Hotline
0938 696 012

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc bào chữa vã? Lắng tai lời nhắn nhủ từ các chuyên gia trong ngành nghề tâm lý để nắm bắt bạn dạng thân và làm cho chủ xúc cảm của mình tốt hơn

16:30

Như phổ thông cô gái, Rose Armitage, 20 tuổi, tới trong khoảng Las Vegas, thường xuyên không kềm chế được nước mắt khi gượng nhẹ nhau với bạn trai.

Dù các nguyên nhân cô ấy đưa ra cực kì có lí, tính cách cũng không phải quá tệ nhưng mỗi khi bào chữa nhau với bạn trai, Armitage đều chẳng thể ngăn bản thân bật khóc.

“Em không nhớ được bất cứ lần gượng nhẹ nhau nào mà bản thân mình không khóc. Sáng nay em mới khóc vì không giải được một bài tập khó khăn. Khi em gượng nhẹ vã với người yêu cũng thế, em khóc vì em niềm nở. Đôi lúc vì em cảm thấy mình không được lắng nghe.”

Charles Darwin vốn nhiều người biết đến với thuyết giáo tiến hoá từng tuyên bố những giọt nước mắt chảy ra “không có mục đích”, nhưng với trường hợp của Armitage, nước mắt không chỉ là phương tiện giải vây mà còn là phương tiện giao du khi lời nói không truyền chuyên chở hết thông điệp một người muốn nhắn gửi đến tình địch. Chúng ta khóc có thể vì đồng cảm với nửa kia, bàng hoàng trước một yếu tố trước nay chúng ta không nhân thức hay tức giận vì bị kết tội.

Theo ký giả Mandy Oaklander của Tin báo Time, “Nước mắt là dấu hiệu mà người khác có thể nhận ra”. Đó là phản ứng tự nhiên trước những cảnh huống căng thẳng cao độ, tất nhiên nước mắt cũng có thể là yếu tố gây vô ích khi chủ thể đang ở giữa một cuộc tranh cãi mà trong đó kẻ địch coi đây như biểu trưng của sự yếu ớt.

Theo Carder Stout, một chuyên gia trị liệu tâm lý ở Los Angeles, “Phổ quát người cảm thấy bực bõ khi địch thủ tỉ ti vì họ coi đó là thủ đoạn để giành thế chủ động trong cuộc tranh luận. Người khóc có thể bị đánh giá là không định hình về xúc cảm: ‘Sao lúc nào em cũng tỉ ti thế? Em thức giấc lại đi!’”

“Khi chúng ta sợ hãi, chúng ta có thể sợ rằng mâu thuẫn sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì bảo vệ chính kiến của chính mình và nói lên sự thật, bạn run sợ kẻ địch sẽ bỏ đi khi mâu thuẫn trở nên gay gắt.” - Stacey Rosenfeld, nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida.

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 1.

Tại sao chúng ta bật khóc?

Theo trải nghiệm phổ biến năm làm việc cùng các cặp đôi của chuyên gia tâm lý Carder Stout, bật khóc là bức xúc có xuất xứ, “Có nhẽ họ cảm thấy tổn thương, thậm chí run sợ sự đối đầu và nước mắt chính là item của nỗi sợ đó. Có lẽ họ cảm thấy tranh cãi sẽ khiến cho họ bị bỏ rơi, họ không thể chịu đựng ý nghĩ đó và kết quả là họ biểu thị sự mềm yếu của mình.”

Hình như một số người cảm thấy hổ ngươi vì không kiềm chế giễu được xúc cảm, “những người khác có thể hàn gắn vết thương lòng từ những giọt nước mắt ví như họ được san sớt đúng bí quyết”, vị này san sớt.

Theo Stacey Rosenfed, một nhà tâm lý học tại Coral Gables, Florida, Mỹ, việc bật khóc có liên quan đến phong cách gắn bó (attachment style) hay thái độ của chúng ta đối với các mối quan hệ thân thiện.

Nếu bạn là kiểu người hay sợ hãi, bạn có xu hướng trở nên mẫn cảm với những sự thay đổi dù là bé bỏng nhất trong thái độ, hành vi của người yêu. Bạn có thể coi đó như báo động đỏ về mối quan hệ giữa hai người. Đôi khi bạn để tình cảm lấn lướt lý trí, nhanh nhẹn kết luận ngay giữa cuộc tranh cãi.

