Hotline
0938 696 012

Giá nhà gấp 25 lần doanh thu, Bộ Xây đắp nói gì? | MuaBanNhaDat

03:00

Chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu bất cập khi giá BĐS cao gấp 25 lần doanh thu bình quân của người địa phương, đang là thách thức trong công tác giải quyết nhà đất cho người doanh thu thấp. “Bộ trưởng nhận thức điều trên thế nào và giải pháp ra sao?”, ông hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Hà công nhận, hiện giá bất động sản ở nhiều nơi đang “cao so với giá trị thực, doanh thu cư dân”. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nghĩ là, nguồn cội dẫn đến trạng thái này xuất phát từ sự thiếu kiểm soát về thị trường BĐS. Bên cạnh đó còn có nguyên hiền đức việc thiếu nguồn lực, bộ máy doanh nghiệp quản lý bất động sản chưa được kiện toàn kịp thời.

Người đứng đầu Bộ Xây đắp cũng nghĩ rằng, các địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm đến thị trường BĐS, chưa giữ vững ngặt nghèo cung và cầu hàng hóa. “Việc phê phê duyệt phổ thông dự án không thích hợp yêu cầu hoạt động mua bán, chủ chốt là ở thị phần cao cấp chưa phù hợp với ý tưởnrg tạo ra nhà đất. Chưa có cách thức hấp dẫn chủ đầu tư nhập cuộc các dự án nhà đất thị trấn hội”.

Về phương thức giải quyết bất cập này, ông Hà cho nhân thức việc cần làm hiện giờ là phải tăng nguồn cung, song song ngăn chặn kịp thời tình trạng đẩy giá, đầu tư, trục lợi trong BĐS.

gia bds cao gap 25 lan thu nhap binh quan, bo xay dung noi gi

Trả lời đại biểu Quốc hội về chất vấn người Việt Nam đứng tên sắm nhà cho người nước ngoài, Bộ trưởng Xây dựng thừa nhận, đây là nhân tố có thực. Tuy nhiên, hiện chưa có yếu tố kiện để thống kê số liệu cụ thể. “Nội dung này Bộ Công an đã có đánh giá, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Công an xử lý yếu tố này. Đây là việc rất không dễ dàng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng kiểm soát và hạn chế trạng thái người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài”, Bộ trưởng Hồng Hà cho hay.

Về quy hoạch đô thị, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà thừa nhận hiện nay vẫn còn hiện trạng quy hoạch nhà không đồng bộ với quy hoạch tạo ra cơ sở. Ông cho biết, trong thời điểm tới sẽ cho kiểm soát nghiêm ngặt hơn việc vấn đề chỉnh quy hoạch. Ông cũng nhấn mạnh thêm, thanh tra Bộ sẽ vào cuộc giải quyết trực tiếp việc phá đổ vỡ quy hoạch cụ thể. “Trong năm nay, cũng như sang năm, Bộ Xây dựng trực tiếp cho thanh tra một số quy hoạch cụ thể, khác biệt là tại trọng tâm một vài đô thị lớn. Trong khoảng đó, có giải quyết xong xuôi điểm vấn đề này”.

gia bds cao gap 25 lan thu nhap binh quan, bo xay dung noi gi

Về quy hoạch trọng tâm TP. Hà Nội, đại biểu È Thị Quốc Khánh đặt thắc mắc vì sao trọng tâm thủ đô được xây đắp phổ thông công trình có chiều cao quá mức chuẩn y. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tư vấn, việc xây đắp nhà cao tầng ở Hà Nội được qui định ở một số văn bản.

Cụ thể là văn phiên bản định hướng về quy hoạch tầm thường xây đắp thủ đô; quy chế giễu quản lý kiến trúc của từng khu vực do UBND TP. Thủ đô ban hành. Trong khi đó còn có luật pháp về chiều cao xây dựng ở khu vực nội đô cũng do UBND TP. Hà Nội ban hành.

Bộ trưởng Hà nghĩ là các dự án xây quá chiều cao vi phạm những luật pháp của UBND TP. Thủ đô. Ông đòi hỏi Thủ đô tăng nhanh rà soát để xử lý nghiêm những công trình xây dựng vượt quá tầng cao, vi phạm 3 văn phiên bản nêu trên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city