Hotline
0938 696 012

BĐS Thành phố Hồ Chí Minh bê trệ do ưng chuẩn quy hoạch máy móc | MuaBanNhaDat

13:30

Dù đã có “Quyết định chủ trương đầu cơ”, tất nhiên có đa dạng dự án tại TP.HCM hiện vẫn trong tình trạng mòn mỏi chờ khiến hồ sơ hành chính. Nguồn gốc là do Sở Quy hoạch Kiến trúc đang nắm bắt máy móc về chữ “chủ đầu tư” và “chủ đầu tư”. Chi tiết, hàng loạt dự án rơi vào trạng thái không thụ lý thủ tục bởi quy trình phê chuẩn quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 hoặc trong bạn dạng vẽ tổng mặt bằng của các công trình trên là giấy má của “Chủ đầu tư”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA, sở dĩ có sự máy móc trong 2 cụm từ “Nhà đầu tư” và “Nhà đầu tư” là do Khoản 7 Yếu tố 19 Luật Quy hoạch thành phố luật pháp: Nhà đầu tư công trình đầu cơ xây dựng doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư. Vì vậy, đây là lỗi phát sinh trong công tác thực thi quy định.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ HoREA.

Để có cơ sở vật chất giải quyết kiến nghị, HoREA buộc phải UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Sở Xây dựng chủ trì, phối thích hợp với các Sở ngành có can dự, thực hiện phân tách, tổng phù hợp và xây dựng thứ tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà đất, dự thảo văn bản trình UBND TP công bố Bộ Xây dựng, Thủ tướng để được chú ý chỉ dẫn chấp hành hoặc kiến nghị Quốc hội sửa Luật trước khi thực hiện.

Hiệp hội nhận thấy quan niệm của Sở Quy hoạch Kiến trúc chưa thật thỏa đáng, chưa tạo vấn đề kiện tháo gỡ vướng mắc bây chừ về thẩm duyệt y đồ án quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 của phổ biến công trình đã có quyết định ưng ý của UBND TP.HCM. Bởi lẽ, vẫn có trường thích hợp dự án chưa có quyết định hài lòng trong khoảng UBND TP, nhưng vẫn được Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý trình UBND TP phê phê duyệt yếu tố chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500.

Hiệp hội nghĩ rằng, qui định “Nhà đầu tư công trình đầu tư xây dựng đơn vị lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư” là nhân tố dẫn đến xung bỗng nhiên pháp luật, bộc lộ sự thiếu hợp nhất, thiếu đồng bộ giữa Luật Đầu cơ, Luật Quy hoạch thị trấn và Luật Đất đai.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 6 Luật Đất đai có nội dung luật pháp” “Người dùng đất chấp hành quyền, trách nhiệm của chính mình trong thời hạn dùng đất theo luật pháp của Luật này và luật pháp khác của luật pháp có can dự”. Tại Khoản 1 Yếu tố 33 Luật Đầu tư luật pháp “Nhà đầu tư là công ty” hoặc “Chủ đầu tư là tư nhân”. Còn tại Khoản 8 Nhân tố 33 Luật Đầu cơ qui định: “Nội dung Quyết định chủ trương đầu cơ của UBND cấp tỉnh là nhà đầu tư thi hành công trình”.

Tương tự, Hiệp hội nghĩ rằng, cả “nhà đầu tư công trình” hoặc “chủ đầu tư chấp hành công trình” hoặc “người dùng đất” đều có quyền doanh nghiệp lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu cơ. “Do cách hiểu máy móc về qui định tại Khoản 7 Yếu tố 19 Luật Quy hoạch thành phố, mà hiện nay rất nhiều hầu hết các công trình đầu cơ sau khi đã được UBND TP.HCM ban hành Quyết định chủ trương đầu cơ đều bị ách tắc. Vì Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ thụ lý giấy má của "Chủ đầu tư" công trình, không xử lý cho “Chủ đầu tư” trình duyệt y quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng,", ông Lê Hoàng Châu nói.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Dường như, ông Châu cũng nghĩ là, đây là trường hợp đặc biệt của khu vực do chỉ TP.HCM và Thủ đô có Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Còn lại 61 thức giấc và thị trấn trực thuộc trung ương khác chỉ có Sở Xây dựng, và trong Sở này có phòng tác dụng về quy hoạch kiến trúc nên không xảy ra vướng bận rộn như 2 đô thị lớn trên. Vì vậy, nhân tố này cần được lưu ý và khắc phục trong khuôn khổ thẩm quyền của thị trấn.

Trước vướng bận rộn này, Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM trình Chính phủ bắt buộc sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Yếu tố 19 Luật Quy hoạch thị trấn. Cụ thể là nội dung “Chủ đầu tư công trình đầu tư xây đắp, nhà đầu tư, người sử dụng đất doanh nghiệp lập quy hoạch cụ thể khu vực được giao đầu cơ” để giải quyết triệt để nhân tố xung chợt pháp luật nêu trên.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất UBND TP.HCM chỉ huy giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý và giải quyết hồ sơ quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 (hoặc bạn dạng vẽ tổng mặt bằng dự án) đã có “Quyết định chủ trương đầu cơ” của UBND, giải quyết hối hả hiện trạng ách tắc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city