Rosenfeld chia sớt, “Khi chúng ta lúng túng, chúng ta có thể sợ rằng tranh chấp sẽ gây ra sự chia ly và mất mát. Thay vì kiểm soát an ninh chính kiến của bản thân và nói lên sự thực, bạn lo lắng địch thủ sẽ bỏ đi khi mâu thuẫn trở nên gay gắt.” Thế là nước mắt khởi đầu rơi.

Những giọt nước mắt của bạn có thể nhận được sự thông cảm khi kẻ địch cũng là kiểu người hay lúng túng hay có phong cách gắn bó bền chặt, nhưng mọi chuyện sẽ rối rắm hơn ví như người bạn yêu là kiểu người chạy trốn. Người hay chạy trốn không muốn gì hơn ngoài việc thoát khỏi những tình huống mang tính kịch. Với thực chất của bản thân, họ không thoải mái khi có quá phổ thông sự ân cần trong mối quan hệ; khóc lóc là biện pháp tự vệ đầy tính đeo bám theo ý kiến của kiểu người này.

Mọi chuyện sẽ diễn ra như một vòng tròn lẩn quẩn giả dụ cặp đôi không biết cách giải quyết.

Sự khác biệt giữa nhì giới cũng đóng một vai trò nhất quyết ở đây. Thường thì chúng ta coi phụ nữ là những người yếu ớt và bật khóc trong những cuộc bào chữa vã. Theo bà Rosenfeld, xuất xứ của việc này là do thiếu nữ thường được dạy bảo phải hạn chế biểu hiện sự giận dữ khi còn nhỏ. “Vì vậy chúng ta thường thể hiện sự tức giận của chính mình một bí quyết yếu ớt hơn và khóc là một cách để giảm cơn giận. Chúng ta có thể run sợ vì không biết đối thủ sẽ phản ứng lại như thế nào, chối từ, mất mát thậm chí vũ lực có thể xảy ra.”

Bạn có hay bật khóc trong những cuộc cãi vã? Lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý để hiểu bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn - Ảnh 2.

Vậy làm cho thế nào để rút ngắn khoảng bí quyết về cảm xúc giữa người hay khóc và người không khóc?

Khi mâu thuẫn lên cao trào, bạn đừng ngại lên tiếng để hai bên có chút thời điểm riêng tư. Sau đó hãy rời khỏi phòng một lát. Vào nhà tắm lấy lại tĩnh tâm hay đi dạo.

Stout san sẻ, “Tôi thường khuyên bệnh nhân của bản thân mình trữ lấy một túi đất và đặt bàn chân lên đất như một cách để giải toả sự thấp thỏm. 10 phút lấy lại tĩnh tâm sẽ trở thành hiệu quả.”

Bạn cũng nên lên kế hoach đối phó với những cuộc ôm đồm vã sau này. Nếu như bạn là người hay khóc, hãy tậu ra mục đích của những giọt nước mắt: Cảm xúc đằng sau giận dữ đó là gì? Điều gì khiến bạn sốt ruột và bạn muốn truyền chuyên chở nó tới đối phương?

Theo Rosenfeld, “Hãy nói với một nửa về thói quen của bạn và ý nghĩa của những giọt nước mắt khi nhì người làm hoà. Việc này sẽ giúp họ hiểu bạn cũng như thực chất của mối quan hệ.”

Biện pháp không hề để tránh những cuộc bào chữa vã đầy nước mắt trong suốt quãng đời bình thường sống còn lại mà là mua phương pháp ứng phó với những cảm xúc của bạn khi không ngăn được những giọt nước mắt.

Trong trường hợp của Armitage, khi cuộc bào chữa vã lên tới đỉnh điểm, cô ấy và bạn trai luôn cố nhắc cho nhau nhớ rằng họ không đấu tranh với nhau, họ đang tranh đấu với yếu tố đôi bên đang gặp mặt phải.

“Đến lúc này thì nửa kia em khá là quen với việc em khóc rồi. Thật sự thì em nghĩ chúng ta không nên sợ việc bản thân bật khóc, nhất là khi chúng ta cảm thấy mâu thuẫn đang gây nên sự giận dữ. Như em đã nói từ đầu, chúng ta khóc vì chúng ta vồ cập.”

Theo Phương Thảo

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city