên đã nhắm nhía lô đất 200 m2 nằm ngay khu dân cư hiện hữu phường Bình Khánh, bí quyết UBND 600 m, thuộc quận Cần Giờ. Đến đầu năm 2009, chủ đầu tư này xuống tiền sắm, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư 100%, san lấp mặt bằng, chờ cấp sổ. Tổng giai đoạn trong khoảng lúc mua đến khi hoàn thiện pháp lý tiêu tốn 240 triệu đồng đã bao gồm thuế phí. "Lúc đó tôi nghĩ sẽ có lãi tí chút nhưng chưa từng tham vọng sau này nó sẽ là tài sản lớn vì Cần Giờ heo hút, thưa người", bà Liên kể.

Một thập niên trước, giá đất thổ cư tại xã Bình Khánh chỉ nghiêng ngả 1-1,2 triệu tiền việt mỗi m2, ví như có rao bán cũng rất ít người thân mật hỏi tìm. Trong vài năm đầu tiên ôm ấp lô đất nền này, rộng rãi lần túng tiền, bà Liên định đem bán nhưng lại thôi vì tổng trị giá khá thấp, không đủ để xoay xoả. Tới năm 2016, tức 7 năm sau, lô đất này mới khởi đầu tăng giá, mức cao nhất được chủ đầu tư này nhớ lại là chạm ngưỡng 6 triệu đồng mỗi m2.

Thế nhưng, đến tháng năm/2019, tức 3 năm kế tiếp, bà Liên bất thần được cò đất gọi điện đặt nhân tố mua nền 200 m2 này với giá 3 tỷ đồng, tức đã tăng gấp 12,5 lần so với giá vốn thuở đầu năm 2009. Tất nhiên, chủ đầu tư này cho hay vẫn cố giữ lại nền đất cho tới khi cầu Cần Giờ xây dựng chấm dứt mới đẩy hàng, vì khi đó có thể kỳ vọng chốt được giá cao hơn hiện nay.

Đất tại huyện Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Đất tại thị xã Cần Giờ tăng giá 12 lần trong một thập niên. Ảnh: Vũ Lê

Câu chuyện ấp ôm đất 10 năm lãi trên chục lần của bà Liên chẳng phải là cá biệt tại thị xã đảo giáp biển duy nhất của TP HCM. Năm 2008, ông Hữu cũng lặn lội xuống Cần Giờ để mua đất chờ thời. Khi đó, lô đất hỗn thích hợp 2.500 m2 giáp biển nằm trong đô thị Cần Thạnh được ông Hữu tìm với giá 2,5 tỷ đồng. Trong lô đất này gồm có đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư đã lên được gần 300m2. Đến đầu năm 2019, do muốn gom vốn tạo dựng nhà máy đầu tư chế biến, ông Hữu bán mảnh đất này được 27,5 tỷ đồng, lãi 11 lần sau một thập niên.

Phổ biến năm quan sát hoạt động mua bán bất động sản phía Nam TP HCM và có gần nửa thập niên giải đáp pháp lý nhà ở trên đia bàn thị xã Cần Giờ, chuyên gia Đoàn Quốc Ưng chuẩn xác nhận, mức lợi nhuận khủng gấp 10 lần của nhà đầu tư ôm ấp đất tại thị xã đảo này chẳng phải chuyện lạ, thậm chí khá thông thường.

Tuy nhiên, ông Thông qua cắt nghĩa, mức lợi nhuận trên 10 lần chỉ đúng với các trường phù hợp nhà đầu tư đã trường kỳ ấp ủ hàng trong chu kỳ một thập niên trở lại đây. Nếu nhìn tổng quan toàn TP HCM, các thị xã vùng ven đều có mức lãi gần giống chứ không riêng gì Cần Giờ. Đương nhiên, ở huyện đảo ven biển duy nhất của Sài Gòn, thời gian chốt lợi nhuận có sự đặc biệt so với các nơi khác.

Ông Duyệt phân tách, năm 2008-2009 nhà đầu tư sắm đất Cần Giờ phải chờ cho tới năm 2015-2016 (tức trong 6-7 năm) mới chỉ lợi nhuận gấp 2- 3 lần. Song giai đoạn 2016-2019, tức 3-4 năm kế tiếp, giá đất liên tiếp tăng vọt do các cơn sốt đất lan rộng toàn TP HCM đã khiến cho tỷ suất lãi của nhà đầu tư ủ ấp đất tăng đột biến đến 10 lần.

Các nguyên cớ khiến cho giá đất tăng đột biến tại huyện Cần Giờ, theo chuyên gia này, đầu tiên là do thông tin UBND TP HCM có phương thức xây cầu nối quận đảo này về khu trọng điểm nội thành. Kế tới, việc một tổ chức bất động sản lớn nhất vietnam có tin tức chính thức trở thành chủ đầu tư công trình lấn biển ở quận đảo này cũng đã thổi lửa tham gia giá đất quanh quéo đây. Ngoài ra, tác động của cơn sốt đất khiến cho nước chảy về chỗ trũng, một quận đảo hẻo lánh có giá đất thấp nhất Sài Gòn như Cần Giờ không dễ dàng có thể nằm ngoài vòng xoáy tăng giá đất khỏe mạnh này.

Chủ đầu tư ấp ôm đất và cả cư dân sinh sống tại quận đảo này đều có niềm tin với nguồn lực hoành tráng đang ở dạng tiềm năng, Cần Giờ sẽ chuyển mình phát hành và bứt phá trong thời gian tới. Giá đất Cần Giờ cho nên đã liên tiếp leo thang theo tâm lý hy vọng.

Dù tăng giá khủng nhưng sức ép đối với nhà đầu tư cũng không bé nhỏ. Áp lực lớn nhất của suất đầu cơ này là, để ấp ủ đất trong 10 năm và đặt cược tăng giá đồng nghĩa với việc hy sinh chi tiêu thời cơ vì phải chôn vốn cả thập kỷ. Đây không phải là một việc dễ dàng đối với nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng tanh (đi mượn), tiềm lực tài chính hạn chế. Những cuộc đua đường trường kiểu này đòi hỏi vốn lớn và kiên định mới có thể gặt hái chiến thắng ở chặng cuối. Với những người nào ấp ôm đất một vài năm ở Cần Giờ, giấc mộng thu lợi nhuận khủng cả chục lần chỉ là mộng ảo.

Chuyên gia này phân tách thêm, đất ở huyện đảo này tuy thực dân địa phận TP HCM nhưng chỉ được xếp vào loại đất vùng ven, sẽ còn mất phần đông thời gian hút vốn ngân sách, cải thiện cơ sở mới thật sự sản xuất mạnh. Thành ra nhà đầu tư không nên dùng đòn bẩy nguồn vốn để gom đất ủ ấp hàng theo phong trào vì có rủi ro mắc bẫy lãi suất khá lớn. "Ưu tiên lớn nhất khi đầu cơ nhà ở dài hạn tại Cần Giờ vẫn là chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi", ông Duyệt y khuyến cáo.

Vũ Lê


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city