Hotline
0938 696 012

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông 'dậy sóng' phẫn nộ: Chuyện dễ nắm bắt mà khó khăn phân xử

04:30

Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử

Làn sóng biểu tình hiện tại ở Hồng Kông được coi là rất nhiều nhất và tấp nập nhất kể trong khoảng khi xứ này được Anh trả lại cho Trung Quốc.

Nguyên nhân khiến lần này rất nhiều dân Hồng Kông xuống con đường biểu tình phản đối chính quyền là dự luật chính quyền Hồng Kông định ưng chuẩn về dẫn độ tù nhân sang đại lục China, Macau và Đài Loan. Với cả ba, Hồng Kông cho đến nay chưa có ký hợp đồng về dẫn độ.

Chính quyền Hồng Kông chẳng phải vô cớ và vô lý khi xây đắp bộ luật mới này. Theo dự thảo hiện nay thì Hồng Kông sẽ dẫn độ tù nhân về 3 nơi kia để giảm thiểu cho Hồng Kông trở thành bến bờ bình an cho những kẻ tội trạng bị tróc nã nã ở ba nơi kia.

Trung Quốc bỏ ra cho Hồng Kông quy dè bỉu của một đặc khu hành chính với những quyền tự trị rất sâu rộng, trong đó có cả về lập pháp.

Bộ luật mới này giúp Hồng Kông không còn đề nghị chứa chấp những kẻ tù túng đến từ 3 nơi kia và giúp TQuốc chặn đứng được việc những kẻ tội ác và bị tróc nã nã ở Trung Quốc bỏ trốn sang Hồng Kông, cũng như được dẫn độ về trong khoảng Hồng Kông những kẻ phạm pháp và bị truy tìm nã đã chạy trốn được sang Hồng Kông.

Với Macau, chính quyền Hồng Kông không chạm mặt phải chướng ngại gì khi ưng chuẩn bộ luật này. Nhưng với Đài Loan thì lại không được tương tự. Điều Đài Loan lúng túng ở dự luật này chẳng phải là Hồng Kông dẫn độ tội phạm người Đài Loan về Đài Loan mà khiếp sợ Hồng Kông vận dụng luật này để dẫn độ tù túng người Đài Loan về TQuốc lục địa.

Những người ở Hồng Kông xuống con đường biểu tình phản đối dự luật bởi cho rằng luật này phục vụ cho mục tiêu chính trị của China là chính, nghĩ là quyền tự trị của Hồng Kông bị bào mòn, sốt ruột Trung Quốc đại lục đẩy mạnh chi phối và giữ vững Hồng Kông.

Mô hình "Một đất nước, hai cơ chế"

Chuyện về dự luật này dễ nắm bắt bao lăm thì lại không dễ dàng xử lý bấy nhiêu đối với chính quyền Hồng Kông và cả TQuốc cũng như Đài Loan.

Hồng Kông kể từ sau năm 1997 gắn liền với mô phỏng "Một non sông, nhì hình thức" của Trung Quốc. Quan sát những cốt truyện ở Hồng Kông về mọi phương diện có thể bình chọn được hạn độ thành công hay thất bại của China trong việc thi hành mô hình kia ở Hồng Kông. Trung Quốc cần thắng lợi với mô phỏng này ở Hồng Kông để vận dụng cho Macau và cho Đài Loan.

Đối với Trung Quốc, thu hồi Hồng Kông và Macau chỉ là chuyện nhỏ xíu bởi sau khi thời hạn thỏa thuận đã hết thì Anh phải trả lại Hồng Kông và Bồ Đào Nha phải trả lại Macau cho Trung Quốc chứ chẳng thể khác.

Đài Loan không như thế đối với TQuốc. Chừng mực nào Đài Loan còn được Mỹ bảo vệ, mức độ đó TQuốc chẳng thể hợp nhất Đài Loan bằng biện pháp quân sự và chừng đó China chỉ có bí quyết là khiến cho sao để Đài Loan tình nguyện thống nhất với Trung Quốc.

Mô hình "Một giang sơn, hai cơ chế" càng chiến thắng ở Hồng Kông và Macau thì sức hấp dẫn của nó đối với Đài Loan càng khó cưỡng lại được và ảnh hưởng của nó đến Đài Loan càng thêm khỏe khoắn.

Biểu tình như hiện tại ở Hồng Kông phản đối chính quyền Hồng Kông hay China đều ko phải là bằng cớ về thắng lợi của mô phỏng kia của TQuốc ở Hồng Kông.

Sau 22 năm thực hiện mô hình ấy mà ở Hồng Kông vẫn xảy ra chuyện như hiện nay thì khó khăn có thể xác nhận là việc áp dụng nó ở Hồng Kông cho đến nay hoàn toàn trơn tru và chỉ thắng lợi đối với China.

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông dậy sóng phẫn nộ: Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình hôm 9/6 tại Hồng Kông. Ảnh: CNN.

Đài Loan hiện lúng túng về hệ lụy như nêu ở trên của dự luật nhưng song song cũng chú ý đến TQuốc thực hiện mô hình ấy như thế nào ở Hồng Kông.

Biểu tình như hiện nay xảy ra ở Hồng Kông cho thấy phong trào được Phương Tây gọi là dân chủ và dân quyền ở xứ này cả sau 22 năm Hồng Kông về với China vẫn còn rất đáng kể và bất lợi cho TQuốc, nội bộ xã hội ở Hồng Kông chưa đổi mới biểu lộ và chuyển biến thực chất tới được mức độ như China trông mong và xứ này vẫn là điểm hot về chính trị đối nội, pháp lý và cả đối ngoại đối với Trung Quốc.

Bộ luật kia chắc rồi sẽ được chính quyền Hồng Kông duyệt và bởi vậy mối bất hòa như hiện tại đang thấy giữa hầu hết đại chúng ở Hồng Kông với chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc chưa thể được khắc phục.

Cho tới nay, chính quyền ở Hồng Kông đã một số lần nhượng bộ phe biểu tình phản đối, nhưng lần này xem ra kiên quyết không nhượng bộ.

Chính quyền Hồng Kông dường như ý thức được rằng chuyện lần này có ý nghĩa rất quyết định bởi giả dụ lại nhượng bộ thì rồi tới đây sẽ còn phải tiếp tục nhượng bộ trong khi phe biểu tình cũng hiểu rằng ví như lần này bị thua thì rồi những lần đến cũng sẽ bị thua.

Trung Quốc muốn bộ luật được chuẩn y nhưng lại phải khôn cùng tránh vì vậy mà hỗn loạn và bạo lực ở Hồng Kông. Chuyện không khó nắm bắt nhưng không dễ dàng khắc phục chính vì vậy.

* Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại.


Theo Đại sứ È cổ Đức Mậu

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city