Hotline
0938 696 012

Chỉ bỏ 3 món đồ tham gia hậu sự Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu

16:30

Năm 263 trong cuộc tiến công từ nhà Tào Ngụy, triều đình Thục Hán chính thức diệt vong dưới tay hậu chủ Lưu Thiện. Ngay sau khi vị Hoàng đế này đầu hàng, ông đã được tướng Ngụy là Đặng Ngải bái  làm cho Phiêu kị tướng quân và đưa về Lạc Dương.

Sau đó, Lưu Thiện được phong làm An Lạc huyện công và giữ tước hiệu này cho đến cả khi tam quốc quy Tấn. Tới năm 271 đời Thái Thủy nhà Tấn, Lưu Thiện mất ở Lạc Dương, thụy là Tư công.

Có giai thoại còn từng truyền lại, tham gia ngày mai táng vị Hoàng đế sau cùng của nhà Thục Hán ấy, quân chủ Tấn triều khi đó là Tư Mã Viêm đã sai người bỏ vào thùng của Lưu Thiện 3 vật đầy ngụ ý.

Thậm chí có quan niệm còn cho rằng, hành động này của Tư Mã Viêm không những đã sỉ nhục Hán thất mà còn là đòn công kích và châm biếm công khai nhằm tham gia các nhân vật nòng cốt của Thục quốc năm xưa. chậm tiến độ là Tiên chủ Lưu Bị, Tể tướng Gia Cát Lượng và Hậu chủ Lưu Thiện.

Vậy 3 vật mà Tư Mã Viêm đã sai người bỏ tham gia cỗ áo của Lưu Thiện là những thứ đồ gì? Vì sao phổ thông người nghĩ là việc làm cho của hậu nhân nhà Tư Mã có thể làm cho Hán thất dưới chín suối cũng không khỏi uất hận?

Giày cỏ - Lời châm biếm cay chua trong khoảng hậu nhân nhà Tư Mã đối với gốc tích của Lưu Bị

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 1.

Chỉ bỏ một vài giày cỏ tham gia cỗ ván của Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã thực hiện được mục đích mỉa mai sinh ra của Lưu Bị và dằn mặt hàng loạt triều thần cũ của nhà Thục Hán. (Tranh minh họa).

Theo giai thoại nói trên, trong số 3 vật được Tư Mã Viêm sai người bỏ vào quan tài Lưu Thiện từng có sự hiện ra của một đôi giày cỏ.

Đây thực chất là hành động mỉa mai đầy ác nghiệt của hậu nhân nhà Tư Mã nhằm vào Hoàng đế khai quốc của nhà Thục Hán là Tiên chủ Lưu Bị. Bởi trước khi làm cho nên đại nghiệp, Lưu Huyền Đức từng có một thời gian mưu sinh bằng nghề đan giày cỏ.

Mặc dù sau này mỗi khi xưng danh, ông đều kiếm được chính mình là dòng dõi Hán thất và được nhân gian kính trọng gọi bằng danh xưng "Lưu Hoàng thúc", thế nhưng nhân tố đó cũng không thể khiến hậu thế quên khuấy đi xuất phát điểm có phần thua thiệt của vị quân chủ này.

Cũng cho nên mà có không ít kẻ đối chọi mỗi khi nhắc tới thuở hàn vi của vị quân chủ họ Lưu vẫn thường châm biếm ông là phường "đan giày dệt chiếu".

Chính vì vậy mà ở tham gia thời điểm mai táng hậu chủ Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã cố ý sai người bỏ một đôi giày cỏ vào săng nhằm khơi lại chuyện xưa, từ đó cố ý bôi nhọ về quá khứ đã từng có một thời khó khăn của Lưu Bị.

Theo phân tách của trang QQNews, hành động này không chỉ thuần tuý chê cười xuất phát điểm dân dã của Lưu Huyền Đức mà còn là nước cờ mai mỉa đối với hoàng phái Hán thất, đồng thời cũng được coi như chiêu bài "dằn mặt nhằm vào những quần thần cũ của Thục Hán và số ít những người còn mang lối suy nghĩ phục hưng nhà Hán trong bối cảnh lúc bấy giờ.

Váy thiếu nữ - Đòn rửa nhục của cháu trai Tư Mã Ý đáp trả Khổng Minh

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 2.

Tư Mã Viêm đã dùng chiêu bài gần giống để đáp trả lại bộ váy thanh nữ mà Khổng Minh từng dùng để khích tướng Tư Mã Ý trong lần Bắc phạt năm xưa. (Ảnh minh họa).

Dường như đôi giày cỏ sử dụng để châm biếm tôn thất họ Lưu, Tư Mã Viêm còn cho người bỏ tham gia áo quan của Lưu Thiện một chiếc váy của đàn bà. Đây được xem là một hành động trả thù mà hậu nhân của gia tộc Tư Mã làm cho ra để rửa hận cho Tư Mã Ý năm xưa.

Theo biên chép của một vài tư liệu, khi hai bên Thục – Ngụy đối đầu ở gò Ngũ Trượng trong lần Bắc phạt thứ năm, Tư Mã Ý đã sử dụng kế đóng cổng thành không chịu giao chiến mặc cho kẻ thù có khiêu khích đến mức nào.

Bấy giờ, Gia Cát Lượng đã dùng phép khích tướng bằng cách thức gửi vào trong thành một bộ váy yếm thiếu nữ tất nhiên phong thư với nội dung:

"Trọng Đạt chui rúc trong thành không dám ra nghênh chiến thì có khác chi thiếu nữ, ví như muốn xưng danh là người quân tử và còn nhân thức liêm sỉ thì hãy ra ngoài thành đọ tài cao thấp, nếu không thì hãy mặc bộ áo quần này tham gia".

