Hotline
0938 696 012

ĐBQH: Tách UBCKNN khỏi Bộ Nguồn vốn mà không trao quyền tự chủ sẽ không hiệu quả

15:00

Địa điểm của Ủy ban Chứng khoán nhà nước?

Trong phiên trao đổi chiều 13/6, về vị trí, vai trò của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Ủy viên Túc trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, cho rằng tổ chức này vẫn nên trực thuộc Bộ Nguồn vốn thay vì là một tập đoàn trực thuộc Chính phủ. Theo bà Mai, cần việc kiểm tra các quy định để bảo đảm chính chủ động và thẩm quyền khắc phục cũng như bổn phận của UBCKNN thay vì xây cất một cơ quan mới thuộc Chính phủ.

Nêu lý do, nữ đại biểu của Đô thị Thủ đô cho nhân thức việc giữ nguyên như pháp luật hiện hành để đảm bảo tính tuân thủ nghị quyết của đảng, trong đó hạn chế giễu việc tăng thêm tập đoàn, bộ máy, tăng biên nhạo báng. Hình như, việc tách UBCKNN khỏi Bộ Tài chính cũng chưa có cơ sở thực tiễn bởi tờ trình chưa chỉ rõ bất cập cũng như ngăn cản hoạt động của cơ quan này.

"Để nâng cao hiệu quả hoạt động của một bộ máy, chẳng hề công ty đó trực thuộc doanh nghiệp nào mà là phải trao cho nó quyền năng gì. Đặt giả thuyết Ủy ban chứng khoán tách khỏi Bộ Vốn đầu tư mà không trao cho nó quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nhân tố đó cũng không đem lại hiệu quả tích cực", bà Mai thể hiện sự quan trọng.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết của An Giang thì nghĩ là theo thông lệ quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần hoạt động theo mô phỏng độc lập thuộc Chính phủ. Đương nhiên, TTCK vn đã phát triển nhưng chưa đích thực lớn và để hạn chế xáo trộn, bà Tuyết cho rằng trước mắt UBCK nhà nước nên thuộc Bộ Tài Chính.

"Tất nhiên, dự thảo luật cần pháp luật theo hướng tăng thẩm quyền UBCK nhà nước, bảo đảm tính độc lập và quy định rõ tỷ trọng vốn chiếm hữu nhà nước ở mức nhất định và các lao lý cụ thể. Sau khi bảo đảm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể chuyển sang độc lập", bà Tuyết cho hay.

Đa dạng đại biểu cũng nghĩ là việc tăng thẩm quyền với Ủy ban Chứng khoán là quan trọng nhưng phải sửa luật và các pháp luật liên quan để tăng tính chủ quyền, ngày càng tăng quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có thể chặn lại những bất định bất thường trên hoạt động mua bán cũng như xử lý thương lượng trái phép, khiến cho tăng sự minh bạch cho hoạt động mua bán.

Nâng mức vốn hóa tối thiểu, 390 công ti đại chúng vốn hóa dưới 30 tỷ sẽ "chết nhưng chưa chôn"?

Góp ý xây dựng dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy của đoàn Bến Tre cho nhân thức dù trong luật pháp của dự thảo luật chứng khoán sửa đổi có qui định chuẩn y chuyển tiếp của những doanh nghiệp có trị giá vốn hóa dưới 30 tỷ đồng nhưng bản chất, họ sẽ lâm tham gia hiện trạng "chết nhưng chưa chôn" vì sẽ không có chủ đầu tư nào tiếp tục cung cấp tiền.

"Với tỷ lệ 18% công ti đại chúng có giá vốn dưới 30 tỷ đồng, sẽ có 390 công ty niêm yết lâm tham gia hiện trạng chết nhưng chưa chôn. Dù dự thảo luật có pháp luật chuyển tiếp cho song song tồn tại nhưng thực chất, các công ty này không thể hoạt động được vì nhà đầu tư sẽ không đầu tư tiếp, thậm chí thu hồi tài sản đã đầu tư", bà Thủy đề nghị cần cân nhắc nhằm đảm bảo lợi quyền cho thiểu số công ty dân chúng dưới 30 tỷ cũng như quyền lợi của nhà đầu tư, hạn chế hiện trạng không quản được thì cấm.

Trước đây, đề cập tới hạn chế nhạo với đơn vị chứng khoán có giá trị vốn hóa bé dại theo thông báo tổng kết chấp hành luật, bà Thủy đồng thuận doanh nghiệp niêm yết bé nhỏ có những gian nan trong việc thực hiện cơ chế thuế, phí, kiểm toán, chất lượng kiểm toán báo cáo vốn đầu tư còn phổ thông sai sót, thậm chí là gian lậu. Tất nhiên, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình nghĩ rằng đây chủ công bắt nguồn trong khoảng sự chủ quan của loài người chứ không phù hợp tới vốn đầu tư ốm hay lớn.

Tuy nhiên, chia sớt tại hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nai lưng Hoàng Ngân, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nghĩ là, đã là công ty mọi người, đơn vị cần vốn hóa đủ lớn để bảo đảm sự sinh tồn.

"Anh vận động vốn của phổ thông người mà sự tồn tại luôn cập kênh là yếu tố hoàn toàn không hữu dụng. Hình như, phí tổn với một công ty mọi người gần như mà các doanh nghiệp vốn tí hon không trang trải được. Chả hạn như công bố vốn đầu tư phải được kiểm toán. Giả dụ nhỏ nhắn sẽ rất không dễ dàng đáp ứng yêu cầu này", ông Ngân cho hay.

Ông Ngân cũng chú ý không hề tổ chức vừa và nhỏ bé nào cũng là công ti dân chúng. Công ty tí hon và vừa có thể là công ty cá nhân, công ty nghĩa vụ hữu hạn, công ty cũ kĩ phần…. Giả dụ là tổ chức kinh doanh dân chúng thì phải có phổ biến người nhập cuộc. Luật các nước pháp luật tối thiểu 300 cũ kĩ đông trong khi luật của Việt Nam mới luật pháp tối thiểu 100 cũ rích đông mà thôi. Cần phải nâng lên và điều này đòi hỏi vốn hóa lớn hơn, ông Ngân nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city