Hotline
0938 696 012

CPTPP tác động tích cực đến xuất khẩu tôm của Việt Nam

15:00

Hiệp hội đóng hộp xuất khẩu thủy sản vietnam (Vasep) cho nhân thức, 4 bốn tuần đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu tôm vietnam đạt 848,4 triệu đô la, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm giảm, các khuyến mãi thương nghiệp trong các Hiệp nghị Thương mại Hòa bình trở nên khá cần thiết.

Hiệp nghị Đối tác làm ăn hoàn toản và văn minh xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực trong khoảng đầu năm 2019, bên cạnh thách thức đặt ra, đã và đang có một vài ảnh hưởng hăng hái nhất mực lên xuất khẩu tôm vietnam sang các nước thành viên.

VASEP đánh giá sau khi CPTPP có hiệu lực, lợi ích của hiệp nghị đối với xuất khẩu tôm Việt Nam tuy chưa phổ thông nhưng được đánh giá là yếu tố cung cấp cần thiết, giúp hoàn thành những điểm mà các Hiệp định song phương, đa phương trước đó chưa có.

Nhật Bạn dạng là hoạt động mua bán du nhập tôm lớn thứ 2 của vietnam trong 4 bốn tuần đầu năm 2019, chiếm 19,2% tổng trị giá xuất khẩu tôm của cả nước đi các hoạt động mua bán. Trong bốn tuần 2 và 3 năm nay, Nhật Bạn dạng là hoạt động mua bán độc nhất vô nhị trong số các hoạt động mua bán nhập cảng chính tôm Việt Nam ghi kiếm được mức tăng trưởng dương.

Bên cạnh các Hiệp nghị FTA Việt Nam - Nhật Phiên bản (VJEPA) và ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định CPTPP có hiệu lực trong khoảng 04 tuần 1/2019 cũng giúp cho tôm vn ngày càng tăng ưu điểm tại hoạt động mua bán này.

Theo các chắc chắn của Nhật Bản tại CPTPP, phần nhiều mặt hàng thủy sản có điểm mạnh của vn trong đó có tôm đông lạnh (HS 030617) và tôm đóng chai (HS 160521) thừa hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Canada đứng thứ 6 về nhập khẩu tôm của vn, chiếm giữ 4,4% tổng trị giá xuất khẩu của tôm Việt Nam đi các hoạt động mua bán. 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm vietnam sang Canada đạt 37,6 triệu USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu tôm sang Canada có dấu hiệu tăng sau khi CPTPP có hiệu lực đầu năm nay.

Trong số đất nước nhập cuộc CPTPP, Canada là một trong những nước có mức cam đoan tạo dựng cửa thị trường cao nhất với hàng nghìn dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trở về 0%, với mức cắt giảm thuế lên tới 95% số dòng thuế, bao trùm 78% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada. Bên cạnh đó, Canada là 1 trong 3 nước thành viên mà vn chưa có thỏa thuận thương nghiệp song phương.

Theo cam kết CPTPP, thuế nhập khẩu các mặt hàng thuỷ sản, trong đó có item tôm đông lạnh, tôm đóng chai... trong khoảng vn tham gia Canada đều giảm về 0% ngay sau khi Hiệp nghị có hiệu lực.

VASEP đánh giá CPTPP cũng là thời cơ cho tôm vietnam trên hoạt động mua bán Canada vì các tình địch cạnh tranh như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia đều không tham gia hiệp nghị.

Được biết, những năm cách đây không lâu, Canada tiêu thụ phổ biến hơn tôm nước ấm của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh nguồn cung tôm nước lạnh sụt giảm. xuất khẩu tôm của vietnam sang Canada đứng đầu trong số các nguồn cung tôm vào Canada và chiếm giữ gần 1/3 thị phần du nhập, với ưu thế này, CPTPP sẽ là lực đẩy giúp vietnam cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ trên thị trường Canada.

Australia đứng thứ 7 về du nhập tôm vn, chiếm hữu 4,8% tổng xuất khẩu tôm của vietnam đi các hoạt động mua bán. Australia là 1 nước thành viên trong CPTPP. Theo cam kết trong CPTPP, hồ hết các item tôm xuất khẩu sang Australia đều ở 0% ngay sau khi Hiệp nghị có hiệu lực.

Một trong những nước thành viên trong CPTPP là Chile. Chile là 1 thị trường ốm nhưng là cơ hội tạo dựng cho tôm vietnam. Theo chắc chắn của Chile trong CPTPP, các sản phẩm thủy sản trong đó có tôm du nhập tham gia Chile đều được giảm từ 6% về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Vasep khuyến nghị, CPTPP có hiệu lực đặt ra cho các DN các điều kiện về hàng rào kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, nguyên tắc duyên cớ. Đơn vị cần nâng cao sức khó khăn, hiểu tin tức và rào cản thị trường để kịp thời đáp ứng.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city