Cũ kĩ nhân có câu "kẻ sĩ thà chết chứ không chịu nhục", Tư Mã Ý dù trong lòng giận dữ nhưng cuối cùng vẫn quyết định ẩn nhẫn hy vọng thời cơ.

Mặc dầu không lâu sau đó Khổng Minh đã chợt ngột tắt hơi, và hàng loạt chiến dịch Bắc phạt cũng không gây tác động quá lớn đối tham gia Tào Ngụy, thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc gia tộc Tư Mã có thể quên được mối nhục năm ấy.

Đây cũng là nguyên do mà Tư Mã Viêm đã bỏ vào săng của Lưu Thiện một chiếc váy đàn bà để chĩa mũi nhọn đả kích tham gia Tướng quốc đã khuất của nhà Thục Hán là Khổng Minh, đồng thời cũng xem đó là việc khiến cho để rửa mối hận cho người ông nội Tư Mã Ý khi xưa.

Ly rượu - Chiêu bài mỉa mai người chết của Tư Mã Viêm nhắm thẳng vào Lưu Thiện

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 3.

Phong hiệu "An Lạc thị xã công" mà Lưu Thiện được ban sau khi quy hàng thực chất cũng là một chiêu bài mai mỉa mà gia tộc Tư Mã nhắm vào vị Hậu chủ chỉ nhân thức ăn chơi hưởng lạc này. (Ảnh minh họa).

Cũng theo giai thoại nói trên, vật cuối cùng được Tư Mã Viêm bỏ tham gia hòm của Hậu chủ Lưu Thiện lại là một ly rượu vô cùng tinh vi. Vật này nhìn qua thì có vẻ tầm thường hơn cả, nhưng đây lại chính là đòn châm biếm cay chua mà quân chủ nhà Tấn nhắm thẳng tham gia người nằm trong cỗ áo.

Theo phân tách của tờ báo Sohu (TQuốc), ly rượu tinh xảo ấy bản chất là vật được sử dụng để thay cho lời mai mỉa trước sự vô năng, nhu nhược và bất tài của Lưu Thiện, song song cũng lên án trước lề thói hưởng lạc của ông lúc sinh thời.

Trong công trình "Tam Quốc diễn nghĩa", hình tượng của vị Hậu chủ này được diễn tả là một người chỉ biết vui chơi thưởng thức, dương gian thường coi ông là kẻ vô năng, thậm chí còn đem tiểu tự A Đẩu của ông để thay thế cho tính trong khoảng thiểu năng, vô dụng.

Không những chẳng thể cai quản tốt quốc gia mà Lưu Bị, Khổng Minh đã mất cả đời để gây dựng và chống chèo, Lưu Thiện còn bị coi là tội đồ xung yếu dẫn đến sự tiêu vong của Thục Hán.

Sau khi chủ động tạo dựng cổng thành đầu hàng trước sự tấn công của Tào Ngụy vào năm 263, vị Hậu chủ này còn bình thản quy thuận và chấp nhận tước phong mà nước địch ban cho.

Có quan niệm nghĩ rằng, chỉ riêng việc một người từng là Hoàng đế nay lại hài lòng chức quan nghe qua đã biết chẳng có thực quyền như "An Lạc huyện công" vốn đã là sự châm chọc đối với dòng dõi tông thất nhà Hán.

Chưa dừng lại ở đó, một số câu chuyện được ghi lại trong sử liệu cũng cho thấy Lưu Thiện sau khi quy hàng quả tình đã chẳng còn nặng lòng với việc khôi phục cơ nghiệp Thục Hán.

Theo "Hán Tấn Xuân Thu", năm xưa Tư Mã Chiêu từng có lần muốn thử lòng Lưu Thiện, liền mời ông đến phủ của bản thân dự tiệc. Buổi chiêu đãi hôm ấy, Chiêu cố ý cho cung nhân múa điệu múa của nước Thục làm cho nhiều quan lại cũ của Thục Hán cảm động tới rơi nước mắt.

Nhân đó, Tư Mã Chiêu bèn hỏi Lưu Thiện còn nhớ đất Thục không. Lưu Thiện khi đó đã là "An Lạc huyện công", liền thản nhiên đưa ra câu tư vấn:

"Ở đây rất vui. Tôi không còn nhớ gì đến đất Thục nữa".

Bởi vậy mặc dầu không bị Tư Mã Viêm trừ khử vì nghi kỵ, Lưu Thiện cuối cùng vẫn bị vị Hoàng đế Tấn triều này vũ nhục một cách thẳng tay và cay chua chỉ bằng việc để một ly rượu xa hoa tham gia trong cỗ ván.

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Dù rằng giai thoại về 3 vật Tư Mã Viêm bỏ tham gia quan tài của Lưu Thiện đã trở thành không xa lạ với hậu thế, tuy nhiên tính chân thật của câu chuyện này cho đến bây giờ vẫn là một chủ đề gây bàn cãi.

Thế nhưng dù cho Tư Mã Viêm có thực thụ khiến cho ra những hành động này để mai mỉa Thục Hán hay không, thì chỉ riêng việc Lưu Thiện năm xưa chủ động đầu hàng và thậm chí còn hài lòng làm quan và kiếm được bổng lộc dưới trướng quân thù vốn đã là một nhân tố đầy châm biếm đối với Hoàng tộc nhà Hán cũng như với những người đã từng bán mạng vì cơ nghiệp của quân chủ Lưu Bị năm xưa.

*Tổng hợp (Sohu, QQNews, Qulishi…)

Theo Trằn Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city