Hotline
0938 696 012

Góc nhìn: Tỷ giá đô la/VND có trở thành “con tin” của mai sau?

21:00

Ghi lại điểm mở đầu này là sự kiện Mỹ đưa Việt Nam tham gia danh sách công ty đối tác thương mại cần giám sát cách đây không lâu, dù không bị xem là thao túng tiền tệ.

Không mới, nhưng tình tiết tỷ giá USD/VND và chế độ quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ nay sẽ tiếp diễn được Mỹ để ý hơn. Và tình huống tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng có biến thành “con tin” trong bạn dạng danh sách giám sát đặt ra, khi nhìn về mai sau.

Đầu tiên, chính sách tỷ giá của mỗi non sông vẫn gắn với bằng phẳng ngoại thương. Một hạn độ phá giá lớn đồng nội tệ đều có thể được coi như một giải pháp hỗ trợ cho khó khăn hàng hóa và xuất khẩu. Và điểm này thường được xét tới khi nhìn tham gia cán cân thương mại song phương nào đó.

Việt Nam, phổ biến năm trước từng có đa dạng lần, phổ thông thời điểm có những đề xuất về phá giá Việt Nam Đồng để hỗ trợ hơn nữa cho xuất khẩu. Nhưng, những năm vừa mới đây, quan sát các dòng chảy thông tin chính thống, buộc phải đó trở nên mờ nhạt.

Cũng những năm cách đây không lâu, Nhà băng Nhà nước theo đuổi chỉ tiêu giữ bất biến tỷ giá USD/Việt Nam Đồng, thậm chí có những thời kỳ đeo đuổi quyết liệt. Thực tế, so với đa dạng đồng bạc trong khu vực, Việt Nam Đồng những năm gần đây ổn định ở đội ngũ đầu

Theo đó, cốt truyện tỷ giá đô la/VND đã khẳng định vietnam, hay chi tiết là Nhà băng Nhà nước, không sử dụng công cụ này để can thiệp, cung cấp ngoại thương một phương pháp không lành mạnh hoặc tạo ưu thế thương mại không lành mạnh. Điểm này cũng được Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh trước Quốc hội tuần qua.

Thế nhưng, ở một hoạt động khác, cảnh huống “con tin” nói trên trở nên khá gần, khi nhìn tham gia chuỗi tậu ròng ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước chấp hành ba năm mới đây. Và đây cũng là một mục tiêu mà Mỹ để ý để đưa tham gia danh sách giám sát nói trên hay không.

Nhìn trái lại hoạt động đó gắn với biến động của tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng, ví như không có việc tìm tham gia lượng lớn ngoại tệ ba năm qua, tại một vài thời gian VND có thể đã lên giá mạnh. Nhưng do tại những thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước yết giá chặn mua tham gia, và hướng lên giá của VND dừng lại. Tới đây, giá USD mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết tìm tham gia trở thành đáng để ý hơn.

Với các xác định phương hướng trong quản lý chính sách tiền tệ hàng năm, tới đây tăng thêm dự trữ ngoại hối tổ quốc có được đề cập tới cụ thể hay không cũng sẽ là một điểm được xem xét.

Dù những điểm xoay doanh và được xem xét ở tình huống “con tin” này, nhưng không hẳn cho nên mà chính sách điều hành tỷ giá của Việt Nam sẽ có đổi mới lớn; và dù phía trước chế độ lợi nhuận suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) có thể đảo chiều.

Có một thực tế khách quan, những năm gần đây vn biến thành điểm hấp dẫn nguồn vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Cung ngoại tệ theo đó thuận tiện, thặng dư truyền dẫn vào dự trữ ngoại ân hận nước nhà. Một trong những nhân tố cấu thành điểm thú vị này là sự định hình của tỷ giá USD/Việt Nam Đồng, chủ đầu tư nước ngoài đã không bị “ăn cắp” ở điểm không may này như phổ quát năm trước hoặc bớt không may tỷ giá so với tại đa dạng non sông khác.

Mặt khác, sự bất biến và cao thấp khác nhau lãi suất hữu dụng cho Việt Nam Đồng cũng kích thích nguồn lực ngoại tệ găm giữ trong nền kinh tế trước đó chuyển đổi, một phần cũng đề đạt niềm tin tham gia trị giá đồng nội tệ khi lạm phát được giữ vững ở mức thấp…

Khi đặt ra cảnh huống “con tin” nói trên, chế độ quản lý dự kiến sẽ chưa có đổi mới lớn nhưng sẽ đòi hỏi linh động hơn nữa. Quá trình mới của việc quản lý theo đó sẽ được nhìn nhận ở tính linh hoạt này, cũng như dự kiến sẽ có thận trọng hơn trong những can thiệp.

Còn hiện nay, cũng như biểu hiện rõ từ đầu năm đến nay, áp lực hạn giễu cợt mất giá VND dồn vào một chỗ phổ biến hơn ở bằng vận lợi nhuận suất trên thị trường liên nhà băng. Khi mà giải ngân đầu tư công còn ách tắc, trong khi nguồn tiền gửi ngân sách vẫn dồn đến trên dưới 400.000 tỷ đồng tùy thời gian trong chuỗi hệ thống nhà băng, phẳng phiu đó vẫn còn áp lực.

Thay đổi trong can thiệp của Ngân hàng Nhà nước hiện nay cũng thấy rõ, chỉ nhìn riêng một điểm trong xử sự với nguồn tiền trên và bằng phẳng lãi suất Việt Nam Đồng với USD trên liên ngân hàng để định hình tỷ giá: lợi nhuận suất tín phiếu.

Nửa đầu năm rồi, cùng với việc đưa lượng lớn Việt Nam Đồng ra sắm ngoại tệ và tiền gửi ngân sách dồn lớn trong chuỗi hệ thống, Nhà băng Nhà nước phải sử dụng khí cụ tín phiếu tạo ra ra để hút bớt tiền về. Khi đó, lợi nhuận suất tín phiếu chỉ 1,25%/năm kỳ hạn 28 ngày, 1,85%/năm kỳ hạn 91 ngày.

Nay, lãi suất phải trả cho tín phiếu được nâng lên tới 3%/năm và kỳ hạn chỉ 7 ngày.

Trong không ngang nhau lớn đó, thay đổi lớn đó có phản ảnh chuỗi tăng lợi nhuận suất của FED nửa cuối 2018.

Vậy tới đây thì sao? Kỳ vọng lớn đang đặt ra ở mốc ngày 20/6 gần kề, FED ra quyết định về lãi suất. Nếu FED đảo chiều và giảm lãi suất thì lợi nhuận suất tín phiếu của Nhà băng Nhà nước Việt Nam, cũng như ở các hướng quản lý khác, có thay đổi hay không? Điểm chờ đợi này trở thành rất đáng để ý.

Theo Minh Đức

BizLive


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city